Đầu tư 500 tỷ đồng nâng cấp sân bay Phù Cát

TPO - Sáng 17/1, tại sân bay Phù Cát (Bình Định), Tổng Cty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) phối hợp UBND tỉnh Bình Định tổ chức Lễ khởi công dự án Xây dựng, mở rộng khu hàng không dân dụng – Cảng hàng không Phù Cát.

Lãnh đạo các bộ, ngành ân nút khởi công dự án.
Lãnh đạo các bộ, ngành ân nút khởi công dự án.

Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 500 tỷ đồng, gồm các dự án thành phần: Xây dựng mới Nhà ga hành khách và mở rộng sân đậu máy bay.

Đầu tư 500 tỷ đồng nâng cấp sân bay Phù Cát - ảnh 1 Động thổ khởi công dự án.
Nhà ga hành khách gồm 2 tầng, lấy ý tưởng thiết kế từ hình ảnh của Đàn Nam Giao. Tầng 1 có hình vuông tượng trưng cho Đất, tầng 2 có hình tròn tượng trưng cho Trời, ở giữa nhà ga có khoảng trống hình tròn thông suốt từ tầng trệt lên mái nhà ga để hấp thụ trực tiếp ánh sáng và khí trời, tạo thế vững chắc giúp Cảng hàng không Phù Cát phát triển ổn định và bền vững. Trên mái của tầng 1 sẽ trồng cỏ và cây xanh.

Nhà ga hành khách có năng lực phục vụ 600 hành khách giờ cao điểm, công suất thiết kế 1,5 triệu hành khách/năm, có khả năng mở rộng để nâng công suất lên 2,4 triệu hành khách/năm. Dự kiến được hoàn thành và đưa vào khai thác trước Tết Nguyên đán năm 2016.

Đầu tư 500 tỷ đồng nâng cấp sân bay Phù Cát - ảnh 2 Sau khi dự án hoàn thành, sân bay có khả năng đảm bảo chỗ đậu cho 7 máy bay Airbus A320 – 321 và các loại tương đương.
Dự án đầu tư “Mở rộng sân đậu máy bay” được triển khai xây dựng nhằm đảm bảo 07 vị trí đậu máy bay A321-200 và tương đương.

Theo Thứ thưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu, Bình Định là địa bàn quan trọng của khu vực Nam Trung Bộ và Duyên hải miền Trung. Tốc độ tăng trưởng hằng năm cao (năm 2014 tăng trưởng 47%) vì vậy việc kêu gọi đầu tư, nâng cao trang trang thiết bị hiện đại là cấp thiết.

Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu cũng yêu cầu Tổng Cty Cảng hàng không Việt Nam đảm bảo tín độ thi công an toàn, chất lượng và hiệu quả trong khai thác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng