Đặt trạm phát sóng điện thoại di động bị phản đối

TP - Tại tỉnh Quảng Ninh xuất hiện những tờ rơi tuyên truyền về ảnh hưởng của sóng điện từ trạm phát sóng (BTS) tới sức khỏe con người. Nhiều người đã tìm cách ngăn cản việc lắp đặt trạm phát sóng.

Bộ Thông tin & Truyền thông: Trạm phát sóng ĐTDĐ không ảnh hưởng đến môi trường sống

Tại một số địa phương, việc lắp đặt trạm phát sóng BTS bị nhiều người phản đối vì họ cho rằng lắp cột BTS gây ung thư. Tại TP Hạ Long,  Viễn thông Quảng Ninh không thể lắp đặt được trạm phát sóng tại hai điểm vì người dân phản đối quyết liệt.

Điển hình là điểm lắp đặt tại tổ 2 khu 4 phường Hồng Hải, TP Hạ Long. Đã gần tám tháng nay, bốn lần lắp đặt trạm BTS đều không thành vì bị một số người dân ngăn cản bằng cách vây lấy xe chở vật liệu rồi trèo lên xe, đòi đập vỡ kính, dọa đánh lái xe nếu không đưa xe ra khỏi điểm lắp đặt dù trước khi tiến hành thi công.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Minh Hồng, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Quảng Ninh cho biết thậm chí trên địa bàn xuất hiện những tờ rơi tuyên truyền việc lắp cột BTS gây ung thư, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe…

Công an phường Hồng Hải còn đến lập biên bản và yêu cầu doanh nghiệp dừng thi công lắp đặt trạm BTS. Đích thân ông Hồng đã nhiều lần họp với các tổ dân phố, tuyên truyền, giải thích nhưng sau đó việc lắp đặt vẫn bị phá.

Ông Hồng khẳng định việc công an phường Hồng Hải đòi lập biên bản doanh nghiệp lắp đặt cột BTS gây rối trật tự vì xô xát với dân là không đúng bởi Viễn thông Quảng Ninh không có bất kỳ sai phạm nào về mặt pháp luật.

Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông nhiều lần có văn bản khẳng định các cột thu phát sóng di động (BTS) không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ông Bùi Xuân Đào - Trưởng Ban quản lý Dự án Viễn thông Quảng Ninh (BQLDA) cho biết dự án Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng mạng điện thoại di động Vinaphone giai đoạn 2007 – 2008 cho Viễn thông Quảng Ninh đã được Sở Thông tin – Truyền thông Quảng Ninh thẩm định.

UBND TP Hạ Long phê duyệt cấp phép lắp đặt 10 cột BTS trên địa bàn TP Hạ Long. Theo kế hoạch, đến nay Viễn thông Quảng Ninh đã lắp đặt được gần 100 cột BTS tại các địa điểm trên toàn tỉnh kể cả những điểm vùng sâu vùng xa, hải đảo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá