Đẩy mạnh xã hội hóa công chứng

TP - Phát biểu tại phiên họp UBTVQH thảo luận Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng chiều qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ủng hộ việc đẩy mạnh việc xã hội hóa hoạt động công chứng nêu trong Dự thảo. Tuy nhiên, cần quản lý chặt chẽ, sao cho chất lượng công chứng được nâng lên.

> Những kiến nghị sửa đổi luật
> Bảy năm thi hành Luật Công chứng: Nhiều kẽ hở

Để đẩy mạnh xã hội hóa, dự thảo bổ sung quy định chuyển đổi Phòng công chứng thành Văn phòng công chứng để phù hợp chủ trương xã hội hóa hoạt động công chứng, tiến tới chỉ còn một hình thức tổ chức hành nghề công chứng là Văn phòng công chứng.

Dự thảo Luật cũng phân cấp cho Sở Tư pháp (nơi công chứng viên đăng ký hành nghề) cấp thẻ công chứng viên, thay vì giao cho Bộ trưởng Bộ Tư pháp như hiện nay.

Góp ý cho dự thảo luật, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện cho rằng, nên cân nhắc lộ trình xã hội hóa. “Hoạt động công chứng nhằm chứng thực tính pháp lý của các văn bản, giấy tờ giao dịch, do đó nên cân nhắc việc để cho công chứng viên và các tổ chức công chứng tham gia quá sâu vào việc làm dịch vụ như đi nộp thuế thay cho tổ chức, cá nhân trong một số giao dịch...”, ông Hiện nói.

Thẩm tra dự thảo luật, Ủy ban Pháp luật đề nghị Chính phủ làm rõ thêm về cơ sở để sửa đổi, bổ sung quy định, như tăng thời gian đào tạo nghề công chứng từ 6 tháng lên 12 tháng, hoặc cơ sở quy định công chứng viên hành nghề đến khi đủ 65 tuổi. Dự thảo luật sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp tới.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá