Thủ tướng Sri Lanka thăm Việt Nam:

Đẩy mạnh hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư

TP - Thủ tướng Sri Lanka Ratnasiri Wickremanayaka đã tới thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Sáng 27/11, lễ đón chính thức Thủ tướng Ratnasiri Wickremanayaka được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội.

Đây là chuyến thăm đầu tiên trong vòng 30 năm qua của một Thủ tướng Sri Lanka, mở ra một thời kỳ mới trong quan hệ giữa hai quốc gia đang phát triển ở châu Á.

Ngay sau lễ đón, hai Thủ tướng dẫn đầu hai đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam và Sri Lanka tiến hành hội đàm. Thủ tướng Ratnasiri Wickremanayaka  bày tỏ vui mừng thấy Việt Nam đã giành được những thành tựu kinh tế, xã hội quan trọng sau 20 năm đổi mới.

Thủ tướng Ratnasiri Wickremanayaka cho biết, trong chuyến thăm này ông có hai kỳ vọng lớn: Thứ nhất, Sri Lanka mong muốn củng cố hơn nữa quan hệ truyền thống với Việt Nam.

Thứ hai, Sri Lanka muốn củng cố quan hệ thương mại và hợp tác phát triển kinh tế giữa hai nước. Ông đề nghị Chính phủ hai nước tích cực tạo điều kiện cho các đoàn doanh nghiệp trao đổi các cuộc viếng thăm tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Thủ tướng Ratnasiri Wickremanayaka coi đó là kênh quan trọng góp phần tăng cường quan hệ thương mại và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và Sri Lanka.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và nhất trí với các đề nghị của Thủ tướng Sri Lanka Ratnasiri Wickremanayaka đồng thời khẳng định Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ truyền thống và đẩy mạnh hợp tác về kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết phía Việt Nam đang xem xét việc sớm mở Đại sứ quán tại Colombo. Thủ tướng Việt Nam đề nghị hai bên sớm họp phiên thứ 2 Ủy ban kinh tế hỗn hợp để cụ thể hóa các lĩnh vực hợp tác song phương.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nhằm đẩy mạnh hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư, hai bên cần sớm ký hiệp định thương mại mới phù hợp với tình hình hiện nay.

Bên cạnh đó, hai bên cũng cần  ký kết hiệp định bảo hộ đầu tư nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư tìm kiếm các dự án tiềm năng trong lĩnh vực như vật liệu xây dựng, đồ gỗ, điện tử, hàng tiêu dùng,v.v.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên cần tích cực hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, công nghiệp và du lịch.

Hai Thủ tướng cũng đã trao đổi một số vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam đánh giá cao hợp tác song phương với Sri Lanka trên các diễn đàn đa phương ở khu vực và quốc tế, đặc biệt là Liên Hợp Quốc và Phong trào Không liên kết.

Việt Nam ủng hộ chính sách tăng cường quan hệ với ASEAN của Sri Lanka, ủng hộ việc nước này trở thành một bên đối thoại của ASEAN.

Ngay sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Ratnasiri Wickremanayaka  đã chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển nông nghiệp giữa Việt Nam và Sri Lanka.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá