Dấu hiệu mờ ám từ Công ty Health 2000 Canada

TP - Bên cạnh việc cơ quan điều tra phát hiện Công ty Helix Canada không có trên thực tế thì việc phát hiện các con dấu được cho là của Công ty Health 2000 Canada mà VN Pharma sử dụng để làm một bên của hợp đồng nhằm đưa thuốc vào thị trường Việt Nam, còn nhiều mờ ám.

Nhiều bệnh viện ở TPHCM đã trúng thầu của Công ty Health 2000 Inc Canada trong giai đoạn 2011-2013.
Nhiều bệnh viện ở TPHCM đã trúng thầu của Công ty Health 2000 Inc Canada trong giai đoạn 2011-2013.

Có bao nhiêu công ty Health 2000 Canada?

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, để thực hiện trót lọt các loại giấy tờ để nhập thuốc H-Capita của Công ty Helix Canada về Việt Nam, bên cạnh sự “đạo diễn” của ông Nguyễn Minh Hùng - cựu Chủ tịch Công ty VN Pharma còn có sự giúp sức của Phạm Anh Kiệt - cựu Giám đốc Công ty Dược phẩm Sài Gòn.

Theo đó, để đưa thuốc H-Capita về, Phạm Anh Kiệt đã dùng các con dấu mang tên Công ty Austin Hồng Kông và dấu chữ ký mang tên giám đốc công ty này để đóng trên các hợp đồng, hợp thức hóa thời gian mua thuốc H-Capita cho VN Pharma. Cơ quan điều tra cũng xác định, Kiệt cũng dùng chiêu thức này để giúp Công ty VN Pharma nhập nhiều loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada về Việt Nam. Đến cuối năm 2013, ông Kiệt đã chuyển con dấu Công ty Austin Hồng Kông này cho Nguyễn Minh Hùng tiếp tục sử dụng đóng trên các hợp đồng nhập khẩu thuốc H-Capita và nhiều hợp đồng mua thuốc nhãn mác Health 2000 Canada.

Trong bài viết “Mờ ám thuốc vào bệnh viện từ công ty “ma”?” trên Tiền Phong ngày 21/9, chúng tôi đã từng thông tin, trước khi phát hiện con dấu của Công ty Health 2000 Inc Canada, một trong số công ty cũng giống như Health 2000 Canada bị làm giả con dấu, có 3 mặt hàng thuốc của công ty này sản xuất là H2K Levofloxacin 2500mg/100ml, H2K Ciprofloxacin 200mg/100ml và MGP Axinex-1000mg đã trúng thầu vào ít nhất 6 bệnh viện tại TPHCM.

Cũng trong năm này, Cục Quản lý Dược đã nhanh chóng rút giấy phép nhập khẩu của Health 2000 Inc Canada, đồng thời đình chỉ lưu hành các loại thuốc của Công ty này. Cho đến nay, cơ quan chức năng vẫn đang điều tra chân tướng của công ty Health 2000 Inc Canada có phải là Health 2000 Canada hay không.

Tài liệu mà chúng tôi có được, từ năm 2011-2013 nhiều loại thuốc của Health 2000 Inc Canada đã trúng thầu vào bệnh viện. Tại Bệnh viện cấp cứu Trưng Vương ở TPHCM, trong giai đoạn trên, nơi đây đã sử dụng 2 loại thuốc của Health 2000 Inc từ đơn vị cung cấp là Công ty CP Dược phẩm Trung ương 2 và Công ty TNHH MTV dược phẩm Vimedimex. Điều đáng nói, là có hai loại thuốc H2K Levofloxacin 2500mg/100ml và H2K Ciprofloxacin 200mg/100ml trùng tên với thuốc H2K-Levofloxacin và H2K-Ciproflocaxin được Nguyễn Minh Hùng nhập về bằng việc dùng con dấu giả sau đó Công ty VN Pharma đã trúng thầu vào bệnh viện trước khi ông Hùng bị bắt.

Dấu hiệu mờ ám từ Công ty Health 2000 Canada - ảnh 1

7 loại thuốc được VN Pharma nhập về ra sao?

Sau khi Công ty CP VN Pharma nhập lậu một lượng lớn thuốc chữa ung thư H-Capita 500mg Caplet không rõ nguồn gốc từ Công ty Helix Pharmaceuticals Inc ở Canada, Cơ quan công an đã xác định toàn bộ thuốc cũng như giấy tờ liên quan đều là giả. Công ty Helix Pharmaceuticals Inc ở Canada là công ty “ma”.

Sau khi phát hiện sự việc trên, Cục Quản lý Dược đã rút số đăng ký thuốc này đồng thời tiếp tục rút số đăng ký của 7 loại thuốc khác của VN Pharma và cấm lưu hành tại Việt Nam từ ngày 19/9/2014. Đó là thuốc H2K Ciprofloxacin và H2K Levofloxacin dạng dung dịch tiêm truyền tĩnh mạch với các hàm lượng khác nhau. Cả hai loại thuốc này có tên giống với thuốc mà Công ty CP Dược phẩm Trung ương 2 và Công ty TNHH MTV dược phẩm Vimedimex cung cấp và trúng thầu vào 6 bệnh viện của TPHCM. Tuy nhiên, nó được ghi nơi sản xuất là Health 2000 Inc Canada.

Trong khi đó, điều đáng nói là 7 loại thuốc này cũng đều do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc của Canada sản xuất nhưng hồ sơ cung cấp cho thấy thuốc không đúng với thực tế sản phẩm. 7 loại thuốc bị thanh tra do Helix Pharmaceuticals sản xuất và được VN Pharma nhập khẩu đã bị rút đăng ký gồm: H2K Cirprofloxacin 200mg/100ml; H2K Cirprofloxacin 400mg/200ml; H2K Levofloxacin 250mg/100ml; H2K Levofloxacin 500mg/100ml; H2K Levofloxacin 750mg/100ml; H-Cipox 200mg/100ml và H-Levo 500mg/100ml.

Ngày 19/9/2014 sau khi Bộ Y tế rút đăng ký 7 loại thuốc của VN Pharma, Sở Y tế TPHCM cũng rút 2 mặt hàng thuốc của Công ty CP VN Pharma đã trúng thầu tại Sở từ tháng 5/2014, do chỉ có giấy phép nhập chuyến, không được phép tham gia đấu thầu. Đó là thuốc BIPANDO đã trúng thầu gần 1,5 triệu viên với giá gần 10 tỷ đồng và thuốc PEPTAN 40mg dạng tiêm truyền do Liên doanh Công ty TNHH MTV Dược Nam Anh, công ty con của VN Pharma và Công ty CP Dược phẩm Trung ương I trúng thầu gần 182.000 lọ với giá gần 6 tỷ đồng.

Trao đổi với Tiền Phong về việc 7 loại thuốc được VN Pharma nhập về từ Công ty Helix Canada và trúng thầu, giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh khẳng định: “7 mặt hàng thuốc kháng sinh của công ty “ma” Helix không có trúng thầu ở TPHCM. Vì vậy, Sở Y tế khẳng định 7 loại kháng sinh này chưa được bệnh viện nào sử dụng cho bệnh nhân”.

 

Nếu thuốc health 2000 giả người bệnh có thể kiện?

Ông Nguyễn Duy Thuận - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế y tế và Quản trị bệnh viện TPHCM chia sẻ, theo ông biết thì Công ty Health 2000 Inc của Canada là công ty thật, có trụ sở đàng hoàng chứ không phải công ty “ma”. Do đó, các loại thuốc của công ty này cũng có thể là thật. Tuy nhiên, trường hợp nếu công ty thật nhưng thuốc lại là thuốc giả thì chúng ta phải kiểm tra thuốc đó được làm từ những thành phần nào, hàm lượng bao nhiêu để xác định nó có nguy hại cho người bệnh đã sử dụng hay không.  “Nếu khi kiểm tra, phát hiện thuốc của Công ty Health 2000 là giả thì bệnh nhân có thể khởi kiện. Nhưng lúc này, người sử dụng phải chứng minh được là đã từng sử dụng thuốc của công ty này, cũng như chứng minh những tác hại do thuốc này gây ra. Trên thực tế, việc chứng minh này lại không hề dễ dàng, nên việc khởi kiện cũng rất khó khăn” - dược sĩ Thuận cho biết.

Uyên Phương

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá