Đẩy giá chung cư “lên trời” chờ đền bù

TP - Hàng loạt chung cư cũ tại khu trung tâm TPHCM (Q.1, Q.3) đang tăng giá từng ngày do thông tin những nơi này sẽ được mua lại để xây trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ cao cấp. Có chung cư cũ, 70 mét vuông giá 1 triệu đô.

Có không ít những căn hộ xây dựng đã 40-60 năm tại những vị trí đẹp nhất thành phố đang được rao bán trên 150 triệu đồng/m2, cao hơn 3 lần các khu căn hộ cao cấp (CHCC) thuộc hàng cao giá nhất như Avalone, Salling Tower, Saigon Pearl, The Manor…

Lý do chính khiến giá căn hộ cũ được đẩy lên ngất trời bắt nguồn từ thông tin chủ đầu tư mới sẵn sàng mua lại với giá trên 200 triệu đồng/m2 để… đập đi xây mới!

Căn hộ cũ giá 1 triệu USD!

Một năm trước, nhiều khu chung cư cũ trên các tuyến đường Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ, Nguyễn Du, Lê Thánh Tôn, quanh Nhà hát lớn TPHCM… rất hiếm có căn hộ nào giá trên 30 triệu đồng/m2.

Sau 3 cơn sốt trong năm 2007, nhiều căn đã đội lên gần 100 triệu đồng/m2, và khi một số đại gia trong ngành bất động sản đua nhau lập dự án xây cao ốc ngay tại những khu căn hộ cũ thì giá nhiều nơi đã tăng chóng mặt.

Ngày 14/2, chủ một căn hộ lầu 1 có diện tích 61m2 trên đường Đồng Khởi ra giá gần 11 tỷ đồng cho căn hộ đã hơn 40 năm và chỉ còn chờ ngày đập bỏ! Nhưng đó chưa phải là giá kỷ lục khi nhiều hộ dân tại một khu chung cư cũ gần Nhà hát lớn TP đòi giá đền bù đến 20 lượng vàng/m2 (khoảng 350 triệu đồng/m2) mới chịu di dời!

Theo thông tin của chúng tôi thì chủ đầu tư đang thương lượng với mức giá 240 triệu đồng/m2 nhưng nhiều hộ không  đồng ý. Nếu giá này chính xác thì không ít căn hộ trên 70m2 sẽ có giá trên 1 triệu USD/căn! Trước tình hình này, khá nhiều căn hộ xây từ trước 1975 tại Q.1 đang rao bán đã đẩy giá lên 50-100%, có nơi còn ngưng bán vì sợ hớ.

Không ít người đã bán với giá giữa năm 2007 đang tìm cách lấy lại hoặc làm khó dễ người mua để kiếm thêm. Chiều 15/2, trong vai người đi mua lại một căn hộ 75m2 trên đường Nguyễn Trãi (Q.1) vừa rao bán 1,85 tỷ đồng trước Tết, chúng tôi được chủ nhà phẩy tay “giá đó không bán nữa, nếu anh muốn mua chồng đủ 2,5 tỷ”.

Trong khi các khu CHCC mới đang có dấu hiệu đứng giá và ít người mua thì các căn hộ cũ lại được lùng mua. Ông Vũ Minh H., một người buôn bán bất động sản cho biết “So với hồi tháng 8/2007, nhiều căn hộ tôi mua đã tăng 7-12 triệu đồng/m2, lời còn nhiều hơn căn hộ chung cư mới mà vốn bỏ ra chỉ bằng ½”.

Ông H. tính nếu mua căn hộ 180 triệu đồng/m2 ở Đồng Khởi thì với thông tin chủ đầu tư chịu đền bù 200 triệu/m2, từ nay đến cuối năm ông sẽ lời ít nhất 1,2 tỷ đồng.

Giá thật hay làm giá?

Ông Trần Văn Lợi, Trưởng Văn phòng môi giới nhà đất Đức Lợi (Q. 1 TPHCM) nói “do Nhà nước để cho chủ đầu tư tự thỏa thuận với chủ căn hộ nên họ hét giá lên trời. Còn chủ đầu tư thì chậm ngày nào giá lên ngày đó nên cắn răng mua cho xong”.

Tuy nhiên nhiều chủ đầu tư đã “tùy mặt mà trả giá” theo cách thương lượng với từng nhà một và “mềm nắn rắn … trả thêm”. Cùng một khu căn hộ nhưng có nhà được trả gần 10 lượng/m2, có nhà chỉ 5-6 lượng/m2, cũng đành “ngậm đắng” vì giấy tờ, hợp đồng mua bán đã làm rất chặt chẽ. Chưa kể chủ đầu tư không ra mặt mà cử “cò” vừa “dọa nạt” vừa thương thuyết.

Nhiều chủ đầu tư cũng thà “cù cưa” còn hơn phải mua với bất cứ giá nào. Chủ tịch HĐQT một công ty đang có dự án cao ốc ngay trung tâm TP than vãn “giá bị đẩy lên từng ngày đang đẩy chúng tôi vào thế tiến thoái lưỡng nan, giá căn hộ chung cư như Land Caster chưa đến 100 triệu/m2, mà họ đòi chúng tôi đến 200 triệu/m2 thì làm sao nổi”.

Ông này cũng cảnh báo người mua đừng quá kỳ vọng các chủ đầu tư sẽ trả 200-400 triệu/m2, cho các chung cư cũ vì “giá cao và đòi hỏi bồi thường vô lý quá chúng tôi sẽ tính cách khác”. Một chuyên gia địa ốc đưa ra con số “tôi biết có căn hộ lầu 3 hơn 100m2 trên đường Đồng Khởi ra giá 195 triệu/m2.

Như vậy căn hộ này gần 20 tỷ đồng tương đương gần 1,3 triệu USD”. Vị chuyên gia này còn cho rằng rất có thể đây là một chiêu làm giá để đòi tiền bồi thường cao của các chủ hộ.

Một khu đất vàng ngay trung tâm TP HCM hiện đang “vướng” hơn 70 căn hộ mà chủ đầu tư cho biết nhiều nhà đã ra giá “phải trên 1 triệu USD/căn chúng tôi mới đi”. Với giá này thì mảnh đất trên dưới 1.000m2 mà 70 căn hộ trên tọa lạc đã lên đến gần 100 triệu USD tiền đền bù, một số tiền mà ngay cả những tập đoàn hàng đầu cũng phải đắn đo khi đầu tư.

Họ đã tính toán khá kỹ khi quyết định bỏ vốn đầu tư nhưng nói như vị Chủ tịch HĐQT trên thì “chúng tôi chỉ tính toán đền bù với mức giá cao nhất là 150triệu/m2 với những trường hợp đặc biệt chứ không nghĩ giá lại cao đến như vậy”.

Chiêu làm giá và đẩy giá này đang là một trong những nguyên nhân chính khiến tiến độ đầu tư, xây dựng ở nhiều khu đất vàng tại TPHCM đang chậm lại. Giờ đây căn hộ cũ tại trung tâm TP lại đang là món lợi lớn hơn nhiều những khu CHCC mới của dân đầu tư ( hay đầu cơ?) biết “đi tắt đón đầu”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá