Đẩy mạnh tái canh cà phê

TP - Hiện nay, tại Tây Nguyên chỉ có tỉnh Lâm Đồng thực hiện khá hiệu quả chương trình tái canh và sản xuất cà phê bền vững với 25.800 ha. Các tỉnh còn lại việc tái canh vẫn diễn ra chậm và kết quả không được như mong muốn.

Tại Hội thảo “Tái canh và phát triển cà phê bền vững vùng Tây Nguyên” do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (TTKNQG) phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk tổ chức, Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết, trong tổng số 635.000 ha cà phê của cả nước có khoảng 86.000 ha trên 20 năm tuổi; 140.000 ha từ 15 - 20 năm tuổi. 

Tổng diện tích cà phê già cỗi cần phải trồng thay thế và chuyển đổi trong 5 - 10 năm tới khoảng 140.000- 160.000 ha. Từ nay đến năm 2020, nhu cầu tái canh cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên và Bình Phước lên đến khoảng 200.000 ha. Hiện nay, tại Tây Nguyên chỉ có tỉnh Lâm Đồng thực hiện khá hiệu quả chương trình tái canh và sản xuất cà phê bền vững với 25.800 ha. Các tỉnh còn lại việc tái canh vẫn diễn ra chậm và kết quả không được như mong muốn.

TS Phan Huy Thông, Giám đốc TTKNQG cho biết, nếu không có biện pháp tái canh bền vững, chúng ta sẽ không đảm bảo giữ vững sản lượng cà phê xuất khẩu trong những năm tới. Đã có nhiều hội thảo khoa học được tổ chức nhằm giải quyết bài toán trồng tái canh cây cà phê với mục tiêu vừa bảo đảm được hiệu quả tái canh, vừa tránh giảm sút đột biến về sản lượng cà phê tại thời điểm đó. 

Cục Trồng trọt đã ban hành quy trình về tái canh cây cà phê. Tuy nhiên, để quy trình này đi vào thực tế, rất cần tổ chức các diễn đàn về tái canh cây cà phê để người nông dân tiếp cận và áp dụng vào thực tế sản xuất có hiệu quả. 

TS Nguyễn Văn Lạng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, người gắn bó nhiều năm với cây cà phê cho rằng, muốn phát triển cà phê bền vững, cần phải tăng giá trị của hạt cà phê từ chọn giống, trồng, chăm sóc đến việc giảm tổn thất sau thu hoạch và chế biến sâu. Ngoài ra, các tỉnh phải thực hiện rà soát và xây dựng kế hoạch tái canh cà phê; tăng cường công tác tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân bằng cách tham quan các mô hình, biên soạn tài liệu, hội thảo đầu bờ…      

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá