Đất ế ẩm, Đà Nẵng đi tìm nguồn thu mới

TP - Nghị trường Đà Nẵng ngày 11/7 nóng về cách tìm nguồn thu mới vì trong 6 tháng đầu năm 2013, tổng thu ngân sách chỉ được hơn 5,2 ngàn tỷ đồng.

Đất ế ẩm, Đà Nẵng đi tìm nguồn thu mới

> TPHCM hoàn thành lấy phiếu tín nhiệm
> Kết quả lấy phiếu phản ánh mức độ thực hiện nhiệm vụ

Giảm nguồn thu từ đất đai khiến thu ngân sách của Đà Nẵng giảm mạnh.
            ảnh: N.Cường
Giảm nguồn thu từ đất đai khiến thu ngân sách của Đà Nẵng giảm mạnh. ảnh: N.Cường.
 

Báo cáo của UBND TP Đà Nẵng cho hay, trong 6 tháng đầu năm 2013, tổng thu ngân sách chỉ được hơn 5,2 ngàn tỷ đồng, đạt 44% dự toán do HĐND thành phố giao. Thu không đạt, nhưng tổng chi ngân sách lên đến con số hơn 7,2 ngàn tỷ đồng, đạt 56,5% dự toán.

Theo Chủ tịch Văn Hữu Chiến, trước việc mất nguồn thu từ bất động sản (BĐS), thành phố đã chỉ đạo quyết liệt công tác thu ngân sách như tăng cường thanh kiểm tra đối với các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh có dấu hiệu vi phạm, triển khai các biện pháp thu thuế phù hợp. “Thu ngân sách (không tính tiền thu từ sử dụng đất) có tăng trưởng so với cùng kỳ và theo hướng bền vững, thu thuế từ DN FDI tăng 103%” - ông Chiến cho biết.

ĐB Trần Văn Lĩnh (Tổng GĐ Cty Thủy sản Thuận Phước) cho rằng, đến bây giờ mới nghĩ đến chuyện thu ngân sách ngoài tiền đất để bù vào là quá muộn. “Thật ra, ngay từ đầu, Đà Nẵng đã phải tính toán đến những ngành kinh tế mũi nhọn, có những doanh nghiệp lớn, tạo đột phá, gây được nguồn thu thuế lớn. Ví dụ như Khánh Hòa có Khatoco, Quảng Nam có Trường Hải ô tô..., còn Đà Nẵng có gì? Không có gì cả, chỉ là vài doanh nghiệp lẻ tẻ. Nguồn thu ngân sách chủ yếu bán đất, mà đất đang chạm đáy, lấy đâu ra nguồn thu”.

Theo ông Văn Hữu Chiến, Đà Nẵng đang thực hiện quyết liệt việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển kinh doanh. “Thời gian tới sẽ có khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin, nhà máy sữa Vinamilk, bia Việt Nam, ô tô Nissan, công ty cao su... hay một số khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp đã và đang hoạt động ổn định, sẽ góp phần thu ngân sách bền vững”.

Ông Trần Thọ - Chủ tịch HĐND chỉ đạo thời gian tới, việc chi ngân sách không được vượt mức thu thực tế. “Thu từ đất rồi cũng bớt đi, vơi dần, chỉ có thu từ phát sinh kinh tế mới ổn định, lâu dài” - ông Thọ nói.

An Giang: Giám đốc Công an có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất

Chiều 11/7, kỳ họp lần thứ 6, HĐND tỉnh An Giang công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND bầu và phê chuẩn. Kết quả ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, có số phiếu tín nhiệm cao nhiều nhất (78,57%); ông Trịnh Thanh Sơn, Giám đốc Sở Tài chính có phiếu tín nhiệm cao ít nhất (27,14%) và 8 phiếu tín nhiệm thấp (11,42%). Người có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất là thiếu tướng Dương Thái Nguyên, giám đốc Công an tỉnh (17,14%).



Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá