Đầu tư “chui” và vụ kiện đòi 6 triệu USD

TP - Bà Trương Mỹ Lan- Chủ tịch HĐQT Cty Vạn Thịnh Phát (TPHCM), doanh nhân thành đạt từng nhận nhiều giải thưởng doanh nhân VN tiêu biểu, đã trở thành bị đơn trong một vụ kiện đòi nợ 13 tỷ của một Việt kiều Hồng Kông…

Năm 2002, ông Sioeng Ted (quốc tịch Belizean) thông qua người quen (bà Linda Tan Woo, Việt kiều quốc tịch Hong Kong) môi giới đã kết giao với bà Trương Mỹ Lan (TGĐ Cty Vạn Thịnh Phát, chủ đầu tư khu thương mại An Đông Plaza ở TPHCM) và  đã chuyển 6 triệu USD vào tài khoản của bà Lan để đầu tư “chui” vào một dự án mà không hề ký kết hợp đồng.

Để xác nhận việc nhận tiền từ ông Ted, bà Lan đã lập một hợp đồng vay tiền 6 triệu USD của ông Ted và 2 bên ký ngày 2/5/2002.

Sau đó, do khó khăn về thủ tục pháp lý và không muốn tiếp tục đầu tư vào dự án An Đông, ông Ted  đã thỏa thuận miệng với bà Lan và bà Linda sẽ dùng 6 triệu USD nêu trên để đầu tư vào dự án khác tại Việt Nam (thông qua bà Linda).

Thời điểm đó,  khách sạn Horison nợ (xấu) một ngân hàng ở Indonesia là 49 triệu USD, ngân hàng này bán đấu giá món nợ đó với giá dự kiến chỉ 10 triệu USD. Bà Lan và bà Linda cùng ông Ted thỏa thuận hợp tác mua đấu giá món nợ này.

Ông Ted bỏ vốn 10 triệu USD và chọn một Cty ở Indonesia  đứng tên mua đấu giá món nợ, lo thủ tục ở Indonesia. Bà Lan và bà Linda lo thủ tục ở Việt Nam. Lợi nhuận của thương vụ này thỏa thuận là chia 50% cho ông Ted; 50% còn lại được chia đôi cho bà Linda và bà Lan.

Mọi công việc và chi phí tại Việt Nam liên quan đến thương vụ mua nợ này ông Ted  ủy quyền cho bà Linda đại diện. Thỏa thuận này cũng không có giao kết bằng hợp đồng.

Đến vụ kiện tranh chấp hy hữu

Tuy nhiên, khi thương vụ mua nợ hoàn tất, ông Ted đã tự ý bán luôn tại Indonesia để lấy chênh lệch  hơn 5 triệu USD và không thực hiện thỏa thuận chia lợi nhuận cho bà Lan và bà Linda.

Cuối năm 2004, ông Ted gửi đơn đến cơ quan Công an nhờ can thiệp để đòi bà Lan trả nợ 6 triệu USD kèm tiền lãi theo “Hợp đồng vay tiền ký ngày 2/5/2002”. Tại cơ quan công an (C15), ông Ted xác nhận số tiền 6 triệu USD thực chất không phải là cho bà Lan vay mà là tiền đầu tư vào dự án An Đông Plaza.

Còn bà Lan thì yêu cầu ông Ted  phải hoàn trả  các khoản bà đã ứng chi cho người môi giới tư vấn thương vụ mua bán nợ của khách sạn Horison và yêu cầu ông Ted chia lãi cho bà và bà Linda (2,5 triệu USD). Bởi để chi phí cho tư vấn môi giới thương vụ mua bán nợ này tại Việt Nam, bà Lan và bà Linda đã chi trả cả triệu USD. 

Xét thấy vụ việc là tranh chấp dân sự, nên cơ quan công an đã không tiếp tục thụ lý mà yêu cầu các bên  đương sự  đưa vụ việc ra tòa dân sự.

Đùng một cái, tháng 11/2005, chính bà Linda Tan Woo lại đâm đơn kiện bà Trương Mỹ Lan ra TAND TPHCM  đòi bà Lan trả nợ 13 tỷ đồng. Chứng cứ mà bà khởi kiện là văn bản “Thỏa thuận hỗ trợ tiền” ký ngày 1/1/2004 giữa bà Lan và bà Linda. 

Theo bà Lan, bà đã bị lừa, vì  văn bản thỏa thuận trên chỉ là một chứng cứ giả tạo do bà và bà Linda lập ra để đem ép đòi ông Ted chia lãi 2,5 triệu USD. Và điểm 5 của “Bản thỏa thuận hỗ trợ tiền” ghi rất rõ : “Thỏa thuận hỗ trợ tiền này chỉ có giá trị thực hiện đến hết ngày 30/6/2004, sau thời điểm này thỏa thuận sẽ chấm dứt hiệu lực”. 

Bà Lan cũng khai tại cơ quan công an:

Số tiền 6 triệu USD của ông Ted, sau khi không đầu tư vào dự án An Đông thì bà Lan đã  trả 3 triệu USD cho bà Linda (người đại diện được ủy quyền của ông Ted) để họ đầu tư vào  các dự án riêng của họ. Còn 2 triệu được bà Lan trả bằng đất.

Ngày 26/2/2003, bà Linda  đã đại diện cho mình, ông Ted ký xác nhận và biên nhận  đã  nhận  497,95m2 đất ở 102 Cống Quỳnh, quận I, TPHCM, giá chuyển nhượng theo giá thị trường  là 2 triệu USD “coi như bà Trương Mỹ Lan đền bù cho chúng tôi về vốn góp và lợi nhuận trả một lần của hạng mục An Đông.

Kể từ ngày hôm nay, tôi, Ted Sioeng rút khỏi tham gia cổ đông hạng mục An Đông, các vấn đề về đầu tư và lời lỗ của hạng mục An Đông từ nay về sau sẽ không còn liên quan với chúng tôi”.  

1 triệu USD còn lại bà Lan khai đã giao trả cho bà Linda để dùng vào chi phí dự án mua nợ của khách sạn Horison, nên ngày 12/5/2003 bà Linda đã ký giấy xác nhận với bà Lan “không còn vướng mắc gì với nhau về công nợ, tiền bạc hoặc tài sản”.

Vụ kiện bế tắc, cơ quan an ninh vào cuộc

Tuy vậy, đối chất mới đây nhất, bà Linda lại phủ nhận việc mua bán nợ của ông Ted có liên quan đến bà, đến bà Lan hoặc ai khác ở Việt Nam. Ông Ted cũng tiếp tục phủ nhận việc liên quan đến bà Linda (không ủy quyền đại diện), và kiên quyết đòi bà Lan trả nợ 6 triệu USD cộng lãi. Và vụ việc dường như lại rơi vào bế tắc. 

TAND TPHCM thì vẫn chưa có được đầy đủ chứng cứ pháp luật cần thiết để đưa ra phán xử công bằng (chưa mở được phiên tòa) vì những loại thỏa thuận không bằng văn bản đã nêu ở trên. Hậu quả với doanh nhân thì nhãn tiền, bà Trương Mỹ Loan và Cty Vạn Thịnh Phát đang chịu rất nhiều thiệt thòi về uy tín trên thương trường.

Nhưng câu chuyện đầu tư “chui”  ở trường hợp này không những đã gây hệ lụy cho chính doanh nhân Việt Nam thời buổi hội nhập, nó còn nảy sinh vấn đề chuyển tiền bất hợp pháp, là chuyện trốn thuế hay không của nhà đầu tư nước ngoài.

Mới đây Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an xác minh làm rõ việc chuyển 6 triệu USD  vào Việt Nam và thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước trong việc mua nợ của khách sạn Horison, xử lý theo pháp luật.

Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) vừa có văn bản gửi TAND TPHCM đề nghị tạm hoãn xét xử vụ án dân sự trên để phục vụ việc điều tra, xác minh kết luận đơn tố cáo của bà Trương Mỹ Lan (về việc ông Ted và bà Linda có hành vi lừa đảo bà Lan-PV).

Lý do của việc đề nghị này là: “Qua xác minh, Cơ  quan An ninh điều tra  thấy nội dung sự việc mà bà Lan tố cáo có dấu hiệu của vụ án hình sự”.

Được biết, cơ quan chức năng vừa quyết định tạm hoãn xuất cảnh  đối với bà Linda Tan Woo khi bà này định xuất cảnh đi Singapore, để phục vụ điều tra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá