Dây điện đứt, một người chết: Rơle không ngắt điện

Ngày 15/4, Công ty Điện lực TP.HCM đã báo cáo với Thành ủy, UBND TP về nguyên nhân dẫn đến sự cố đứt đường dây điện trên đường Âu Cơ, P.Tân Thành, Q.Tân Phú làm cô Hoàng Thị Thanh Truyền bị giật chết.

Theo Công ty Điện lực TP, nguyên nhân dẫn đến sự cố trên là do sét đánh lan truyền xảy ra lúc 5h49 ngày 13/4. Hiện tượng sét đánh đã phá hỏng cách điện và một phần lõi nhôm gần sứ đỡ dây (dây bọc cách điện 24kV có tiết diện 240mm2). Tuy nhiên, vỏ bọc cách điện chưa bị phá hủy, dây chưa đứt hẳn nên nhân viên Điện lực Tân Phú đi kiểm tra đã không phát hiện được bất thường.

Về nguyên nhân rơle không truyền tín hiệu cắt điện khi dây điện đứt, theo Công ty Điện lực TP, do vị trí dây rớt xuống là nền ximăng cao, các yếu tố khác làm cho dòng điện bị sự cố quá bé, không đủ để tác động cho rơle ngắt điện. Lúc này, người chạm vào dây điện sẽ bị giật.

Tuy nhiên, đây là những nhận định ban đầu của Công ty Điện lực TP. Vụ việc đang được cơ quan công an điều tra làm rõ.

Trong khi đó, phân tích về trường hợp trên, PGS.TS Đặng Quốc Thống - bộ môn hệ thống điện, Đại học Bách khoa Hà Nội - nhận định: khó có khả năng do sét đánh khiến dẫn đến sự cố trên.

Ông phân tích: thông thường ở các đường dây điện, ngành điện có lắp thiết bị chống sét. Trong trường hợp này, có thể đường dây điện ở nơi xảy ra sự việc đã không được lắp thiết bị chống sét.

Tuy nhiên theo ông, giả sử đường dây có bị sét đánh trúng cũng rất khó có khả năng dây điện bên trong đứt mà nhựa bên ngoài vẫn còn. “Vì khi sét đánh, nhiệt lượng tỏa ra rất lớn, nhựa sẽ bị cháy trước kim loại, không thể kim loại bên trong đứt mà nhựa vẫn còn được” - ông phân tích.

Nếu cái chết là do điện giật thì lỗi là do hệ thống rơle đã không hoạt động.

Về nguyên tắc, ngay khi có rò điện, rơle sẽ tự động ngắt. Để xảy ra điện giật chết người như vậy thì hệ thống rơle đã hoạt động không chuẩn. Đã có kiểm tra mà không phát hiện được là do lỗi bảo trì, kiểm tra đường dây, các điểm đấu nối không tốt. Lỗi này điện lực phải chịu trách nhiệm.

Theo Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá