Đất công thành quán 'bò tùng xẻo'

Khu vực kho bãi rộng hơn ngàn mét vuông mặt ngõ Thái Thịnh II, quận Đống Đa do Cty Ứng dụng nhân lực và thương mại quốc tế Hà Nội quản lý, gần một năm qua được “biến” thành nhà hàng “Bò tùng xẻo”.

Đất giao cho công ty được "liên doanh" mở quán ăn "bò tùng xẻo". Ảnh: Tuổi Trẻ

Vào buổi trưa và chiều tối, khu vực ngõ Thái Thịnh II vốn đã chật hẹp nay đông kín xe qua lại đỗ ngay dưới lòng ngõ, bên trong quán những tiếng “dô” vọng cả ra đường.

Người dân khu ngõ này ca cẩm: “Diện tích đất lớn vậy, lợi nhuận mỗi tháng thu về 40-50 triệu đồng thì phiền hà của các hộ dân khi đi lại đâu có sá gì”.

Tại Hà Nội, trong khi nhiều cơ quan nhà nước đang thiếu trụ sở làm việc và phải thuê nhà dân chật hẹp làm công sở như ngành công chứng... thì nhiều cơ quan, doanh nghiệp nhà nước dư thừa đất công, khuôn viên đem cho thuê lại.

Trên diện tích 344m2 trong khuôn viên của Trung tâm Chiếu phim quốc gia là quán ăn ẩm thực lợp bằng lá cọ, bài trí đặc nét đồng quê mang tên “quán ăn Thùy Linh”. Đây là phần đất thuộc dự án xây dựng Trung tâm Chiếu phim quốc gia giai đoạn II.

Ngay cổng Trung tâm Triển lãm nông nghiệp VN trên đường Hoàng Quốc Việt là biển hiệu ghi hàng chữ “Thảo Viên quán”... bia hơi Hà Nội - rượu dân tộc. Trong phần đất thuộc trung tâm triển lãm này không chỉ có một quán mọc lên, diện tích mặt tiền đầu đường Hoàng Quốc Việt cũng có 3-4 quán kinh doanh thức ăn, thức uống.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Trung tâm Triển lãm nông nghiệp VN, cho biết, phần đất thuộc trung tâm quản lý có tới 4-5 điểm với diện tích vài ngàn mét vuông. Đây là “tồn tại lịch sử” từ thời công ty tiền thân của trung tâm cho thuê, trước những năm 2.000. Hiện tại đã dừng việc cho thuê từ 3-4 năm trước nhưng vẫn chưa thu hồi được đất.

Hợp đồng “hợp tác” kinh doanh tại vị trí kho bãi khu vực ngõ Thái Thịnh II mở quán “bò tùng xẻo” được ký hai năm. Một trong những điều khoản của hợp đồng này ghi rõ chi phí trả thuê mặt bằng được xác định 40 triệu đồng một tháng, cộng thêm 10 triệu đồng lợi nhuận bên A được hưởng.

Ông Phùng Tiến Toàn, Tổng giám đốc Công ty Ứng dụng nhân lực và thương mại quốc tế Hà Nội, cho rằng công ty có chức năng kinh doanh dịch vụ ăn uống nên việc hợp tác kinh doanh mở nhà hàng dưới dạng một bên góp đất, hạ tầng, bên kia góp vốn kinh doanh là hoàn toàn phù hợp.

Tại diện tích 344m2 mà Trung tâm Chiếu phim quốc gia đang cho thuê thời hạn một năm, giá thuê 11 triệu đồng một tháng. Bà Hà Thị Thủy, giám đốc trung tâm, thừa nhận đây là phần đất thuộc dự án đang triển khai.

Bà cho rằng khu đất này theo kế hoạch đến tháng 9/2007 mới sử dụng để xây dựng sân vườn. Trong hơn một năm nếu để hoang sẽ “phí” nên trung tâm đã cho thuê để “cải thiện” cuộc sống. "Việc cho thuê sử dụng đất không đúng mục đích xét về hiện tượng thì sai... nhưng bản chất chưa hẳn đã sai", bà Hà nói.

Theo báo cáo của UBND thành phố, có hàng triệu mét vuông đất tại hơn 1.000 địa điểm nhà đất thuộc sở hữu nhà nước của các cơ quan hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp đang bị sử dụng sai mục đích.

Theo Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá