Đầu tư 5 tỷ đồng lập bản mới, dân vẫn về nơi cũ

TP - Được đầu tư hàng tỷ đồng để xây dựng, bản mới Piềng Làn thuộc xã Tén Tằn, huyện vùng cao, biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) nhưng 28 hộ dân ở bản Piềng Làn lại bỏ về bản cũ sinh sống.

Nhiều ngôi nhà ở Piềng Làn bị bỏ hoang
Nhiều ngôi nhà ở Piềng Làn bị bỏ hoang

Nhiều ngôi nhà ở Piềng Làn bị bỏ hoang
Nhiều ngôi nhà ở Piềng Làn bị bỏ hoang .

Anh Hà Văn Long- người dân tộc Khơ Mú- một trong những người đầu tiên ra bản Piềng Làn lập nghiệp cho biết: Năm 2009, bản Piềng Làn được tách ra từ bản Đoàn Kết của người dân tộc Khơ Mú. Ban đầu có 25 hộ dân (hơn 100 nhân khẩu) đăng ký đến lập bản mới và sinh sống. Sau đó có thêm 3 hộ trong xã đến bản mới lập nghiệp cạnh sông Mã, cách bản Đoàn Kết khoảng 7 km.

Khi đó, đồng bào nơi đây được Đoàn Kinh tế- Quốc phòng 5 thuộc Quân khu 4 (đóng tại xã Tén Tằn) hỗ trợ mỗi gia đình 15 triệu đồng để làm nhà ở. Đơn vị này còn hỗ trợ bà con giống bò, lợn để phát triển kinh tế và xây dựng nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng như bể nước sinh hoạt, đường giao thông...”.

Nhưng từ khi lập bản mới đến nay, đồng bào trong bản Đoàn Kết không ra bản Piềng Làn sinh sống, nên hầu hết các căn nhà ở đây đang bị bỏ hoang. Theo anh Long, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bà con bỏ bản Piềng Làn, quay về sinh sống ở bản Đoàn Kết là khu bản mới này không có đất sản xuất nông nghiệp, bể chứa nước sinh hoạt, không có nguồn nước dẫn vào, bản mới cũng chưa có lớp học mầm non, tiểu học, nên hằng ngày đồng bào phải đưa các cháu vượt 7 km vào bản Đoàn Kết để đi học.

Ông Lương Minh Thông- Bí thư Huyện ủy Mường Lát, cho biết: "Dự án xây dựng bản mới Piềng Làn với tổng kinh phí gần 5 tỷ đồng. Trước thực trạng trên, lãnh đạo Huyện ủy sẽ chỉ đạo UBND huyện Mường Lát tiếp tục triển khai đầu tư một số hạng mục công trình như điện lưới, đường nước sinh hoạt... để bà con yên tâm sinh sống”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá