Dạy nghề cho hơn 24 triệu người

TP - Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, từ nay đến năm 2020, sẽ tổ chức dạy nghề cho hơn 24 triệu người.

Ý kiến trên được đưa ra tại hội nghị lấy ý kiến các tỉnh, thành phố, bộ, ban, ngành về đề án đổi mới và phát triển dạy nghề đến năm 2020, do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì, ngày 6/8.

Một lớp học nghề điều dưỡng tại Trường Cao đẳng nghề Nguyễn Tất Thành, thành phố Hồ Chí Minh.  Ảnh: Phong Cầm

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, sẽ phát triển dạy nghề theo hướng chuyển dạy nghề từ cung (năng lực đào tạo sẵn có của cơ sở dạy nghề) sang cầu (nhu cầu của thị trường lao động và xã hội).

Để đạt mục tiêu đến năm 2020 sẽ dạy nghề cho 24,58 triệu người, giải pháp đột phá chính là đổi mới cơ chế, chính sách, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực dạy nghề và phát triển đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý dạy nghề.

Từ đó, sẽ đầu tư tập trung cho các nghề công nghệ cao, nghề mũi nhọn, nghề chuyên sâu chất lượng cao, phục vụ nhu cầu thị trường lao động theo vùng, miền, tiểu vùng. Đầu tư đồng bộ về giáo trình, cơ sở vật chất, thiết bị, hình thành các trường cao đẳng nghề công lập đạt trình độ tiên tiến của khu vực và thế giới.

Theo Bộ trưởng Ngân, đề án có tổng kinh phí hơn 41,2 nghìn tỷ đồng, sẽ được phân bổ cho các địa phương để tiến hành đổi mới và phát triển dạy nghề.

Cơ sở dạy nghề công lập đạt chuẩn kiểm định được ưu tiên đầu tư từ ngân sách nhà nước. Cơ sở dạy nghề (công lập và ngoài công lập) đạt chuẩn kiểm định được ưu tiên vay tín dụng ưu đãi và giao chỉ tiêu đặt hàng dạy nghề. Riêng đối với các trường ngoài công lập, được vay tín dụng ưu đãi, tín dụng đầu tư phát triển và được tham gia đấu thầu đặt hàng của Nhà nước.

Nhà nước sẽ tạo điều kiện tối đa để mọi người có cơ hội tham gia học nghề, trong đó có chính sách hỗ trợ học nghề trình độ sơ cấp và dạy nghề dưới ba tháng cho lao động chưa có nghề.

Riêng với giáo viên dạy nghề, được phụ cấp thêm 10 phần trăm lương cơ bản; giáo viên dạy nghề được hỗ trợ kinh phí để đi đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ và kỹ năng nghề ở trong và ngoài nước.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, trong giai đoạn từ 2009 - 2015, sẽ tiếp tục xây dựng và hoàn thiện chương trình khung dạy nghề làm cơ sở cho các cơ sở dạy nghề xây dựng chương trình dạy nghề. Sau 2015, chỉ ban hành khung chương trình.

Theo đó, sẽ đổi mới và phát triển chương trình dạy nghề sát với yêu cầu của thị trường lao động trên cơ sở các tiêu chuẩn kỹ năng nghề của một số nước tiên tiến trên thế giới, có sự tham gia của doanh nghiệp. Lựa chọn áp dụng một số chương trình đào tạo nghề tiên tiến của nước ngoài và đào tạo bằng tiếng Anh.

Ngoài ra, sẽ thí điểm xây dựng chương trình đào tạo kỹ sư thực hành và tổ chức thực hiện một số trường cao đẳng nghề liên thông với các cấp trình độ đào tạo khác trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, đề án đổi mới và phát triển dạy nghề sẽ được xem xét thông qua trong tháng 9.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, mạng lưới cơ sở dạy nghề được phát triển mạnh. Số trường tăng 2,37 lần (từ 129 trường dạy nghề lên 306 trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề). Trung tâm dạy nghề tăng 4,56 lần (từ 150 trung tâm lên 684 trung tâm). Mỗi tỉnh đã có ít nhất một trường trung cấp nghề hoặc cao đẳng nghề. 50 phần trăm huyện có trung tâm dạy nghề.

Quy mô tuyển sinh học nghề tăng nhanh: 525,6 ngàn người năm 1998 lên hơn 1,5 triệu người năm 2008. Riêng năm 2008, có 15 trường cao đẳng nghề, 52 trường trung cấp nghề, 250 trung tâm dạy nghề tư thục, hơn 100 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ và các cơ sở giáo dục khác có dạy nghề.

Nguồn Bộ LĐ-TB&XH

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá