UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị:

Đất và tài sản trên đất: Chỉ cấp một giấy là ưu việt

Từ thực tiễn tại địa phương, UBND TP Đà Nẵng khẳng định và kiến nghị: Phương án chỉ cấp một giấy chứng nhận cho đất và tài sản trên đất là ưu việt nhất trong thời điểm hiện nay.

Trước những tranh luận thời gian qua về vấn đề “sổ đỏ”, “sổ hồng” , UBND TP Đà Nẵng vừa có công văn do Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hoàng Tuấn Anh ký gửi ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo UBND TP Đà Nẵng, ngay từ khi Luật Đất đai 2003 có hiệu lực thi hành, TP đã triển khai ngay công tác cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân trên địa bàn TP.

Ban đầu, quá trình triển khai công tác này gặp nhiều rất khó khăn, ách tắc do việc quản lý nhà và đất thuộc chức năng của hai ngành độc lập: Sở Địa chính thực hiện chức năng quản lý về đất và tham  mưu cấp sổ đỏ; Sở Xây dựng thực hiện chức năng quản lý về nhà và tham mưu cấp sổ hồng.

Trên lý thuyết, công tác quản lý nhà và đất là hai lĩnh vực độc lập với nhau, được điều chỉnh bởi những quy phạm pháp luật khác nhau nhưng trên thực tế đây là hai lĩnh vực có mối quan hệ hữu cơ, mật thiết và không thể tách rời. 

Từ thực tế bất hợp lý nêu trên, năm 1997, ngay sau khi tách ra trực thuộc Trung ương, TP Đà Nẵng đã quyết định thành lập Sở Địa chính - Nhà đất (nay là Sở Tài nguyên - Môi trường) cùng với việc chuyển giao chức năng quản lý Nhà nước về nhà từ Sở Xây dựng sang Sở Địa chính, Đà Nẵng là địa phương đầu tiên trong cả nước mạnh dạn thực hiện phương án tổ chức này.

Đây thực sự là một khâu đột phá trong công tác cải cách thủ tục hành chính và là nguyên nhân quan trọng nhất đưa đến thành công của công tác cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở theo Nghị định 60/CP trên địa bàn TP.

Sau 4 năm tập trung triển khai, đến nay TP Đà Nẵng đã cơ bản hoàn thành công tác cấp giấy chứng nhận theo Nghị định 60/CP với tỷ lệ đạt được là hơn 97% tổng số hộ dân được cấp giấy chứng nhận.

Sau khi Luật Đất đai 2003 và Nghị định 81/2004/NĐ-CP về hướng dẫn thi hành Luật Đất đai có hiệu lực thi hành, TP Đà Nẵng tiếp tục triển khai việc tiếp tục cấp giấy chứng nhận duy nhất cho đất và tài sản trên đất.

Tuy nhiên, do Luật Đất đai chỉ quy định “ghi nhận tài sản trên đất lên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” mà không công nhận quyền sở hữu tài sản trên đất nên cũng như các địa phương khác trên cả nước, TP Đà Nẵng cũng gặp phải những vướng mắc do phản ứng từ phía người dân khi tiến hành các giao dịch dân sự liên quan đến nhà đất.

Về nguyên tắc tài sản phải được công nhận quyền sở hữu thì mới hội đủ giá trị pháp lý khi tiến hành giao dịch.

Để kịp thời tháo gỡ vướng mắc trên, sau khi xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp quản lý đô thị của các thành phố lớn tại Hà Nội, TP Đà Nẵng đã áp dụng chủ trương cho phép công nhận quyền sở hữu tài sản trên đất lên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nhờ đó, mọi vướng mắc, trở ngại của người dân khi giao dịch nhà, đất bằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới đã được tháo gỡ.

Hai giấy: Khổ cả dân và cơ quan quản lý

Từ thực tế đó, Công văn của TP Đà Nẵng nêu rõ, có thể nói, việc chỉ cấp một giấy chứng nhận cho cả đất và tài sản gắn liền với đất và giao cho một cơ quan đầu mối thực hiện sẽ tạo điều kiện thuận lợi, giúp cho cơ quan quản lý thực hiện tốt hơn công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên đất đai, nhà ở, công trình xây dựng...

Bên cạnh đó, việc chỉ cấp một giấy chứng nhận cho cả đất và tài sản gắn liền với đất cũng tạo nhiều thuận lợi cho người dân khi thực hiện các quyền của người sử dụng đất và sở hữu tài sản gắn liền với đất.

UBND TP Đà Nẵng khẳng định phương án chỉ cấp một giấy chứng nhận cho đất và tài sản gắn liền trên đất là phương án đem lại lợi ích cho cả cơ quan quản lý Nhà nước và cả cho người dân nên có thể nói đây là phương án ưu việt nhất trong bối cảnh hiện nay ở đất nước ta.

Phương án này đã được áp dụng và hiệu quả của nó đã được minh chứng một cách cụ thể trong quá trình triển khai thi hành Nghị định 60/CP của Chính phủ về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Do đó, UBND TP Đà Nẵng kiến nghị Quốc hội cần quyết định chỉ cấp một giấy chứng nhận đối với bất động sản bao gồm đất và các loại tài sản gắn liền với đất, không chỉ giải quyết riêng cho nhà ở mà cần giải quyết chung cho mọi loại tài sản khác gắn liền với đất như nhà máy, khu công nghiệp, công trình hạ tầng, cơ sở dịch vụ, rừng sản xuất, vườn cây lâu năm...

Tức là công nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; để tập trung đầu mối, Quốc hội cần nghiên cứu, quyết định giao cho một tổ chức thống nhất quản lý về bất động sản từ cấp Chính phủ cũng như cấp địa phương.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá