Đấu tranh đến khi công lý thắng lợi

TP – Chiều 4/3, Hội Nạn nhân Chất độc Da cam/Dioxin Việt Nam (VAVA) ra tuyên bố phản bác lại quyết định của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ sau khi tòa án này công bố quyết định từ chối đơn tỉnh cầu của VAVA và các nạn nhân đề nghị được xem xét lại phán quyết phi lý của các tòa cấp dưới.

Tuyên bố nhấn mạnh “Hội Nạn nhân Chất độc Da cam/Dioxin Việt Nam rất tiếc khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ không chấp nhận vụ kiện này trong khi Quốc hội, Chính phủ Hoa Kỳ có những động thái ban đầu trong việc giải quyết hậu quả chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam.

Tòa án tối cao Hoa Kỳ đã bỏ lỡ cơ hội thể hiện sự công minh của luật pháp và tinh thần yêu chuộng công lý, tôn trọng nhân quyền của nhân dân Mỹ.

Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và các nạn nhân rất bất bình về quyết định của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, kêu gọi nhân dân Việt Nam ở trong và ngoài nước, những người có lương tri trên thế giới hãy sát cánh cùng chúng tôi đòi phía Mỹ phải có trách nhiệm pháp lý và đạo lý trong việc giải quyết hậu quả chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam”.

Sẽ tiến hành khởi kiện tại một nước thứ ba

Bên lề cuộc họp, Luật gia Hưu Văn Đạt cho biết, việc Tòa án  Tối cao Mỹ từ chối đơn thỉnh cầu của hội và các nạn nhân đề nghị được xem xét lại phán quyết phi lý của các tòa án cấp dưới chỉ có giá trị trong phạm vi của tòa phúc thẩm số 2 – nơi hội và các nạn nhân đệ đơn lên.

Do đó, các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam vẫn có quyền khởi kiện ở một trong 11 tòa phúc thẩm còn lại của Mỹ.

Các đại diện của hội cũng cho biết đã tính đến việc sẽ tiến hành khởi kiện các Công ty hóa chất Mỹ tại một nước thứ ba, theo đúng quy định của pháp luật quốc tế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá