Đẩy mạnh cam kết ATTP đối với cơ sở sản xuất nhỏ lẻ

Đẩy mạnh cam kết ATTP đối với cơ sở sản xuất nhỏ lẻ
Bộ NN&PTNT vừa ban hành Thông tư số 17 /2018/TT-BNNPTNT Quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của bộ.

Có hiệu lực từ ngày 1/1/2019, thông tư này thay thế Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ.

Qua đó các cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc đối tượng áp dụng của Thông tư này bao gồm: Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ; sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định, trừ tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 mét trở lên; sơ chế nhỏ lẻ; kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ; kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn.

Theo đó, phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản nêu trên được thực hiện thông qua việc tổ chức ký cam kết, kiểm tra việc thực hiện nội dung đã cam kết và xử lý các cơ sở vi phạm cam kết (không kiểm tra, phân loại xếp hạng A/B/C).

Việc phân công, phân cấp cơ quan quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản này do Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện trên cơ sở tham mưu của Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Đáng lưu ý, điểm mới của Thông tư 17 so với Thông tư 51 là đối tượng áp dụng và việc xác nhận cam kết. Cụ thể, thông tư mới bổ sung và làm rõ đối tượng áp dụng phương thức quản lý, bao gồm: Cơ sở sơ chế nhỏ lẻ; kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ; kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn; sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cổ định, trừ tàu cá có công suất chiều dài lớn nhất từ 15 mét trở lên.

Trước đây đối tượng áp dụng phương thức này chỉ là cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ. Việc quy định cụ thể này được thực hiện theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 22 tháng 2 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

Đẩy mạnh cam kết ATTP đối với cơ sở sản xuất nhỏ lẻ ảnh 1
 

Về xác nhận cam kết: Bản cam kết của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn sẽ được xác nhận của cơ quan tiếp nhận bản cam kết. Trước đây, bản cam kết của cơ sở không có yêu cầu xác nhận của cơ quan tiếp nhận bản cam kết.

          Thực tế tại Hà Nội và nhiều địa phương khác việc quản lý, ký cam kết đối với các hộ sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản nhỏ lẻ vẫn còn khó khăn do sản xuất mang tính thời vụ. 

Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội, sau gần 4 năm thực hiện Thông tư 51/2014/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT ban hành Quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu, nhỏ lẻ, các quận, huyện, thị xã đã tích cực tập huấn, tuyên truyền, phổ biến kiến thức trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản an toàn cho các hộ này. Hiện, đã ký cam kết được 136.364/181.273 cơ sở sản xuất ban đầu, nhỏ lẻ theo quy định, đạt 75%, hoàn thành chỉ tiêu được giao. Các xã, phường, thị trấn đã giao cho cán bộ thú y, bảo vệ thực vật thường xuyên tuyên truyền, phổ biến, giám sát và tổ chức kiểm tra việc thực hiện nội dung đã cam kết của các cơ sở sản xuất ban đầu, nhỏ lẻ.

Tuy nhiên, tại cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, mùa vụ, quy mô hộ gia đình việc  này còn khó khăn. Khi các cơ quan chức năng đến kiểm tra thì không có hàng hóa hoặc đã bán hết hàng, gây khó khăn cho chính quyền địa phương trong việc kiểm tra xử lý vi phạm. Ngoài ra, các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ xen kẽ trong khu dân cư chưa được kiểm soát thường xuyên, việc triển khai quy hoạch giết mổ trên địa bàn còn nhiều bất cập...

Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội Trần Mạnh Giang cho biết, thời gian tới, Chi cục tiếp tục tăng cường đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra việc triển khai công tác kiểm tra, đánh giá, phân loại cơ sở thuộc phạm vi quản lý của các quận, huyện, thị xã. Chi cục phối hợp với chính quyền địa phương phổ biến, hướng dẫn về thực hành sản xuất thực phẩm an toàn và tổ chức cho các cơ sở sản xuất ban đầu, nhỏ lẻ thuộc địa bàn quản lý ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; đồng thời, thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng những cơ sở sản xuất không chấp hành nội dung cam kết sản xuất thực phẩm an toàn...

Chương trình thực hiện với sự phối hợp của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

MỚI - NÓNG