Đất của một mẹ Việt Nam anh hùng bị mua bán mờ ám

Mẹ Nguyễn Thị Đương ở xã Bình Hải (Bình Sơn, Quảng Ngãi), có chồng và 2 con là liệt sĩ, được Nhà nước phong tặng danh hiệu Bà mẹ VNAH.

Phần đất bên hông nhà mẹ Đương đã được bà Nguyệt đổ đá, chuẩn bị xây dựng
Năm 1992, đất và nhà tình nghĩa của mẹ nằm trong diện di dời giải tỏa. Xã Bình Hải đã cấp 300 m2 và xây dựng lại nhà cho mẹ tại khu định cư số 3 (Vạn Tường, Bình Hải).

Ngày 12/9/2003, bà Trần Thị Đăng Nguyệt - Giáo viên trường THCS Bình  Hải và mẹ Đương làm giấy chuyển nhượng (bản viết tay-PV) 220/300 m2 đất nói trên cho bà Nguyệt (phần đất 2 bên nhà tình nghĩa) với số tiền 50 triệu đồng.

Giấy này lên xã, không được chấp nhận vì mẹ chưa có giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ). Ngày 3/8/2004, hợp đồng chuyển nhượng diện tích đất trên được ký. Lúc này đất của mẹ đã có CNQSDĐ. Mọi việc sẽ suôn sẻ nếu không có các tình tiết xem ra khá mờ ám.

Mẹ bị ốm nặng, giấy ra viện của BV Quảng Ngãi ghi rõ ngày nhập viện là 16/7/2004, ra viện 17/8/2004. Hợp đồng chuyển nhượng giữa mẹ Đương và bà Nguyệt vào ngày 3/8/2004,  phần chữ ký của bên chuyển nhượng là dấu lăn tay của mẹ chứ không có chữ ký vì mẹ không biết chữ. Phải chăng, bà Nguyệt đã lên đến BV Quảng Ngãi để lăn tay? Cơ sở nào xác định đây là dấu lăn tay của mẹ? 

Biên bản kiểm tra hiện trường để chuyển quyền cho bà Nguyệt được lập vào ngày 16/8/2004, có chữ ký của cán bộ địa chính xã (ông Bùi Trạng), địa chính huyện (ông Bùi Tấn Ba) và Chủ tịch xã (ông Nguyễn Văn Thiện), chữ ký của bà Nguyệt và dấu lăn tay của mẹ Đương.

Vào thời điểm đó, mẹ đang ở BV, thì lấy đâu ra chuyện như trong biên bản ghi là mẹ có mặt tại hiện trường và thống nhất ký tên?

Ra viện được 10 ngày, ngày 27/8, mẹ mất. Vậy, khi làm thủ tục chuyển nhượng, thông qua hồ sơ tại xã, mẹ không còn nữa thì lấy ai đứng ra ký đồng ý cho xã chuyển hồ sơ lên huyện?

Thực tế tại hiện trường cho thấy, đất chuyển nhượng cho bà Nguyệt có dạng hình thang, nhưng không hiểu sao khi vào bản vẽ để làm thủ tục cấp giấy CNQSDĐ nó lại lệch sang hình chữ nhật, xâm phạm  vào ngay nhà tình nghĩa của mẹ phần trước hết 0,3 m; sau là 0,2 m.

Thông tin chúng tôi nắm được là tòa án huyện sẽ xử việc này, sửa sai việc lập bản vẽ đất, tùy tiện xâm phạm nhà tình nghĩa Bà mẹ VNAH, nhưng sửa cách nào? Cách duy nhất là hủy sổ đỏ của bà Nguyệt (đã được cấp vào 17/9/2004), và làm lại. Ai sẽ chịu trách nhiệm về  sai phạm nghiêm trọng này?

Người phát đơn kêu kiện việc này là ông Lê Trung Việt - Giáo viên trường tiểu học Bình Hải. Ông là cháu gọi chồng mẹ Đương là bác ruột.

Gia đình bên chồng không còn ai, mẹ không có ai nương tựa, mọi việc trông hết vào ông Việt. Lâu nay ông đảm nhận việc thờ cúng chồng, 2 con  của mẹ và nay là thêm mẹ. Dù không phải là người thừa kế trực tiếp của gia đình mẹ, nhưng xét về tình, và trên thực tế, ông Việt có quyền góp ý trong việc mua bán đất của mẹ. Thế nhưng, ông đã bị chính quyền bỏ qua.

Tại đây cần nói rõ thêm một điều: Bà Nguyệt đã thực hiện việc mua bán với một người già quá 80 tuổi (mẹ Đương sinh năm 1919), không biết chữ, thần kinh không bình thường (điều này được bà con địa phương và người có trách nhiệm tại xã xác nhận), là việc làm không hợp pháp.

Dư luận đặt câu hỏi: Liệu bà Nguyệt có được một số người có trách nhiệm tại xã Bình Hải “tận tâm giúp đỡ”  trong việc mua bán  và làm giấy tờ mờ ám này không?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá