Đẩy mạnh việc chống thuốc giả, thuốc cấm, buôn lậu thuốc

TP - Đây là một trong những nội dung công văn số 7318 của Cục quản lý Dược Việt Nam về việc tăng cường phòng, chống thuốc giả, thuốc nhập lậu, thuốc không rõ nguồn gốc.

Ảnh minh họa

Theo đó, Cục quản lý Dược yêu cầu Thanh tra Sở Y tế, Phòng Quản lý dược các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiến hành các đợt thanh, kiểm tra định kỳ và đột xuất việc thực hiện các quy chế chuyên môn về dược của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn.

Mục tiêu là kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm khắc các trường hợp mua bán, sử dụng thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc nhập lậu, thuốc mua bán không có chứng từ, hoá đơn hợp lệ, thuốc hết hạn sử dụng. Đặc biệt, tập trung vào các nhà thuốc, hiệu thuốc là tuyến cuối phân phối thuốc đến tay người sử dụng.

Cục Quản lý dược cũng yêu cầu các Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an, Bộ đội biên phòng, Quản lý thị trường, Hải quan... tăng cường kiểm tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn việc nhập khẩu, buôn bán và sử dụng các loại thuốc không đạt tiêu chuẩn nói trên, điều tra truy tìm tận gốc các vụ việc sản xuất, buôn bán thuốc giả, thuốc nhập lậu.

Ngoài ra, kiểm tra chặt chẽ quy trình đấu thầu cung ứng thuốc của các bệnh viện, cơ sở điều trị trên địa bàn. Đồng thời các bệnh viện chỉ được phép sử dụng thuốc đã được phép lưu hành và phải được cung cấp từ các cơ sở dược hợp pháp, có phiếu kiểm nghiệm của nhà sản xuất, nhập khẩu theo đúng quy định.

Đối với những trường hợp mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc trôi nổi trên thị trường, thuốc nhập lậu, thuốc cấm mà chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định tại Bộ luật Hình sự sẽ phải xử lý nghiêm theo quy định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đồng thời áp dụng hình phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả.

Các trường hợp kinh doanh thuốc giả, thuốc cấm, buôn lậu thuốc có đủ yếu tố cấu thành tội phạm, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định tại Bộ luật Hình sự. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá