Những cảnh đời – Những tấm lòng:

Dâu thảo trong một gia đình tật nguyền

Nguyễn Thị Hiền sinh năm 1975 trong gia đình nông dân ở xã Long Thạnh (Phụng Hiệp, Hậu Giang) lớn lên phụ bán cà phê cho người bà con ở chợ An Hòa (Ninh Kiều, Cần Thơ). Anh Nguyễn Văn Kỷ đến nhiều lần rồi quen biết.

Nguyễn Văn Kỷ ở ấp Thới Nhựt, phường An Bình (Ninh Kiều, Cần Thơ) là con trai út trong gia đình tật nguyền: Mẹ già và chị gái bị liệt, hai anh trai vừa liệt vừa câm.

Kỷ là điểm tựa duy nhất. Khi quen với Hiền, có một bận, Kỷ mời Hiền đến nhà. Hiền bước chân vào nhà, cảnh thương tâm bày ra trước mắt: Người mẹ già 74 tuổi nằm một chỗ nhiều năm đã có dấu hiệu lở loét ở mông và lưng, người chị khuôn mặt khắc khổ, hai tay co quắp lết bằng mông ra chào, hai người anh trai vừa liệt vừa câm nhướng mắt nhìn.

Hiền quá đỗi bàng hoàng trước sự thật quá nghiệt ngã của Kỷ. Chưa nở nụ cười chào hỏi thì những giọt nước mắt lăn dài trên khuôn mặt Hiền. Cùng lúc, nóng bừng lên cảm xúc thanh khiết của tình yêu, không do dự, Hiền quyết định lấy Kỷ làm chồng để cùng anh san sẻ những khó khăn.

Thượng tuần tháng 11/1998, nhà trai rước dâu theo con hẻm cụt chỉ vừa hai người đi bộ vào căn nhà nghèo xơ xác. Bà mẹ tiễn con gái về nhà chồng, vừa đi vừa khóc. Hai bà sui gia cầm tay nhau cũng nước mắt chảy dài.

Từ ngày làm vợ, làm dâu, Hiền quên cuộc sống riêng tư, chỉ nghĩ đến những người thân cần giúp đỡ, nào là vệ sinh cá nhân nào là tắm giặt, ăn uống cho 4 người. Mở mắt ra là trăm thứ phải lo toan.

Chồng làm thợ hồ ngày có việc ngày không. Có những ngày mưa, hết gạo, Hiền phải về nhà mẹ ruột xin gạo. Mẹ chồng hay đau nhức, Hiền lén bán tư trang để mua thuốc trị bệnh.

Hiền thường nói: “Tôi nghĩ đây là duyên nợ, được sẻ chia gánh nặng cùng chồng là niềm vui là hạnh phúc, mỗi lần nhìn mẹ và anh chị sạch sẽ, ăn được no là tôi thấy tròn trách nhiệm”.

Anh Kỷ thổ lộ: “Gia đình không có đất đai, tình trạng ăn trước trả sau kéo dài. May có vợ chung lưng đấu cật, chia sẻ mọi khó khăn. Bà con trong xóm ai cũng mừng cho tôi lấy được vợ hiền, hiếu thảo”.

Họ đã có một con gái 4 tuổi. Cô dâu thảo hiền đã làm cho gia đình này ấm áp và xóm ấp cũng vui lây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá