Dây cáp điện Trần Phú bị 'nhái' mẫu mã?

TP - Chủ sở hữu thương hiệu dây điện Trần Phú, Công ty Cổ phần Cơ điện Trần Phú vừa có công văn gửi Phòng CSĐT tội phạm kinh tế, Sở Công Thương và Chi cục Quản lý thị trường một số tỉnh phía Bắc đề nghị xác minh, làm rõ một số sản phẩm dây điện mang thương hiệu Trần Phú trên thị trường.

Tem sản phẩm của Cty Phích cắm Trần Phú tự tiện in những dấu hiệu riêng của Cty Cơ điện Trần Phú.
Tem sản phẩm của Cty Phích cắm Trần Phú tự tiện in những dấu hiệu riêng của Cty Cơ điện Trần Phú.

> Tội in lậu phải xử lý hình sự để răn đe

Theo Cty CP Cơ điện Trần Phú, sản phẩm dây điện dân dụng của đơn vị này đang chịu cạnh tranh không lành mạnh từ dòng dây điện của một đơn vị khác là Cty CP Dây điện và Phích cắm Trần Phú.

Cụ thể, theo công văn của Cty CP Cơ điện Trần Phú gửi các đơn vị có thẩm quyền, năm 2008, Cty CP Cơ điện Trần Phú đã ký một hợp đồng cấp quyền sử dụng không độc quyền trong vòng 50 năm hai nhãn hiệu “Cơ điện Trần Phú” và “Trafuco” cho Cty CP Dây điện và Phích cắm Trần Phú.

Ban đầu, Cty Dây điện và Phích cắm Trần Phú chỉ sản xuất và phía Cty Cơ điện Trần Phú kiểm soát chất lượng toàn bộ từ nguyên liệu, quá trình công nghệ SX cho tới bao tiêu sản phẩm. Tuy nhiên, tháng 4 - 2011 vừa qua, sự hợp tác này chấm dứt nên Cty Dây điện và Phích cắm Trần Phú chủ động tách ra, độc lập trong sản xuất và tự tiêu thụ dòng sản phẩm dây điện của mình theo nhãn hiệu như hợp đồng đã ký.

Tuy nhiên, theo khiếu nại của Cty CP Cơ điện Trần Phú gửi các đơn vị chức năng, “trên sản phẩm, bao bì, nhãn hàng hóa của các loại sản phẩm dây điện dân dụng do Cty cổ phần Dây điện và Phích cắm Trần Phú sản xuất có chứa đựng những thông tin gây nhầm lẫn, thậm chí không được phép sử dụng, làm sai lệch nhận thức của khách hàng về nguồn gốc hàng hóa, có biểu hiện của việc cạnh tranh không lành mạnh, xâm hại lợi ích của doanh nghiệp và người tiêu dùng”.

Ông Nguyễn Việt Cường,? Phó Tổng giám đốc Cty CP Cơ điện Trần Phú cho biết: “Do hợp đồng cho phép sử dụng nhãn hiệu vẫn còn hiệu lực, Cty Dây điện và Phích cắm có quyền sản xuất mặt hàng dây điện dưới nhãn hiệu này.

Tuy nhiên, điều khiến chúng tôi bức xúc là Cty Phích cắm đã vượt quyền của hợp đồng khi in trên tem sản phẩm những dấu hiệu thuộc quyền sở hữu riêng của Cty CP Cơ điện Trần Phú như: Cúp vàng chất lượng châu Âu, Mã số mã vạch…và nội dung dòng chữ “Cơ điện Trần Phu” in trên lớp nylon bao ngoài của cuộn dây.

Những dấu hiệu này khiến người tiêu dùng hoang mang, nhầm lẫn giữa sản phẩm của một công ty có bề dày 30 năm và năng lực công nghệ thiết bị như chúng tôi với một cty mới sản xuất dưới thương hiệu này từ 2008”.

Tại Thanh Hóa, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã kiểm tra và lập biên bản thu giữ một số cuộn dây điện do Cty CP Dây điện và Phích cắm Trần Phú sản xuất. Hiện chưa có kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng.

Thương hiệu cáp điện Trần Phú định hình từ đầu những năm 1990, hiện vẫn chiếm thị phần lớn nhất tại các tỉnh phía Bắc.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá