Đẩy mạnh cấp sổ đỏ ở Hà Nội, TPHCM

TP - Phát biểu tại buổi làm việc mới đây với 22 tỉnh, thành phố trọng điểm bàn giải pháp đẩy mạnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), lãnh đạo Bộ TN&MT cho biết sẽ ưu tiên cấp sổ đỏ cho những người mua nhà ở Hà Nội và TPHCM.

Đẩy mạnh cấp sổ đỏ ở Hà Nội, TPHCM

Ông Lê Văn Lịch, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ TN&MT), đề nghị Hà Nội và TPHCM rà soát, xác định các dự án phát triển nhà ở đã hoàn thành không vướng mắc hay vi phạm pháp luật đất đai để ưu tiên cấp sổ đỏ trong sáu tháng cuối năm.

Việc cấp sổ đỏ tại các địa phương hiện nay rất chậm, vấn đề kinh phí thực hiện cũng khó khăn. Theo ông Lịch, trong 6 tháng đầu năm nay, tại 22 tỉnh, thành phố trọng điểm, mới cấp được 822.600 sổ đỏ với diện tích 366.600 ha, đạt 18% chỉ tiêu năm 2013. Như vậy, trong sáu tháng cuối năm, các tỉnh, thành phố phải hoàn thiện cấp tổng số khoảng 2,9 triệu sổ đỏ với diện tích gần 1,7 triệu ha.

Ông Lịch cho biết, cần khoảng 3.175 tỷ đồng cho việc cấp sổ đỏ, nhưng việc bố trí kinh phí còn chậm, số đã được cấp còn thấp so với yêu cầu. Đến nay, 6/22 tỉnh, thành phố báo cáo đã bố trí kinh phí năm 2013 từ ngân sách địa phương với tổng số 336 tỷ đồng (bằng 12% so với nhu cầu).

Năm tỉnh đã giải ngân kinh phí do trung ương hỗ trợ là Lai Châu, Hòa Bình, Yên Bái, Bắc Kạn, Ninh Thuận. Tám tỉnh đã giải ngân nhưng chưa hết gồm Điện Biên, Bắc Giang, Sơn La, Gia Lai, Đăk Nông, Đăk Lăk, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế. Hai tỉnh chưa giải ngân là Tuyên Quang, Phú Yên.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá