'Đầu cơ đất đai đang phá hoại sự nghiệp công nghiệp hoá'

Đó là ý kiến của đại biểu Trần Du Lịch (Đoàn TP HCM) bên lề kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XII, ngày 23/10. ông Trần Du Lịch đã trao đổi với phóng viên báo chí về vấn đề đất đai và công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.

>> TPHCM: Nửa đêm đi xếp hàng để mua nhà

Cảnh hàng ngàn người xếp hàng suốt đêm chờ mua căn hộ The Vista (quận 2, TPHCM) vào sáng 19/10. Phần đông trong số này là giới đầu tư, đầu cơ. Ảnh : TP 
Ông đánh giá hiện tượng "sốt đất" ở thành phố Hồ Chí Minh hiện này như thế nào ?

- Sốt đất ở Tp. Hồ Chí Minh hiện nay là ảo. Hoàn toàn ảo. Thực sự, thị trường bất động sản hiện nay đang tạo ra một sức cầu ảo do sự yếu kém trong sử dụng các công cụ tài chính để điều tiết.

Hiện nay những người đi mua nhà chung cư, mua nền nhà đất không phải là những người cần ở mà mua để bán lại, để đầu cơ. Còn những người thực sự có nhu cầu về nhà ở, đất ở thì không mua nổi.

Thực trạng đầu cơ nhà đất cần được điều chỉnh bằng biện pháp tài chính. Đó là dùng thuế. Hiện nay có 2 vấn đề bất cập của công tác thuế. Pháp lệnh về thuế nhà đất, ban hành năm 1992 và sửa đổi năm 1994, chỉ đánh thuế vào đất mà chưa đánh vào nhà; chưa tính vào diện tích, chưa tính vào giá trị.

Đáng lý ra, một ngôi nhà giá trị 1 tỷ đồng thì đánh thuế khác với nhà trị giá 3 tỷ đồng và nhà trị giá 2 - 3 triệu USD. Bất cập hiện nay là ở chỗ: Biệt thự diện tích 1.000m2, giá trị 2 - 3 triệu USD mà đóng thuế mỗi m2 chỉ bằng 2 kg lúa mỗi năm, đó là điều vô lý.

Hiện nay, khi giao các dự án xây dựng, người ta không quy định thời hạn hoàn thành dự án đó, thành ra nền nhà bỏ hoang. Người ta làm hạ tầng, sau đó cứ để cho mua đi bán lại nền nhà và đất vẫn bỏ hoang. Người ta giữ đất đó để đầu cơ, chờ tăng giá, chờ Nhà nước đầu tư hạ tầng và các công trình để nâng giá, đó là hiện tượng đầu cơ.

Để giải quyết triệt để tình trạng này cần phải điều chỉnh bằng biện pháp tài chính, để người đầu cơ không kỳ vọng vào việc lên giá để trục lợi. Khi không còn tình trạng đầu cơ thì lúc đó cung - cầu sẽ trở lại bình thường.

Xin nói lại, giá thị trường bất động sản hiện nay là giá ảo hoàn toàn. Bất hợp lý ở chỗ, nước ta là nước thu nhập đầu người thuộc nhóm các nước nghèo trên thế giới, nhưng giá đất đai thuộc loại cao nhất thế giới.

Sốt ảo, giá đất ảo thì hậu quả của nó sẽ ảnh hưởng đến đời sống của người dân và nền kinh tế như thế nào ?

- Tình trạng đầu cơ đất đai đang phá hoại sự nghiệp công nghiệp hóa của chúng ta. Bởi vì làm sao có thể mua nổi đất để làm khu công nghiệp nếu giá đất cao như vậy. Làm sao có đất để làm các công trình phục vụ du lịch, thương mại, làm đường? Làm sao đền bù nổi để lấy đất làm đường, làm trường học, làm bệnh viện. Và đặc biệt, làm sao để những người chưa có nhà, không có đất mua được nhà đất.

Một trong những nguyên nhân khiến giá đất ở các thành phố lớn bị đẩy lên cao vì có những dự án, xin thủ tục hành chính phải mất tới 5 - 7 năm. Thời điểm xin cấp dự án giá đất khác, đến khi được cấp giá lại khác. Ông đánh giá sao về thực trạng này ?

- Quan điểm của tôi là phải sửa ngay quy định đó. Nhà nước không đi giao dự án cho doanh nghiệp. Nhà nước quy hoạch, đầu tư hạ tầng, còn dự án thì Nhà nước đấu thầu, đấu giá dự án về giá và về thời gian xây dựng. Nếu làm vậy thì không ai đầu cơ được cả. Còn bây giờ, chạy dự án rồi ôm đó, chờ đi tìm vốn, tìm nhà đâu tư nước ngoài... sẽ đẩy giá lên cao. Đó là chỗ hở về mặt quản lý.

Ông có khuyến cáo gì đối với các nhà đầu tư và người dân trước hiện tượng "sốt đất ảo" ?

- Hiện tượng này cũng giống cơn sốt chứng khoán đầu năm nay, dưới tác động của thị trường OTC. Hiện nay, đầu tư chung cư là “đầu tư phong trào”rất nguy hại. Một số người lúc đầu được hưởng lợi, nhưng những người sau sẽ nhận hậu quả.

Cần có một cảnh báo đủ mạnh cho những nhà đầu tư theo phong trào. Chính phủ và Quốc hội chỉ cần đẩy nhanh tiến trình xây dựng Luật Thuế sử dụng đất là giá sẽ giảm ngay.

Về biện pháp hành chính, những dự án đang giao, nếu chậm, áp dụng các biện pháp để thu hồi ngay, không có ngoại lệ. Về tài chính, đưa một vài điều khoản về thuế là giá xuống ngay.

Xin cảm ơn ông !

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá