Đầu tư 20 ngàn tỷ đồng cho 4 bệnh viện

TP - Sáng qua (7/9), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với Bộ Y tế và lãnh đạo TPHCM về giảm quá tải bệnh viện. Tại buổi làm việc, ông Hứa Ngọc Thuận - Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết hiện TP có 112 bệnh viện nhưng một số bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải trầm trọng.

Đầu tư 20 ngàn tỷ đồng cho 4 bệnh viện

> Làm tình nguyện không thể hô hào hoành tráng

Lãnh đạo UBND TPHCM cho biết, trong giai đoạn 2013-2020, thành phố đã triển khai thực hiện đề án giảm quá tải bệnh viện. Theo đó đã triển khai nhiều kỹ thuật mới trong y học để khám và điều trị, giảm thời gian và chi phí. Hàng năm, ngành y tế thành phố khám và điều trị khoảng 40 triệu lượt bệnh nhân, trong đó có khoảng 50% bệnh nhân đến từ các tỉnh, thành khác.

“Ngoài thực hiện mô hình khoa vệ tinh của các bệnh viện tuyến, Sở Y tế đã đưa 59 bác sĩ đến các tuyến quận, huyện; thành lập 48 phòng khám vệ tinh tại 12 bệnh viện tuyến quận, huyện.

Sở Y tế TPHCM cũng đã cử 1.768 cán bộ y tế có trình độ chuyên môn cao đến hỗ trợ hơn 50 bệnh viện của 31 tỉnh, thành” - ông Hứa Ngọc Thuận cho biết. Hiện ngành y tế TPHCM cũng đã triển khai thí điểm phòng khám bác sĩ gia đình tại một số đơn vị trên địa bàn.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải, thành phố đang tập trung nguồn lực để mục tiêu đến 2015 phải đạt 15 bác sĩ/10.000 dân; số cán bộ y tế dự phòng đạt 30%; số cán bộ y tế ngành, trạm y tế phải đạt từ 1-2 bác sĩ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, để giảm tải cho TPHCM, Bộ Y tế đã có kế hoạch khởi công bệnh viện chấn thương chỉnh hình nằm trong khuôn viên Bệnh viện 175 với quy mô 500 giường. Ngoài ra, Bệnh viện Chợ Rẫy cơ sở 2 cũng đang chờ UBND TPHCM bàn giao mặt bằng để xây dựng.

“Chỗ quá tải là chỗ dân cần, đó là nơi có dịch vụ tốt, chất lượng tốt. Mình giải quyết tốt cái này tức là mình đáp ứng được nhu cầu của nhân dân. Giải quyết quá tải phải xây dựng bệnh viện vệ tinh giúp các địa phương khác có trình độ, dịch vụ, chất lượng tương đương. Đây là giải pháp thiết thực” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Y tế rà soát lại các bệnh viện cần xây mới, cần trang bị kỹ thuật mới ở Hà Nội và TPHCM. “Tháng 10 này Chính phủ xin phát hành trái phiếu để đầu tư cho các dự án, trong đó có y tế. Chính phủ sẽ ưu tiên đầu tư 20 nghìn tỷ để đầu tư vào 4 bệnh viện, trong đó có Bệnh viện Nhi đồng và Ung bướu cơ sở 2 ở TPHCM. Hai bệnh viện ở Hà Nội là Bạch Mai và Việt Đức cũng sẽ được đầu tư. Còn các dự án khác sẽ tiếp tục đầu tư” - Thủ tướng thông tin.

TPHCM đã và đang thực hiện các dự án: BV Nhi đồng TPHCM ở huyện Bình Chánh, quy mô 1.000 giường bệnh, tổng mức đầu tư dự kiến 5.000 tỷ đồng; BV Ung bướu cơ sở 2 ở quận 9 với 1.000 giường, tổng mức đầu tư dự kiến 5.000 tỷ đồng; BV Đa khoa khu vực Thủ Đức quy mô 1.000 giường; BV Đa khoa khu vực Hóc Môn; BV Đa khoa khu vực Củ Chi; BV Chấn thương chỉnh hình tại Khu đô thị Nam thành phố, huyện Bình Chánh, với quy mô 500 giường bệnh.


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá