Đâu chỉ tại trời

TP - Giữa những vườn mai bạt ngàn đã bắt đầu đơm hoa, khoe sắc, báo hiệu mùa xuân sắp về, có bao người đang nuốt nước mắt vào trong. Lại một năm nữa người trồng mai ở TPHCM trắng tay.

Bao dự cảm tốt đẹp nhất, giọt, giọt mồ hôi đã đổ xuống với hy vọng đem chút sắc xuân đến mọi nhà đúng vào dịp Tết, giờ đang úa tàn trong màn mưa xối xả.

Biết trách ai đây khi đã trót mang nghiệp nhà nông với nắng, mưa là bệnh của giời. Chỉ cần thời tiết đỏng đảnh, nhỏ lệ trái mùa hay sương rơi giá, lạnh, công sức chăm hoa, bón cây cả năm có thể đổ sông, đổ bể.

Bệnh trời bất khả kháng đã đành nhưng những người nông dân vùng đất này vẫn âm ỉ nỗi đau khác khó thốt nên lời. Triều cường là căn bệnh kinh niên của vùng đất này, nhưng căn bệnh ấy không phải không có thuốc chữa.

Hàng chục năm qua, nhiều nông dân ở TPHCM đã tốn biết bao công sức, đào đắp hàng triệu khối đất, xây dựng hàng trăm ki-lô-mét bờ bao ven các sông, rạch để bảo vệ mình. Bờ bao đắp bằng đất, trở nên yếu ớt, mong manh trước sự cuồng bạo ngày càng khủng khiếp của thiên tai.

Để cứu dân, Bộ NN&PTNT cùng UBND TPHCM triển khai dự án đê bao sông Sài Gòn. Nếu hoàn thành, con đê vững chãi ấy vừa ngăn được triều cường, vừa tận dụng làm đường giao thông, phát triển hạ tầng kỹ thuật, kinh tế nông thôn.

Tiếc thay, gần 10 năm qua, dự án hầu như chỉ được triển khai trên giấy với nhiều lý do rất khó chấp nhận như thiếu kinh phí, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng…

Trong thời gian chờ nước xa, thành phố quyết định cứu lửa gần bằng việc đầu tư 156 công trình gia cố các bờ bao dân sinh. Thế nhưng, tiếng là các công trình cấp bách song gần một năm nay, nhiều nơi mới thực hiện được công đoạn lập dự toán.

Có công trình vừa hoàn thành đã vỡ, sụt vì tường bao xi măng không có móng hoặc bị công trình nạo vét kênh, rạch xâm hại.

Tại kỳ họp HĐND TPHCM vừa qua, vị giám đốc Sở NN&PTNT lạc quan, rằng công tác phòng chống thiên tai đạt nhiều hiệu quả vì trong năm qua, tuy số đợt triều cường kỷ lục cao hơn năm trước song số vụ vỡ bờ bao giảm hơn nửa.

Nghe vậy, có nhà vườn ngậm ngùi: Tăng hay giảm cũng thế thôi. Chỉ cần một vụ vỡ bờ bao, công sức cả năm của người trồng mai có thể mất trắng. Ngẫm, người nông dân với xí nghiệp ngoài trời dễ tổn thương và đầy rủi ro của mình, cứ bị phó mặc cho bệnh của giời mãi sao?   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá