Đẩy doanh nghiệp vào ngõ cụt

TP - Liên quan việc cưỡng chế đối với bên thuê nhà xưởng là Cty TNHH Đông Nam (DN 100% vốn nước ngoài với gần 500 công nhân ở Xuân Thới Đông, Hóc Môn) nhằm phục vụ thi hành án đối với DN khác, ngày 31/8, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản nêu ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình: Giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên & Môi trường và UBND TPHCM mời Ủy ban Tư pháp của Quốc hội và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) tham gia kiểm tra, xem xét sự việc liên quan việc thi hành án của Cục Thi hành án dân sự (THADS) TPHCM.

Chưa thực hiện cưỡng chế, nhưng THADS liên tục cho người không liên quan xuống cản trở DN
Chưa thực hiện cưỡng chế, nhưng THADS liên tục cho người không liên quan xuống cản trở DN

Sau đó, ngày 8/9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Thanh Liêm cũng có văn bản khẩn giao các cơ quan liên quan tạm dừng thi hành các chỉ đạo của thành phố; dừng các quyết định triển khai thi hành có liên quan Cty TNHH Đông Nam. Tuy nhiên, phớt lờ các chỉ đạo trên, ngày 9/9, chấp hành viên Cục THADS thành phố là ông Hồ Quân Chính tiếp tục có văn bản gửi xã Xuân Thới Đông đề nghị phối hợp cưỡng chế. Thậm chí, ngày 12/9, chấp hành viên này còn đề nghị một Cty dịch vụ bảo vệ phối hợp không cho bất cứ người nào vào nhà xưởng Cty Đông Nam. Liên tục trong các ngày 7, 8 và 9/9 chấp hành viên Hồ Quân Chính đã cho những người không có nhiệm vụ đến cản trở tại cổng DN, không cho xe container vào bốc xếp hàng.

Đại diện Cty Đông Nam, ông Cao Minh Thuận, Quản đốc xưởng SX bức xúc cho biết, DN đã thuê nhà xưởng này của Cty CP Trung Nam và hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định 10 năm nay. Hợp đồng thuê nhà xưởng được chứng thực pháp lý và còn thời hạn đến năm 2020. Những ngày qua DN đã bị tổn thất khoảng 1 tỷ đồng mỗi ngày do bị cắt điện và bị cán bộ thi hành án cho người xuống cản trở sản xuất. Điều đáng nói hơn là gần 500 công nhân hoang mang khi DN không hề nợ nần công nhân, thì chấp hành viên Hồ Quân Chính vẫn đưa cán bộ Liên đoàn Lao động huyện xuống yêu cầu Cty phải đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người lao động. Cũng theo ông Thuận, tuy chỉ là DN bị vạ lây, nhưng chủ DN liên tục bị chấp hành viên gọi lên yêu cầu phải ký vào đơn tự nguyện di dời, nếu không sẽ phải nộp 380 triệu tiền chi phí thuê nhân công di dời!

Cưỡng chế nhầm!

Việc cưỡng chế di dời để bán tài sản phục vụ thi hành án một cách bất bình thường đối với nhà xưởng thuộc sở hữu của Cty CP Trung Nam - đơn vị cho Cty Đông Nam thuê xưởng (PV), những năm qua đã được một loạt các cơ quan T.Ư như Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, VKSNDTC, Thanh tra Chính phủ… vào cuộc và đều khẳng định việc kê biên tài sản, thi hành án đối với Cty CP Trung Nam là không đúng đối tượng. Bản án số 42/KTPT ngày 6/9/2001 của Tòa phúc thẩm TANDTC và Bản án số 976/DSPT ngày 18/6/2003 của TAND thành phố đều xác định DN phải thi hành án là Cty TNHH Trung Nam 1, chứ không phải là Cty CP Trung Nam hoặc Cty Đông Nam.

Tại một văn bản vào tháng 8/2008, Viện KSNDTC đã có ý kiến rằng, tài sản là quyền sử dụng hơn 4,7 ngàn m2 đất được Cty CP Trung Nam trực tiếp thuê lại của UBND thành phố. Do đó quyền sử dụng đất trên được xác lập giữa thành phố với Cty CP Trung Nam, không liên quan việc chuyển nhượng của Cty TNHH Trung Nam 1- Đơn vị có nghĩa vụ phải thi hành án.

Tiếp đó tháng 8/2012, Viện KSNDTC tiếp tục khẳng định: Việc chuyển nhượng tài sản và quyền sử dụng đất tại số 7/6 ấp Xuân Thới Đông cho Cty CP Trung Nam là hợp pháp do có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền và trước đó đã được Sở Tư pháp thành phố hướng dẫn thực hiện. Sau khi nhận chuyển nhượng, Cty CP Trung Nam đã thực hiện các thủ tục cần thiết và được Sở TN-MT thành phố cấp chứng nhận. Bộ TN-MT cũng đã kết luận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Cty TNHH TM-DV Trung Nam 1 cho Cty CP Trung Nam là phù hợp quy định của Luật Đất đai 2003.

Tháng 3/2012, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 5 cũng đã xác định: Thời điểm chuyển nhượng nhà xưởng, Cục THADS thành phố đã không kê biên nên việc chuyển không được coi là hành vi tẩu tán tài sản… Sự việc rõ ràng như vậy, nhưng cả chấp hành viên Hồ Quân Chính và Cục THADS thành phố đều cho rằng, Cty TNHH Trung Nam 1 tẩu tán tài sản cho Cty CP Trung Nam và “đè” Cty CP Trung Nam ra để siết, bán đấu giá tài sản hợp pháp của DN này để thi hành án cho một pháp nhân khác. Đằng sau chuyện cán bộ THADS không chấp hành chỉ đạo của cấp trên, ép DN không liên quan vào ngõ cụt như vậy liệu có phải là có vấn đề khuất tất?

Ngày 14/9, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực đã yêu cầu Cục trưởng Cục THADS TPHCM kiểm tra lại nội dung vụ việc; rà soát lại toàn bộ hồ sơ thi hành án cũng như hồ sơ giải quyết khiếu nại và kết quả giải quyết khiếu nại đối với các nội dung Cty Đông Nam đã khiếu nại từ thời điểm chấp hành viên thực hiện kê biên, xử lý tài sản là quyền sử dụng đất và thuê toàn bộ nhà xưởng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng