Đẩy mạnh trao đổi thương mại Việt Nam - Nga

TPO - Việt Nam và Liên bang Nga thống nhất một số biện pháp để tăng cường, thúc đẩy hơn nữa về trao đổi thương mại có thế mạnh, nhất là trong bối cảnh tình hình chính trị, kinh tế ở châu Âu và thế giới đang có nhiều biến động phức tạp.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Phó Thủ tướng Igor. I. Shuvalov trao đổi Biên bản cuộc gặp.
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Phó Thủ tướng Igor. I. Shuvalov trao đổi Biên bản cuộc gặp.

Tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết, chiều 6/9 (giờ địa phương), khóa họp thứ 17 Ủy ban liên Chính phủ Việt - Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật đã diễn ra tại Vladivostok dưới sự chủ trì của hai đồng Chủ tịch Phân ban, Phó Thủ tướng thứ nhất Chính phủ LB Nga Igor. I. Shuvalov và Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Hoàng Trung Hải.

Tại khóa họp, hai bên đánh giá cao hiệu quả làm việc của các thành viên trong Ủy ban thời gian qua và trao đổi, thống nhất một số biện pháp để tăng cường, thúc đẩy hơn nữa về trao đổi thương mại có thế mạnh, nhất là trong bối cảnh tình hình chính trị, kinh tế ở châu Âu và thế giới đang có nhiều biến động phức tạp.

Hai đồng Chủ tịch thống nhất nhận định: Quan hệ chính trị giữa hai nước trong thời gian qua tiếp tục được củng cố và phát triển tốt đẹp, với độ tin cậy cao; hai nước đang triển khai hiệu quả danh mục các nhiệm vụ ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga năm 2013, tiến hành đối thoại chiến lược ngoại giao - an ninh - quốc phòng thường niên và tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế như Liên Hợp Quốc, APEC, ASEM, ASEAN-Nga...

Hai đồng Chủ tịch đều cho rằng, hai nước có những điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh hợp tác, nhưng thời gian qua hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư Việt-Nga vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác chiến lược toàn diện của hai nước.

Hai bên nhất trí sẽ nỗ lực phấn đấu nhằm đạt mục tiêu kết thúc đàm phán để ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Nga, Belarus, Kazakhstan vào đầu năm 2015. Đây là nội dung hợp tác quan trọng, mang tính chiến lược, đem lại lợi ích to lớn cho các bên tham gia và góp phần đưa quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa các bên lên tầm cao mới.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định mong muốn và nhận được sự tán thành cao từ phía đồng nhiệm LB Nga về việc tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực năng lượng, trong đó dầu khí là lĩnh vực ưu tiên phát triển và mang tính chiến lược trong tổng thể mối quan hệ song phương.

Tiếp theo là việc xây dựng dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và thỏa thuận liên quan đến công tác đào tạo nhân lực vận hành nhà máy này cũng như các công trình năng lượng mới và trong lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản.

Đẩy mạnh trao đổi thương mại Việt Nam - Nga - ảnh 1 Toàn cảnh khoá họp.
Các lĩnh vực khác được quan tâm là mở đường bay thẳng sang Vladivostok; hợp tác trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, lắp ráp ô tô, đóng tàu; hợp tác về thương mại, tài chính, ngân hàng, giáo dục đào tạo, nông nghiệp, chuyển giao công nghệ...

Hai bên đạt nhiều thỏa thuận cụ thể trong việc Việt Nam xuất khẩu hàng nông thủy sản, thực phẩm chế biến nhằm đáp ứng nhu cầu đang tăng cao của thị trường Nga trong thời gian tới.

Bên cạnh những kết quả quan trọng, hai bên cũng đã tiếp tục thảo luận để thúc đẩy giải quyết một số vấn đề còn tồn tại hoặc tiến triển chậm trong các thỏa thuận đã ký, như Trung tâm Kỹ thuật đa ngành, liên doanh thủy sản; Liên doanh Visorutex; việc hợp tác về cung cấp và sử dụng tại Việt Nam các loại máy bay dân dụng mới do Nga sản xuất; việc thành lập Trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng máy bay lên thẳng.

Cuối cuộc họp, hai đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Liên bang Nga đã ký Biên bản cuộc làm việc, ghi nhận và cam kết triển khai các thỏa thuận đạt được trong việc tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật và thỏa thuận Khóa họp 18 sẽ tổ chức tại Việt Nam trong nửa cuối năm 2015.

Hai Phó Thủ tướng đánh giá, Khóa họp Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam-LB Nga lần thứ 17 này có nhiều nội dung quan trọng, tiếp tục thúc đẩy, hiện thực hóa mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, là bước chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức LB Nga của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng dự kiến vào cuối năm 2014.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá