Đạo và Đời

TP - Ngày 18-1, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và hàng nghìn quan khách, tại nhà máy ở huyện Cẩm Giàng (Hải Dương), Cty Thần Châu Ngọc Việt tổ chức Đại lễ chế tác tượng Đức Phật tổ Thích Ca Mâu Ni lớn nhất thế giới từ khối ngọc bích nặng 35 tấn, được mua hơn 1,4 triệu USD từ Myanmar.

Đúng 9 giờ, lễ khởi công và bấm nút máy chế tác được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Đại lão Hòa thượng Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Phổ Tuệ, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Giáo sư Anh hùng lao động Vũ Khiêu, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Bùi Thanh Quyến, Hòa thượng đại diện Phật giáo Ấn Độ và ông Đào Trọng Cường - Tổng GĐ Cty Thần Châu Ngọc Việt, thực hiện.

Dự kiến, sau khi hoàn thành, pho tượng Đức Phật tổ sẽ có trọng lượng 20 tấn và sẽ là pho tượng Đức Phật tổ được làm bằng ngọc bích (Jadeite) lớn nhất thế giới.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu tại Đại lễ khởi công chế tác tượng Phật - Ảnh: PC

Theo ông Đào Trọng Cường, mục đích của việc chế tác tượng là nhằm kế tục truyền thống phật giáo tốt đẹp và lâu đời của dân tộc, tô thêm nét son vào nền văn hóa quê hương, huy hoàng thêm cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Giáo hội Phật giáo thế giới.

Trước lúc diễn ra nghi lễ khởi công, 400 tăng ni thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam cầu kinh niệm Phật. Bên ngoài khán đài, hàng nghìn người ngồi trước màn hình Lex rộng 40m2 để theo dõi lễ chế tác và xem múa rồng lân, biểu diễn võ thuật cổ truyền...

Sau khi bấm nút chế tác tượng Phật, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Phổ Tuệ cùng các đại biểu thả phóng sinh 1.000 con chim bồ câu để chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, nói lên khát vọng của dân tộc Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tham gia phóng sinh 1.000 chim bồ câu - Ảnh: P.C

Đây là sự hòa quyện nhuần nhuyễn giữa Đạo và Đời với mục đích thượng tôn là hòa bình, thịnh vượng vì lợi ích cộng đồng và chúng sinh.

Tổng kinh phí chế tác khoảng 800 ngàn USD

Theo ông Đào Trọng Cường, tổng kinh phí để hoàn thành bức tượng khoảng 800 ngàn USD. Thời gian để hoàn thành công trình chế tác tượng Phật tổ từ hai đến ba năm.

Để chuẩn bị cho Đại lễ, Cty Thần Châu Ngọc Việt đã dùng đến 5.000m lụa các màu, 3 tấn hoa tươi các loại, hàng nghìn quả bóng bay, đèn hoa sen 2.000 chiếc, 1.000 cây nến, một dàn quân nhạc, hơn 3.000 suất cơm chay, 2 màn hình Lex rộng 40m2 và 1.000 con chim bồ câu.
Bức tượng sẽ do 50 nghệ nhân chuyên chế tác tượng ngọc bích của Thần Châu Ngọc Việt và các chuyên gia chế tác tượng hàng đầu Trung Quốc thực hiện.

Ông Cường cho biết, trong giới tạc tượng ngọc bích, các chuyên gia Trung Quốc được biết đến là những người giỏi hàng đầu thế giới. Ông Cường cũng cho biết thêm, để bức tượng hoàn thành đúng tiến độ, các khâu liên quan đến tạc tượng từ khi bắt đầu cho đến khi hoàn thành sẽ được kiểm soát chặt chẽ.

“Khi pho tượng Đức Phật tổ được hoàn tất, sẽ là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp. Cty Thần Châu sẽ tiến hành làm thủ tục đăng ký kỷ lục Guiness tượng Phật bằng ngọc lớn nhất thế giới, nhằm nâng cao vị thế của Việt Nam trong cộng đồng Phật Ngọc quốc tế” - Ông Cường nói.

Khối Jadeite dùng để tạc tượng Phật có trọng lượng 35 tấn, cao 3m, rộng 2,15m và dày 2,20m. Đây là khối ngọc bích nguyên khối lớn nhất thế giới được phát hiện từ trước tới nay, có xuất xứ từ xứ ngọc Myanmar.

Khối Jadeite này rất quý và đẹp, không có vết nứt, với độ cứng cao gần gấp đôi đá mabô và rubi (nếu đá mabô và rubi cứng 3 - 4 độ thì viên ngọc bích có độ cứng 6 - 7 độ).

Khối ngọc xuất hiện giữa năm 2006, trong một phiên đấu giá tại Myanmar. Trong số 5.000 chuyên gia và doanh nhân tham dự phiên đấu giá, chỉ có hai người Việt Nam (một trong hai người là ông Cường).

Viên đá quý đã thuộc về một thương gia Trung Quốc khi ra giá 1,5 triệu USD. Sau đó, trong một lần đi Trung Quốc, ông Cường đã gặp lại viên ngọc và mua lại từ thương gia Trung Quốc với giá hơn 1,4 triệu USD.

Theo ông Cường, trong năm vừa qua, Việt Nam đã nhận được bảy viên xá lỵ Phật ngọc trong tổng số 7.200 viên và được xếp vào danh sách là nước thứ tám có xá lỵ Phật ngọc. Theo ông Cường, ở đâu có xá lỵ Phật ngọc, ở đó khắc có sự hiện thân của Đức Phật và nơi đó mới có thể làm được tượng phật bằng ngọc bích.

Hơn nữa, theo ông Cường, cho đến nay, pho tượng Phật ngọc được ghi nhận lớn nhất thế giới và cũng từng được cung thỉnh sang Việt Nam (tháng 3-2009) có trọng lượng 3,9 tấn, cao 2,5m, được chế tác từ khối ngọc bích Nephrite nặng 18 tấn.

Như vậy, bức tượng Phật của Việt Nam sau khi hoàn thành sẽ lớn và quý hơn tượng ngọc trên bởi được làm bằng khối đá Jadeite, có độ cứng hơn loại Nephrite từ 1 đến 1,5 lần.

Trả lời câu hỏi: “Sau khi bức tượng tạc xong sẽ được Cty trưng bày ở đâu và dùng vào mục đích gì?”. Ông Cường nói: “Chưa thể tiết lộ cho đến khi bức tượng Phật hoàn thành”. 

Ngọc Jade có 3 loại

Ngọc Jadeite: độ cứng 6,5-7 Mors, ký hiệu hóa học: [Na(Al,Fe3+)Si2O6] được thành tạo cách đây 150 triệu năm ở độ sâu dưới lòng đất 65km, là khoáng vật có lý lịch cực kỳ hiếm có (thuộc loại quý hiếm).

Ngọc Nephrite: độ cứng 5,5 - 6 Mors, ký hiệu hóa học: [Ca2(Mg,Fe2+)5(Si8O22)(OH,F)2, được thành tạo cách đây 100 triệu năm ở độ sâu dưới lòng đất 10km, nhiều nước có và dễ tìm thấy (không thuộc loại quý hiếm).

Ngọc Serpentine: độ cứng 5 - 5,5 Mors, được thành tạo cách đây 100 triệu năm ở độ sâu dưới lòng đất 5km (không thuộc loại quý hiếm).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá