Đặt tên đường Bùi Hiển ở Đà Nẵng

TP - Ngày 21/2, Ban Quản lý Dự án Giao thông TP Đà Nẵng đã tiến hành gắn biển cho con đường mang tên nhà văn Bùi Hiển tại phường Hòa An, Quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng.

Đây là hoạt động thiết thực ghi nhận đóng góp của nhà văn Bùi Hiển đối với nền văn học Việt Nam nói riêng và đối với quê hương đất nước. Việc đặt tên đường diễn ra đúng dịp kỷ niệm  100 năm sinh (1919-2019) và 10 năm mất của nhà văn.

Nhà văn Bùi Hiển quê ở xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, nổi tiếng trên văn đàn từ năm 22  tuổi với tập truyện  ngắn  Nằm vạ xuất bản năm 1941.  Nhà văn có thâm niên 60 năm cầm bút với hàng chục đầu sách được xuất bản. Ngoài truyện ngắn, bút ký, ông còn viết tiểu luận phê bình, dịch thuật - lĩnh vực nào cũng có đóng góp. Ông là Hội viên sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam năm 1957, được tặng Huân chương Độc lập hạng Ba năm 1983; Giải thưởng Nhà nước đợt I, năm 2001 về Văn học và Nghệ thuật cho các tác phẩm: Tuyển tập Bùi Hiển, Bạn bè một thuở, Ánh mắt, Ngơ ngẩn mùa xuân.

Cho đến nay, một số trích đoạn hoặc nguyên tác của ông được đưa vào giảng dạy trong sách giáo khoa nhiều thời kỳ như Ra khơi (trích bút ký Bám biển), Trên nông trường Rạng Đông (trích Trên một nông trường miền biển), Sức mạnh con đường, Chiều sương, Ngày công đầu tiên của cu Tý, Chợ Ta-sken… và nhiều sáng tác khác của nhà văn vẫn đọng lại trong tâm trí các thế hệ người đọc.

Việc đặt tên đường Bùi Hiển được thực hiện theo Nghị quyết số 193/2018 của Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng ký ngày 19/12 năm 2018.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá