Dấu ấn của Việt Nam tại Hội nghị G7 mở rộng

TPO - Chuyến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng lần thứ hai và thăm Canada của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa qua được dư luận trong nước và quốc tế rất quan tâm, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc nhận định, chuyến đi đã thành công “Ba trong một” (3 kết quả nổi bật trong 1 chuyến công tác).

Dấu ấn của Việt Nam tại Hội nghị G7 mở rộng - ảnh 1 Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc chuyến đi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Canada dự G7 mỏ rộng đã thành công " Ba trong một". Ảnh: TL

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cho biết, Hội nghị G7 mở rộng lần này là một trong những hội nghị quan trọng của G7 trong năm 2018 với sự tham dự của Lãnh đạo cấp cao các nước thành viên G7 và 12 nước khách mời và các tổ chức quốc tế lớn như Liên hợp quốc, WB, IMF, OECD. Châu Á chỉ có Việt Nam và Bangladesh được mời, điều đó thể hiện các nước G7 và chủ nhà Canada coi trọng vai trò, vị thế của Việt Nam.

Những kinh nghiệm chia sẻ của Việt Nam tại Hội nghị, nhất là các sáng kiến mà Thủ tướng đề xuất về thúc đẩy hợp tác quốc tế chống biến đổi khí hậu, nước biển dâng, ngăn ngừa xả rác thải nhựa ra đại dương, bảo đảm hòa bình, ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế trên các vùng biển được lãnh đạo nhiều nước và tổ chức quốc tế dự Hội nghị hoan nghênh và đánh giá tích cực. Điều này đã tạo dấu ấn của Việt Nam và cá nhân Thủ tướng tại Diễn đàn quan trọng này.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ đã có 14 cuộc tiếp xúc, gặp gỡ lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế để tăng cường tin cậy, hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy quan hệ với các đối tác đi vào chiều sâu, tranh thủ các nước, tổ chức quốc tế ủng hộ Việt Nam ứng cử Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, hưởng ứng và tham dự Hội nghị WEF - ASEAN tại Việt Nam vào tháng 9/2018…

Thành công thứ ba, cùng với chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Justin Trudeau tháng 11/2017, chuyến thăm làm việc tại Canada của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, tạo xung lực thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm thực chất với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, hội kiến Toàn quyền Canada Julie Payette, cựu Thủ tướng Canada Jean Chretien, Thủ hiến và Thống đốc Bang Quebec, dự cuộc tọa đàm với các doanh nghiệp hàng đầu của Canada; gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Canada, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán ta tại Canada, thăm trường Đại học Laval... Lãnh đạo hai nước khẳng định chính sách coi trọng nhau trong tổng thể chính sách đối ngoại của mình, mong muốn phát triển mạnh mẽ quan hệ Đối tác toàn diện.

Trong hội đàm, hai Thủ tướng cũng nhất trí về các biện pháp thúc đẩy hợp tác chính trị ngoại giao, thương mại - đầu tư, an ninh - quốc phòng, hợp tác phát triển, văn hóa-giáo dục, khoa học - công nghệ và giao lưu nhân dân cũng như tăng cường hợp tác chặt chẽ trên các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Trong chuyến thăm, hai bên đã ký kết một số thỏa thuận hợp tác khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo và phát triển hạ tầng giao thông.

Thế giới đánh  giá cao những đóng góp của Việt Nam

Đánh giá về ý nghĩa của việc lần thứ hai Việt Nam được mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc nói: “ Cùng với việc tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng năm 2016, Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm 2017 và tổ chức thành công Năm APEC 2017, việc một lần nữa Việt Nam được mời dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng năm 2018 cho thấy quốc tế thực sự coi trọng vai trò của Việt Nam với vị thế ngày càng cao trong khu vực và trên thế giới, đánh giá cao về chủ trương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế cũng như các nỗ lực và đóng góp mang tính xây dựng và có trách nhiệm của Việt Nam vào các vấn đề chung của quốc tế như phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu, nước biển dâng, bảo vệ môi trường biển, bình đẳng giới…”

Bên cạnh đó, việc Thủ tướng Canada mời Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng năm 2018 còn là một minh chứng thể hiện quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam- Canada được thiết lập từ tháng 11/2017 đang phát triển rất tích cực. Mặt khác, điều này cũng cho thấy Canada thực sự coi trọng vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực, kỳ vọng Việt Nam trên tinh thần quan hệ Đối tác toàn diện tiếp tục phối hợp, ủng hộ Canada tại các diễn dàn đa phương, đồng thời có tiếng nói và đóng góp tích cực vào giải quyết những vấn đề chung của quốc tế và khu vực.

Khẳng định cam kết mạnh mẽ Việt Nam về biển và đại dương

Chủ đề của Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng năm nay là về biển và đại dương, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đánh giá, Hội nghị thực sự có ý nghĩa đối với Việt Nam.

Việt Nam là quốc gia có bờ biển dài và chịu nhiều tác động nặng nề của biến đổi khí hậu. Đặc biệt, đồng bằng sông Cửu Long, vựa lúa của Việt Nam và thế giới, nơi có hàng chục triệu người dân sinh sống đang chịu nhiều tác động của nước biển dâng, xâm nhập mặn lan rộng. Do đó, chủ đề về biển và đại dương của Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm nay không chỉ đáp ứng sự quan tâm chung của quốc tế, mà còn rất thiết thực đối với Việt Nam.

“Việc Thủ tướng ta đã tích cực tham gia thảo luận vấn đề biển và đại dương tại Hội nghị đã khẳng định cam kết mạnh mẽ từ cấp lãnh đạo cao nhất của Việt Nam, đồng thời thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với chống biến đổi khí hậu, nước biển dâng, bảo vệ môi trường sinh thái biển.

Chúng ta đã tranh thủ chủ đề này để vận động, thúc đẩy các nước và các tổ chức quốc tế tăng cường ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực thích ứng và ứng phó biến đổi khí hậu, nước biển dâng, phát triển bền vững các ngành kinh tế biển,” Thứ trưởng Hà Kim Ngọc chia sẻ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng