Đầu hè trời mát, cuối mùa nắng nóng

TP - Các nhà khoa học ở Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia dự báo đầu mùa hè năm nay trời mát và nửa cuối mùa hè sẽ có khoảng 7 – 8 đợt nắng nóng.

Người dân mua quạt phòng những ngày nóng. Ảnh: Hồng Vĩnh

Trái với dự đoán đầu năm và dù đợt nắng đầu mùa như đổ lửa vừa bị dập tắt bởi cái rét nàng Bân, các nhà khoa học lại nhận định nửa đầu hè năm nay với World Cup nóng bỏng có thể lại mát hơn mọi năm.

Các nhà khoa học ở Trung tâm Nghiên cứu Khí tượng - Khí hậu (CMRI) ngày càng thiên về nhận định nửa đầu mùa hè năm nay, tức là tính đến tháng 6, nhiệt độ trung bình có thể thấp hơn trị số trung bình nhiều năm trên hầu hết vùng lãnh thổ nước ta.

Nguyên do CMRI đi đến nhận định trái với tháng trước là những số liệu mới nhất cho thấy các trạng thái dị thường của nhiệt độ đại dương, hoàn lưu khí quyển và giáng thủy đang biểu thị các điều kiện của La Nina - hiện tượng nhiệt độ mặt nước biển giảm - ở vùng nhiệt đới Thái Bình Dương (TBD) trong đó bao gồm cả Việt Nam.

Từ nay cho đến thời gian diễn ra World Cup 2006, trên hầu hết lãnh thổ Việt Nam, nhiệt độ có khả năng hụt chuẩn đến 10C, nhất là Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Các nhà khoa học nhấn mạnh cả vùng Đông Bắc, Bắc Trung Bộ từ Quảng Bình trở vào cũng có thể hưởng nửa đầu mùa hè mát mẻ.

Một trong những nguyên nhân kiềm chế nắng nóng có lẽ là không khí lạnh. Khoảng thời gian này, dự báo có tới 6 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta.

Tín hiệu mừng nữa là, song song với trời có vẻ mát hơn, lượng mưa có vẻ dồi dào hơn, nhất là ở vùng Tây Bắc. Rõ nhất là tại các tỉnh như Lào Cai, Sơn La, Phú Thọ, Quảng Bình, Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa, Lâm Đồng và hầu hết diện tích Nam Bộ, với xác suất từ 66 đến trên 77%.

Các lưu vực ngoài lãnh thổ Việt Nam ảnh hưởng đến lượng nước đổ về sông Đà cho thủy điện Hòa Bình như Tây Trung Quốc, Lào, cũng có tín hiệu khả quan. Lượng mưa vượt chuẩn có thể đạt đến 200mm.

Với 4 xoáy thuận nhiệt đới xuất hiện ở vùng Tây Thái Bình Dương, trong đó 2 cơn trên Biển Đông và một cơn ảnh hưởng đến nước ta, lượng mưa hứa hẹn dồi dào trong ba tháng tới.

Sau đó lại nóng?

Những ngày hè nóng 2005 bà con nhân dân phải ra ngoài sân hóng gió. Ảnh: Hồng Vĩnh

Trong số 12 mô hình trên thế giới, có một mô hình dự báo nửa cuối mùa hè năm nay, tức từ tháng Sáu trở đi, sẽ nóng như mọi năm. Không nên loại trừ mô hình này nếu biết, năm ngoái, gần như chỉ mô hình của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) dự báo thời tiết năm 2005 sẽ rất nóng và khắc nghiệt và thực tế cho thấy năm ngoái nóng và mưa bão kinh khủng thế nào.

Điều đáng chú ý là kịch tính có thể xảy ra trong tháng Sáu, lúc chính hạ. Cơ quan khí hậu dự báo “cô gái” La Nina rất có thể sớm bị El Nino – hiện tượng trái ngược với La Nina - lấn át và thời điểm chuyển giao này có thể xảy ra thậm chí trước tháng Sáu.

Điều đó có nghĩa là, nửa sau mùa hè không hy vọng mát hơn mọi năm như nửa đầu mùa hè. Đặc biệt, khoảng thời gian tháng Sáu, thậm chí tháng Năm,  có thể đón nhận các đợt nắng nóng nếu El Nino hoạt động mạnh.

Với kịch bản đó, các nhà khoa học ở Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự kiến có khoảng 7 – 8 đợt nắng nóng, trong đó 2 - 3 đợt nắng nóng gay gắt kéo dài từ 4 – 5 ngày trở lên.

Nhiệt độ cao nhất những ngày nắng nóng có thể lên tới 38 – 40 độ C. Riêng các tỉnh Bắc Trung Bộ từ 39 – 42 độ C. Họ không loại trừ một số đợt nắng nóng có thể rơi ngay vào tháng 5 và 6.

Mặc dù dự đoán một mùa sơ hạ mát hơn mọi năm trên hầu hết lãnh thổ, từ nay đến giữa hạ, CMRI vẫn dự báo khả năng trời nóng cục bộ ở rải rác một số tỉnh như Sơn La, Thừa Thiên - Huế, Đắc Nông, Bình Thuận và 4 tỉnh Nam Bộ là Long An, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng với xác suất lên đến 66-77%.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá