Đất đai ở Đà Nẵng: Nhiều đơn kiện

Sáng 11/8, nhưng hàng trăm người dân Đà Nẵng với đơn từ ngồn ngộn trên tay đã tập trung tại Phòng tiếp dân của UBND thành phố để chờ đoàn công tác của Bộ Tài nguyên, Môi trường.

Ông Trịnh Văn Toàn – Trưởng đoàn công tác số 13 (Bộ TN-MT) giữa “vòng vây” bức xúc của dân
Ông Trịnh Văn Toàn – Trưởng đoàn cho biết, đoàn công tác số 13 làm việc tại Đà Nẵng với mục đích chính là kiểm tra tình hình thực hiện Luật đất đai, tiến hành rà soát lại một số văn bản của UBND TP Đà Nẵng ban hành trước đó liên quan đến vấn đề qui hoạch, giải tỏa đền bù ...

Và dịp này đoàn cũng dành thời gian để tìm hiểu nghe ý kiến của dân về nhà đất để báo cáo các cấp liên quan. Sự chờ đón và kỳ vọng của đông đảo người dân đã vượt “ngoài sự tưởng tượng” của đoàn kiểm tra.

Một trong những bất ngờ là vụ việc đòi quyền thừa kế của ông Trần Văn Đào (tổ 38A phường Bình Thuận, quận Hải Châu). Còn nhớ, tháng 9/2000, vụ việc của ông đã được đoàn công tác đặc biệt của Chính phủ do Bộ trưởng Đỗ Nguyên Phương trực tiếp giải quyết.

Bộ trưởng Đỗ Nguyên Phương khi đó đã yêu cầu UBND TP Đà Nẵng rút lại quyết định sai trái của mình, và lãnh đạo thành phố khi ấy cũng đã hứa chấp hành quyết định trên của đoàn công tác Chính phủ.

Thế nhưng sau 5 năm, ông Trần Văn Đào vẫn giữ nguyên gương mặt buồn nản của mình với xấp đơn từ còn dày hơn để “kể khổ” với đoàn công tác của Bộ TN-MT!

Theo phản ánh của những người dân, ở Đà Nẵng, trường hợp áp giá đền bù trước cho những dự án chưa biết bao giờ triển khai là không ít, đơn cử như xảy ra với 58 hộ dân ở cuối đường Nguyễn Phước Nguyên (quận Thanh Khê), để rồi sau đó khi báo chí lên tiếng, chính Chủ tịch UBND thành phố đã quyết định dừng lại.

Đến tận 1 giờ chiều nhưng số người dân đăng ký tiếp xúc với đoàn công tác của Bộ TN-MT vẫn còn dài. Trưởng đoàn - ông Trịnh Văn Toàn phải đứng lên xin dừng buổi làm việc, bởi tiếp dân không phải mục đích chính của đoàn trong dịp này.

Ông hứa sẽ nhận tất cả đơn thư của bà con để chuyển đến các cơ quan chức năng giải quyết. Nhiều người sau đó đã kéo đến Sở TN - MT để nhờ chuyển đơn...

Ngày 11/5/2005, đoàn Thanh tra của Bộ Tài nguyên – Môi trường do Vụ trưởng Vụ đất đai Nguyễn Khải dẫn đầu đã làm việc tại huyện Nhơn Trạch. Qua bốn ngày làm việc, hầu hết các vụ khiếu nại xoay quanh chuyện đền bù, giải tỏa, tái định cư và việc cấp giấy CNQSD đất.

Ông Khải khẳng định: “Luật pháp bao giờ cũng bảo vệ quyền lợi người dân”. Ông kêu gọi người dân hãy tuân thủ pháp luật cùng với luật pháp ngăn chặn những hành vi gây khó khăn, phiền hà cho người dân của một số ít cán bộ.

Ông cho biết, đoàn chỉ nhận đơn và sẽ làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai vào ngày 12/8/2005 để chỉ đạo cho các cấp, các ngành giải quyết, chứ đoàn không thể thực hiện nguyện vọng của từng người.

Sau đợt thanh tra đoàn sẽ sửa đổi những bất cập phát sinh trong luật đất đai và chấn chỉnh những việc làm sai phạm liên quan về đất đai tại các tỉnh thành.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá