Sự kiện: APEC 14

Đẩy mạnh thương mại và đầu tư trong một thế giới đang thay đổi

TPCN - Chiều ngày 18/11 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội khai mạc Hội nghị Các nhà lãnh đạo Kinh tế APEC lần thứ 14- một sự kiện được chờ đợi nhất trong tuần cấp cao APEC.

Hội nghị năm nay có chủ đề “Đẩy mạnh thương mại và đầu tư trong một thế giới đang thay đổi”.

Hội nghị bàn tròn các nhà lãnh đạo kinh tế APEC

Dự Hội nghị có các nhà lãnh đạo kinh tế của 21 nền kinh tế thành viên APEC, trong đó có 17 vị là Tổng thống hoặc Thủ tướng của các nền kinh tế lớn như Mỹ, Nhật Bản, Nga, Trung Quốc.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chủ trì phiên họp kín đầu tiên kéo dài 2 giờ đồng hồ.

Tại phiên họp này, các nhà lãnh đạo của 21 nền kinh tế APEC đã thảo luận các vấn đề về thúc đẩy vòng đàm phán Doha, các thỏa thuận tự do thương mại song phương và khu vực, kế hoạch hành động Hà Nội thực hiện Lộ trình Busan và các biện pháp thúc đẩy mục tiêu Bogor.

Kết thúc phiên họp kín, các nhà lãnh đạo đã ra Tuyên bố riêng về Vòng đàm phán Doha, trong đó khẳng định quyết tâm chính trị mạnh mẽ và đặc biệt nhấn mạnh một số biện pháp thiết thực nhằm sớm khởi động lại Vòng đàm phán Doha.

Tuyên bố này được gọi là “Tuyên bố về chương trình nghị sự phát triển Doha của Tổ chức thương mại thế giới”. Bản tuyên bố dài 1 trang gồm 5 điểm trong đó các nhà lãnh đạo APEC tái khẳng định cam kết tập thể và của từng nền kinh tế thành viên nhằm ký kết được một Hiệp định Doha tham vọng và cân bằng.

Tuyên bố cho rằng, để đạt được mục tiêu này, các bên cần khẩn trương tháo gỡ những bế tắc hiện nay và đưa các cuộc đàm phán quay lại lộ trình để kịp thời kết thúc Vòng đàm phán Doha.

Thành công của vòng đàm phán Doha sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu và giảm nghèo đói. Điều này sẽ được thực hiện thông qua việc tạo ra các luồng thương mại mới và giải quyết một cách hiệu quả các khía cạnh phát triển.

Tuyên bố nhấn mạnh quyết tâm nối lại đàm phán không chậm trễ nhằm đạt được kết quả cân bằng và tham vọng, phù hợp với tất cả các thành viên WTO.

Mặc dù nông nghiệp vẫn là vấn đề then chốt để giải quyết tình hình bế tắc hiện nay, các nhà lãnh đạo kinh tế APEC cho rằng cần phải xây dựng  một cam kết tổng thể bao gồm: Tiếp cận thị trường đối với hàng công nghiệp, cam kết mới về mở cửa thị trường dịch vụ, các vấn đề quy tắc và thuận lợi hóa thương mại.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu với Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC)
Tuyên bố khẳng định các nhà lãnh đạo APEC đã sẵn sàng để phá vỡ bế tắc hiện nay. Mỗi nhà lãnh đạo kinh tế APEC cam kết sẽ đi xa hơn những cam kết hiện tại trong các lĩnh vực chủ chốt của Vòng đàm phán.

Điều đó có nghĩa là cắt giảm hơn nữa hỗ trợ  nông nghiệp có tác động bóp méo thương mại của những đối tác lớn, mở rộng tiếp cận thị trường trong nông nghiệp, cắt giảm thuế quan hàng công nghiệp, và đưa ra những cam kết mới về mở cửa thị trường dịch vụ, trong khi giải quyết một cách nghiêm túc những quan ngại và những vấn đề nhạy cảm của các thành viên.

Tất cả các thành viên APEC đều sẵn sàng đi tiên phong trong lĩnh vực này, nhưng những thành viên WTO khác cũng phải thể hiện quyết tâm và sự sẵn sàng. Tương lai của APEC gắn bó chặt chẽ với một hệ thống thương mại đa biên vững mạnh và sống động.

Nhóm thành viên WTO trong APEC cam kết tiếp tục tham gia chương trình này nhằm đảm bảo nối lại đàm phán và sẽ đưa ra những biện pháp linh hoạt và tham vọng cần thiết để tạo bước đột phá.

Các nhà lãnh đạo APEC thúc giục các đối tác ở những khu vực khác cùng tham gia và thể hiện tham vọng tương tự. Để ra được tuyên bố nói trên, các quan chức cao cấp APEC đã phải chuẩn bị suốt từ đầu năm đến nay nội dung bản tuyên bố được chỉnh sửa nhiều lần tại 4 Hội nghị SOM tổ chức tại Việt Nam.

Ngày đầu tiên của Hội nghị, các nhà lãnh đạo APEC đã phê chuẩn Kế hoạch hành động Hà Nội, coi đây là cơ sở mang tính định hướng cho các hoạt động hợp tác kinh tế thương mại của APEC trong 15 năm tới và góp phần tăng cường và hoàn thiện các cơ chế hợp tác của APEC.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá