Đẩy mạnh phục hồi, tăng trưởng kinh tế

TP - Ngày 2- 7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi họp báo về kết quả phiên họp thường kỳ tháng 6 của Chính phủ.

Phiên họp này có sự tham dự của Chủ tịch UBND 63 tỉnh, thành phố qua truyền hình trực tuyến, tập trung đánh giá tình hình kinh tế- xã hội, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ 6 tháng đầu năm và các giải pháp cho 6 tháng cuối năm 2010.

Ngoài ra, các thành viên Chính phủ đã xem xét, thảo luận các báo cáo về công tác cải cách hành chính; thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, đấu tranh phòng chống tham nhũng… Theo Bộ KH&ĐT, 6 tháng qua, tình hình phát triển kinh tế- xã hội đất nước đã đạt được kết quả khá toàn diện, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế được lạm phát, nền kinh tế tiếp tục phục hồi.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp kinh tế- xã hội đã đề ra. Tập trung chỉ đạo quyết liệt một số trọng tâm để ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đẩy mạnh phục hồi tăng trưởng kinh tế; triển khai có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội.

Thủ tướng nhấn mạnh việc kiểm soát chi phí kinh doanh, giá thành các loại sản phẩm thuộc diện bình ổn giá, như xăng dầu, điện, than, sữa, thức ăn chăn nuôi. Sử dụng linh hoạt, hiệu quả các công cụ thuế để bình ổn giá xăng dầu.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương, các Tập đoàn Điện lực, Dầu khí, Than và Khoáng sản tiếp tục thực hiện các biện pháp cân đối nguồn điện, huy động tối đa công suất các nhà máy điện, khắc phục tình trạng cắt điện ảnh hưởng đến sản xuất của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân.

Về trách nhiệm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khi để xảy ra tình trạng cắt điện tràn lan, ông Phúc cho biết, ngoài nguyên nhân khách quan thì EVN và Bộ Công Thương cũng nhận thấy khuyết điểm do nguyên nhân chủ quan. Chủ tịch HĐQT ENV Đào Văn Hưng đã có báo cáo gửi Chính phủ, nhận rõ khuyết điểm này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá