Dầu từ nhà máy nhiệt điện Uông Bí tràn ra sông

Ngày 7-8/1, dầu FO từ Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí (Quảng Ninh) đã tràn ra sông Uông. Lãnh đạo nhà máy và người dân đang dùng mọi biện pháp như thả phao quây, dùng giấy thấm để xử lý sự cố nhằm hạn chế ảnh hưởng đến môi trường.

Dầu từ nhà máy nhiệt điện Uông Bí tràn ra sông - ảnh 1 Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí (phường Quang Trung, TP Uông Bí, Quảng Ninh) nằm sát bên con sông Uông. Khoảng 6h sáng 7/1, một số người dân đi tập thể dục phát hiện lớp váng màu đen loang lổ nổi trên mặt nước nên đã thông báo cho cơ quan chức năng. 
Dầu từ nhà máy nhiệt điện Uông Bí tràn ra sông - ảnh 2 Cảnh sát môi trường TP Uông Bí và các cơ quan chức năng đã đến hiện trường, phối hợp với Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí thực hiện các biện pháp ngăn dầu loang rộng, tập trung xử lý sự cố trong nhà máy. Trong ảnh, nhân viên nhà máy đang rải bột màu trắng trên mặt nước, được cho là hóa chất để xử lý dầu tràn.
Dầu từ nhà máy nhiệt điện Uông Bí tràn ra sông - ảnh 3 Công nhân nhà máy đang thả những tấm giấy thấm dầu xuống sông. Theo ông Lê Văn Hanh, Phó tổng giám đốc Tổng công ty phát điện 1, Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí, nguyên nhân tràn dầu là do bình làm mát dầu FO bị bục ruột khiến dầu xâm nhập vào khoang hơi. 
Dầu từ nhà máy nhiệt điện Uông Bí tràn ra sông - ảnh 4 Khi nhà máy xả nước đọng của khoang hơi, lượng dầu này đã thoát ra ngoài và loang ra sông Uông. Bộ phận làm mát dầu FO này thuộc tổ máy S8, nhà máy 330MW của Nhiệt điện Uông Bí. Trong ảnh: dầu được ngăn lại bằng hệ thống phao.
Dầu từ nhà máy nhiệt điện Uông Bí tràn ra sông - ảnh 5 Đến chiều 7/1, lượng dầu tràn ra sông Uông đã được vớt 90%. “Sớm 8/1, chúng tôi đã ra sông để tiếp tục xử lý lượng dầu còn lại”, một công nhân nhà máy cho biết. 
Dầu từ nhà máy nhiệt điện Uông Bí tràn ra sông - ảnh 6 Ngoài lực lượng chức năng, người dân cũng tham gia vớt dầu tràn.
Dầu từ nhà máy nhiệt điện Uông Bí tràn ra sông - ảnh 7 Giấy thấm dầu chuyển màu đen sẫm được vớt lên, đưa về nhà máy.
Dầu từ nhà máy nhiệt điện Uông Bí tràn ra sông - ảnh 8 Cống xả của nhà máy nhiệt điện tích tụ một lượng dầu lớn, nhưng đã được quây lại.
Dầu từ nhà máy nhiệt điện Uông Bí tràn ra sông - ảnh 9 Xe tải đến chuyển số dầu vớt được đem đi xử lý. Ông Lê Văn Hanh cho biết, trước đó Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí từng xảy ra sự cố tràn dầu, nhưng đã được xử lý kịp thời.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng