Đấu thầu tập trung quốc gia đối với thuốc BHYT

TP - Ngày 20/11/2017, lần đầu tiên BHXH Việt Nam tổ chức Lễ mở thầu các gói thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2018 thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung quốc gia. Việc đấu thầu thuốc không chỉ góp phần giảm giá thuốc xuống từ 15-17% mà còn góp phần khắc phục tình trạng hỗn loạn giá thuốc, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người bệnh.

Việc đấu thấu thuốc tập trung quốc gia sẽ góp phần giảm giá thuốc, đảm bảo quyền lợi người bệnh.
Việc đấu thấu thuốc tập trung quốc gia sẽ góp phần giảm giá thuốc, đảm bảo quyền lợi người bệnh.

Việc BHXH Việt Nam tổ chức triển khai đấu thầu tập trung quốc gia đối với thuốc BHYT là thực hiện Nghị quyết 59/NQ-CP ngày 7/7/2016 của Chính phủ tại phiên họp thường kỳ tháng 6/2016 về việc giao BHXH Việt Nam thí điểm tổ chức đấu thầu tập trung quốc gia đối với các thuốc sử dụng trong lĩnh vực BHYT và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại Công văn số 400/TB ngày 29/8/2017 của Văn phòng Chính phủ về thông báo kết luận tại cuộc họp về vấn đề quỹ BHYT và việc đấu thầu tập trung quốc gia đối với thuốc BHYT do BHXH Việt Nam thực hiện.

Tại công văn này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu Bộ Y tế tăng cường quản lý giá thuốc, năm 2017 phải đạt mục tiêu giảm 10-15% giá thuốc, đặc biệt là giá thuốc đã hết bản quyền; kiểm soát chặt chẽ việc đấu thầu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế.

Buổi lễ mở thầu thu hút sự tham gia của 31 nhà thầu. Phát biểu tại lễ, ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến phía Bắc cho biết, việc lựa chọn loại thuốc để tổ chức đấu thầu tập trung dựa trên cơ sở dữ liệu thanh toán chi phí thuốc BHYT, BHXH Việt Nam lựa chọn một số thuốc sử dụng với số lượng lớn, giá trị cao.

Sau khi nhận được sự thống nhất từ Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến phía Bắc được giao nhiệm vụ trực tiếp tổ chức thực hiện đấu thầu tập trung.

Ông Đức cho biết, mặc dù đây là lần đầu tiên tổ chức đấu thầu nhưng BHXH đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng và sẽ thực hiện đúng các quy định của pháp luật, bảo đảm cạnh tranh, công bằng, minh bạch, hiệu quả kinh tế trong đấu thầu. Ông Đức cũng đề nghị, các nhà thầu thực hiện đúng những quy định của pháp luật trong quá trình tham gia dự thầu; giảm giá thuốc nhưng đảm bảo chất lượng, tiến độ cung ứng, đáp ứng nhu cầu sử dụng thuốc BHYT của các cơ sở y tế.

Tại lễ mở thầu, đại diện tổ chuyên gia, tổ thẩm định và 31 nhà thầu tham gia đã thông qua nội dung công bố các biên bản đóng thầu, mở hồ sơ dự thầu đang niêm phong. Sau khi kiểm tra hồ sơ nguyên kiện, tất cả các nhà thầu không có yêu cầu thay thế, sửa đổi; đồng thời thông qua biên bản mở thầu, với 4 gói thầu về mua thuốc generic thuộc danh mục đấu thầu quốc gia cho khu vực phía Bắc.

 Giảm giá thuốc nhưng chất lượng vẫn trên hết

Thông tin từ BHXH Việt Nam cho biết, dự kiến chi phí khám chữa bệnh quỹ BHYT chi trả trong năm 2017 khoảng hơn 90.000 tỷ đồng, hơn 50% trong số này là chi phí mua thuốc. Dự kiến năm nay, quỹ BHYT bội chi trên 10.000 tỷ đồng. Đến thời điểm này, nhiều tỉnh bội chi từ 500 - 1.000 tỷ đồng như:  Nghệ An, Thanh Hóa, Thái Bình,…

Bên cạnh đó, tình trạng lạm dụng trục lợi Quỹ BHYT diễn ra với nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp: Sử dụng thuốc biệt dược gốc giá cao (chiếm đến 25% tổng chi tiền thuốc; kéo dài ngày nằm viện, tách nhiều hồ sơ thanh toán;… Tất cả những vấn đề trên đều góp phần đẩy chi phí khám chữa bệnh “khủng”, tăng nguy cơ vỡ quỹ BHYT. Vì thế, việc tổ chức đầu thầu thuốc tập trung sẽ góp phần giảm giá thuốc, tiết kiệm chi cho quỹ BHYT, đặc biệt là quyền lợi chính đáng của người bệnh tham gia BHYT.

Cùng với việc BHXH tổ chức đầu thầu tập trung, trước đó, trong tháng 9/2017, Trung tâm mua sắm thuốc quốc gia tổ chức đấu thầu tập trung gói thầu đầu tiên với hơn 20 loại thuốc, kết quả trúng thầu thấp hơn giá trúng thầu trung bình năm 2016 lên tới gần 600 tỷ đồng. Đây là gói thầu mua sắm hơn 20 loại thuốc thuộc 5 hoạt chất điều trị ung thư. Đây là những thông tin, tín hiệu rất đáng mừng trong bối cảnh thị trường giá thuốc đang hỗn loạn; nhiều loại thuốc biệt dược gốc giá cao ngất ngưởng, áp lực chi phí khám chữa bệnh đè nặng lên vai người bệnh.

Ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, việc tổ chức đầu thầu thuốc tập trung là một bước tiến tạo sự đột phá trong việc cung ứng thuốc cho người bệnh. Ông Sơn khẳng định, tổ chức đấu thầu góp phần giảm giá thuốc nhưng người bệnh hoàn toàn yên tâm về chất lượng thuốc. Bởi chỉ các thuốc đủ điểm kỹ thuật mới được xem xét tham gia đấu thầu và các loại thuốc chỉ được đấu giá với nhau trong cùng một nhóm (tân dược được phân vào 5 nhóm cụ thể), với những tiêu chí rất rõ ràng, minh bạch, cố định.

Theo ông Sơn, sau khi mở thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2018 thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung quốc gia, BHXH Việt Nam sẽ tiến hành chấm thầu và công bố kết quả trúng thầu trong tháng 12/2017. Dự kiến, từ 1/1/2018, các cơ sở y tế sẽ áp dụng kết quả lựa chọn nhà thầu để mua thuốc sử dụng cho người bệnh BHYT.

Dù là lần đầu tiên tổ chức đấu thầu nhưng lãnh đạo BHXH khẳng định, vì có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, thực hiện đúng các quy định của pháp luật, bảo đảm cạnh tranh, công bằng, minh bạch, hiệu quả kinh tế trong đấu thầu nên kết quả hết sức khả quan. Thực tế, các nhà thầu đã thực hiện đúng những quy định của pháp luật trong quá trình tham gia dự thầu; giảm giá thuốc nhưng đảm bảo chất lượng, tiến độ cung ứng, đáp ứng nhu cầu sử dụng thuốc BHYT của các cơ sở y tế.

Sau khi mở thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2018 thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung quốc gia, BHXH Việt Nam sẽ tiến hành chấm thầu và công bố kết quả trúng thầu trong tháng 12/2017. Dự kiến, từ 1/1/2018, các cơ sở y tế sẽ áp dụng kết quả lựa chọn nhà thầu để mua thuốc sử dụng cho người bệnh BHYT.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng