Đầu độc sông Thị Tính, tạm đình chỉ sản xuất "hung thủ" thứ hai

TP - Cơ quan chức năng vừa tạm đình chỉ sản xuất và niêm phong một số công đoạn trong dây chuyền sản xuất thuộc Cty cổ phần MDF VN (ấp Tân Lập, xã An Điền, huyện Bến Cát, Bình Dương) do hành vi cố ý xả nước thải gây ô nhiễm ra ngoài môi trường.

>> Giám định mẫu nước để đánh giá thiệt hại
>>Hàng triệu dân đang sử dụng nước nhiễm dầu

Người dân xã An Điền phẫn nộ trước hành vi chây ỳ của Cty MDF VN. Ảnh: NLĐO

Quyết định được đưa ra sau khi Phòng Cảnh sát Môi trường (PC 36) và Đoàn Thanh tra Sở Tài nguyên & Môi trường (TN-MT) tỉnh Bình Dương kiểm tra đột xuất ngày 31/7 tại doanh nghiệp (DN) này.

Trước đó một ngày, dân xã An Điền phát hiện Cty MDF VN cố tình xả nước thải và lập tức kéo đến DN nghiệp này yêu cầu giám đốc giải thích nhưng không được tiếp kiến.

Họ buộc phải bắc thang trèo qua tường của DN và phát hiện khối lượng lớn nước thải màu đen và có mùi hôi nồng nặc chảy ra đường DT 748, sau đó nguồn này di chuyển lan ra ruộng và chảy vào sông Thị Tính, tiếp tục vào sông Sài Gòn. Thông tin được CA xã tiếp nhận và hành vi của DN bị lập biên bản vi phạm quả tang.

Ông Nguyễn Đức Tiến - Trưởng Công an xã An Điền xác nhận với báo chí rằng, lợi dụng việc vỡ bờ bao của Cty San Miguel Pure Foods VN (Tiền Phong đã thông tin) Cty MDF VN đã liên tục xả nước thải ra môi trường. Theo đánh giá của cơ quan hữu trách, nước thải của Cty MDF VN rất nguy hại vì có nhiều hóa chất rất độc hại thải ra từ việc sản xuất gỗ MDF của DN.

Thượng tá Lê Minh Châu - Trưởng Phòng PC 36 cho biết, Cty MDF VN đã bị Phòng TN-MT huyện Bến Cát từng kiểm tra (ngày 12/11/2008 và 8/5) và đã ra quyết định xử phạt với tổng số tiền trên 60 triệu đồng.

Kèm theo đó là việc yều cầu DN phải xây dựng hệ thống nước thải, thời hạn cuối là ngày 15/7, nếu tiếp tục vi phạm thì bị đình chỉ hoạt động. Tuy nhiên cho đến nay, DN này chưa thực hiện yêu cầu trên mà tiếp tục cho nước thải đổ ra ngoài. 

Có dấu hiệu dàn dựng vụ vỡ bờ bao?

Sở TN-MT tỉnh Bình Dương vừa có báo cáo kết quả kiểm tra tại Cty TNHH San Miguel Pure Foods VN sau sự cố vụ vỡ bờ bao hồ chứa nước thải tại Cty này (Tiền Phong ngày 27, 28, 29/7).

Nội dung bản báo cáo cho thấy có nhiều dấu hiệu của việc dàn dựng gây nên sự cố vỡ bờ bao để khối lượng 233.000 m3 đầu độc sông Thị Tính và đe dọa luôn môi trường nước sông Sài Gòn. 

Năm 2004, khi sau khi Cty San Miguel Pure Foods VN tiếp nhận cơ sở và trang thiết bị từ doanh nghiệp Đài Loan khác, đã có hệ thống xử lý nước thải thuộc loại tiên tiến lúc bấy giờ trị giá khoảng ba triệu USD. Hệ thống xử lý này được UBND tỉnh Bình Dương và Sở TN-MT đánh giá cao.

Trong các báo cáo sau những lần kiểm tra vào ngày 25 và 27/7 của Sở TN-MT cho thấy, hệ thống xử lý nước thải của DN đã hư hỏng không hoạt động hiệu quả, cụ thể các máy bơm từ bể điều hòa sang bể biogas đã hư hỏng, vì vậy, một phần nước thải từ bể tách phân của hệ thống xử lý chảy thẳng theo cống dẫn sang hồ sinh học thứ 1 (không qua công đoạn xử lý sinh học kỵ khí và sinh học hiếu khí).

Đồng thời, nước thải từ hồ sinh học thứ 1 không được bơm sang hồ sinh học thứ 2, 3 để tiếp tục xử lý  mà theo cống dẫn thải thẳng ra suối Bến Ván.

Nghĩa là quy trình xử lý đã bị DN này tự ý phá bỏ, không tuân thủ theo quy trình xử lý đã được cơ quan chức năng phê duyệt trước đó. Khi bị phát hiện ra những sự thật này, lãnh đạo Cty San Miguel Pure Foods VN đành thừa nhận sự thật rằng hệ thống xử lý trước đây đã ngưng hoạt động từ hai năm nay.

Qua những lần kiểm tra, căn cứ vào tờ trình của Sở TN-MT, UBND tỉnh Bình Dương đã ký Quyết định số 1975 (tháng 5/2009) DN này vào danh mục các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cần tập trung xử lý trong năm 2009, buộc DN này hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải.

Tuy nhiên, khi thời hạn hậu kiểm (19/8) gần kề thì sự cố đã xảy ra. Liệu có sự dàn dựng làm nên kịch bản vỡ bờ bao hồ chứa nước thải tại Cty San Miguel Pure Foods VN?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá