Đào xuôi Nam, mai ngược Bắc đón Tết

TP - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2018, các loại hoa quả trưng Tết có giá từ vài triệu đến hàng chục triệu đua nhau khoe sắc khắp Sài Gòn. Dân chơi thứ thiệt cũng không ngại khi bỏ ra hàng trăm triệu để sở hữu cây mai, cây đào.

Những cây đào Nhật Tân từ Hà Nội vào TPHCM có giá hàng chục triệu.
Những cây đào Nhật Tân từ Hà Nội vào TPHCM có giá hàng chục triệu.

Đào Nhật Tân “Nam tiến”

Tại công viên 23/9 vào ngày 6/2, nhiều loài hoa từ các tỉnh miền Tây, miền Bắc như hoa cúc, lan, đào Nhật Tân… đã khoe sắc rực rỡ tại đây. Nhiều người dân cũng tranh thủ mua hoa sớm để lựa chọn chậu hoa đẹp trưng Tết.

Chuyển gần 200 cây đào Nhật Tân từ Hà Nội vào TPHCM cách đây không lâu nhưng anh Đào Tuấn Sơn (ngụ Hà Nội) đã bán được gần một nửa cho các mối quen, số còn lại anh để bán cho khách lẻ với giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng một cây. Anh Sơn cho hay, do thời tiết năm nay có nhiều bất thường cũng như năm nhuần nên việc chăm sóc đào khá vất vả. Đặc biệt, đào ưa lạnh nên khi đưa vào TPHCM với thời tiết nắng nóng thì việc làm thế nào để đào nở đúng Tết lại càng khó khăn.

Dù vậy, với thâm niên hàng chục năm trồng và chuyển đào từ Hà Nội vào TPHCM bán, đến thời điểm hiện tại, những cây đào của anh Sơn vẫn trổ nụ đúng như dự tính. “Ngoài Hà Nội thời tiết lạnh hợp với đào thì việc chăm sóc rất dễ dàng. Còn đưa vào TPHCM mấy ngày nay nắng quá, nhiều người không dám bung đào ra mà phải trùm kín lại nên người mua không thể thấy được cây đào đẹp hay xấu. Riêng đào của tôi đang phát triển đúng như dự tính với những cây đầy nụ”, anh Sơn cho hay.

Theo anh Sơn, cũng vì năm nhuận và thời tiết thất thường nên các vườn đào khác thất thu. Đào của anh dù có giá cao nhưng những cây đẹp nhất cũng đã được khách mua hết. “Cây rẻ nhất ở đây có giá 2 triệu đồng, còn đắt nhất 45 triệu nhưng đã được khách đặt hàng, chỉ đợi đến ngày chở qua nhà cho khách. Còn lại một số cây có giá 20-35 triệu đồng với thế đẹp cũng được nhiều người xem. Vừa có một người mua cây 25 triệu chở đi đó”, anh Sơn chia sẻ.

Chị Lê Thị Mai (ngụ Hà Nội) năm nay chuyển hơn 100 cây đào Nhật Tân vào TPHCM bày bán ở công viên 23/9. Đào của chị Mai thuộc loại đào bonsai và có giá cũng không hề rẻ. “Tính đến 6/2 tôi bán được hơn 30%, số còn lại một phần khách đã đặt, một phần bán cho khách vãng lai. Năm nay thấy bán thuận lợi hơn năm ngoái”, chị Mai nói.

Mai Sài Gòn ra Hà Nội đón xuân

Ngược chiều với những cây đào Nhật Tân, các chủ vườn hoa mai ở Sài Gòn đang tất bật vận chuyển những cây mai đẹp nhất, đắt tiền nhất ra Hà Nội phục vụ dân Hà Nội.

Anh Nguyễn Chí Công, chủ vườn hoa Chí Công, quận Thủ Đức, TPHCM cho hay, anh vừa chuyển 4 chuyến xe chở mai ra Hà Nội cho khách quen với giá 1,5 tỷ đồng. Đó là những cây mai đẹp nhất trong vườn anh Công được khách đặt hàng từ nhiều tháng trước.

Theo anh Công, do năm nay là năm nhuận và những ngày gần Tết mưa nhiều, thời tiết thất thường nên việc chăm sóc mai rất vất vả và nếu không có kinh nghiệm thì rất dễ trắng tay vì mai nở sớm. Để đảm bảo đủ mai cung cấp cho khách hàng, đặc biệt là những cây có giá trị lớn, các chủ vườn mai như anh Công phải chuẩn bị mai dự phòng để đề phòng những cây khách đặt nở sớm. “Vườn có 10 gốc mai lớn thì tôi phải chuẩn bị sẵn vài cây tương tự để đề phòng một trong các cây mà khách đã đặt có vấn đề thì lấy cây dự phòng giao cho khách. Đó là việc các chủ vườn phải làm để giữ uy tín với khách hàng”, anh Công nói.

Cũng như anh Công, tại vườn mai Út Hà, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức cũng có hàng nghìn gốc mai trị giá hàng tỷ đồng đã được đưa ra mặt tiền đường Phạm Văn Đồng để chào hàng. Những gốc đắt nhất lên đến 700-800 triệu đồng nhưng đã được khách hàng từ Hà Nội vào đặt hàng. Những gốc mai này được để ở nhà vườn và chăm sóc đặc biệt nhằm đảm bảo mai nở đúng dịp khách yêu cầu. “Truyền thống 3 đời trồng mai nên nhà tôi có những gốc mai tuổi thọ cả trăm năm, dù giá bán hoặc cho thuê rất cao nhưng những khách hàng là dân chơi ở Hà Nội vẫn sẵn sàng bỏ tiền lớn để có mai đẹp chơi Tết”, chị Hà nói.

Theo chị Hà, năm nay do mai nở sớm, giá mai tăng cao nên đa số khách hàng đến thuê mai về chơi tết mà không mua. Giá thuê mai chơi Tết cũng bằng nửa giá bán. “Nhiều chủ vườn khách trắng tay vì mai nở sớm nên Tết này mai khá hiếm. Vườn nhà tôi hơn 2.000 gốc giá cao nhưng cũng đã bán và cho thuê gần hết”.  

Ngoài đào Nhật Tân, các công viên ở TPHCM cũng đã ngập tràn các loại hoa quả miền Tây như cúc, lan, quýt… được bán với giá từ vài trăm nghìn đến hàng chục triệu đồng một chậu tuỳ loại lớn nhỏ…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá