Dạy ngoại ngữ cho chó thu trăm triệu mỗi tháng

Việc dạy ngoại ngữ cho chó nghe có vẻ là một ý tưởng điên rồ và lạ lẫm nhưng cũng chính nhờ điều này mà các trung tâm huấn luyện chó thu hút được rất nhiều học viên theo học và doanh thu mỗi tháng cũng lên tới cả trăm triệu.

Những chú chó được học cách bảo vệ chủ khi chủ nhân bị tấn công
Những chú chó được học cách bảo vệ chủ khi chủ nhân bị tấn công

Trào lưu chơi thú cưng có… “học vấn”

Nuôi thú cưng không còn là thú chơi lạ lẫm và mới mẻ. Ngày nay, đẳng cấp để đánh giá một chú chó “đẹp” không chỉ phụ thuộc vào ngoại hình, màu lông mà còn được đánh giá qua “học vấn của chúng”. Chính vì thế, nhiều người không tiếc tiền chi hàng chục triệu đồng chỉ để thú cưng của mình được học hành đến nơi đến chốn. Nghề huấn luyện viên chó vì thế cũng trở thành nghề hái ra tiền.

Các trung tâm huấn luyện chó theo đó cũng phát triển đa dạng với nhiều khóa học khác nhau. Từng động tác căn bản như: huấn luyện chó biết nghe lời chủ, bắt tay, chào đến nâng cao như: kỹ năng bảo vệ chủ, canh gác đồ vật…  đều được tuân theo một giáo trình quy củ, nghiêm ngặt và chuyên nghiệp. Thông thường một khóa học cơ bản sẽ kéo dài từ 3-4 tháng, với chi phí từ 10- 12 triệu đồng tùy vào từng độ tuổi và giống chó được gửi đến theo học.

Anh Đạt Hảo – phụ trách một trung tâm huấn luyện viên chó ở Gia Lâm – Hà Nội cho hay, mỗi một khóa học huấn luyện tại trung tâm anh luôn có hàng trăm “học viên” theo học. Đông nhất là các giống chó như: Phú Quốc, Ngao, Berger, Pug hay chó Nhật. Mỗi ngày, chó được huấn luyện từ 3 – 4 lần, mỗi lần kéo dài khoảng 30 – 60 phút để chúng làm quen với môi trường sống mới và những bài tập đơn giản.

Một ngày “học” của những chú chó cưng này sẽ bắt đầu vào lúc 5h30 sáng và kết thúc vào 6 giờ chiều. Một huấn luyện viên sẽ phụ trách đứng lớp cho từ 3 – 4 học viên, các bài tập này sẽ được tuân thủ theo những giáo trình đặc biệt.

Anh Hảo cho biết, trung tâm anh chỉ nhận các học viên theo học “nội trú”. Các chú chó sẽ được chủ đưa đến và ăn ngủ luôn tại trung tâm để tiện cho việc huấn luyện. Các chú chó sau khi tốt nghiệp, sẽ biết nhận thức và làm theo những khẩu lệnh mà chủ sai bảo: “Sau một tháng, chó có thể biết làm theo hiệu lệnh đi, đứng, ngồi, nằm, sủa… Từ 2 – 3 tháng tiếp theo sẽ được học nâng cao với kỹ năng bảo vệ chủ hoặc nhận biết nguy hiểm, canh gác đồ vật…”, anh Hảo cho hay.

Khó khăn lớn nhất của nghề huấn luyện chó theo anh Hảo là phải biết kiên nhẫn và hiểu được tâm tính của động vật. Mỗi một giống chó sẽ có đặc điểm và nhận thức khác nhau, ví dụ như Berger thì tiếp thu nhanh, thông minh; chó Ngao chậm chạp trong khi chó Phú Quốc lại khá “bảo thủ” và học rất chậm…

Nhiều chú chó được gửi đến trung tâm thường được chủ khá cưng chiều nên việc áp dụng kỷ luật gặp nhiều khó khăn. Anh Hảo chia sẻ: “Ví dụ, có những chú chó ở nhà chỉ uống nước tinh khiết đóng chai, một ngày phải ăn nửa kg thịt bò, hay có những con thì rất lười vận động nên khi áp dụng kỷ luật và thời gian biểu thì thường “phản ứng” và không chịu hợp tác nên HLV mất khá nhiều thời gian…”.

Dạy cả ngoại ngữ… cho chó!

Không chỉ huấn luyện cho chó các kỹ năng và rèn luyện thể lực, trung tâm anh Hảo còn mở thêm các khóa đào tạo dạy chó bằng nhiều thứ tiếng. Việc huấn luyện này thường sẽ kéo dài hơn đối với việc đào tạo theo phương pháp thông thường.

Dạy ngoại ngữ cho chó thu trăm triệu mỗi tháng - ảnh 1 Học "ngoại ngữ" cũng là một trong những bài học mà các chú chó sẽ được trải qua nếu chủ nhân yêu cầu
Anh Lò Văn Luyến – đã có kinh nghiệm hơn 10 năm dạy ngoại ngữ cho chó chia sẻ: “Quan trọng nhất là phải xây dựng được các khẩu lệnh để chó ghi nhớ. Các câu lệnh của tiếng Anh thường dài hơn tiếng Việt nên thời gian để chó tập quen cũng lâu hơn…”.
   

Trong quá trình giảng dạy, các HLV cũng phải thường xuyên trò chuyện với chúng bằng tiếng Anh. Theo anh Luyến về phương pháp và giáo trình dạy ngoại ngữ không khác biệt lắm so với việc dạy bằng tiếng Việt. Các câu khẩu lệnh như “đi”, đứng “ngồi”, “nằm”… sẽ được thay thế bằng tiếng Anh như: “Go”; “Stand”, “Sitdown” để chó ghi nhớ.

Quan trọng nhất trong việc dạy ngoại ngữ là HLV phải phát âm chuẩn, đúng ngữ điệu. Nhiều khi với những khách hàng khó tính, họ còn đòi hỏi phải có phiên dịch đứng kèm HLV: “HLV phát âm ra sao thì chó sẽ quen với các khẩu lệnh như thế, mình phát âm sai thì sau khi “tốt nghiệp” chúng sẽ không hiểu người khác nói gì để làm theo”, anh Luyến chia sẻ.

Đa phần việc dạy ngoại ngữ cho thú cưng chủ yếu phục vụ cho những người khách nước ngoài, các gia đình người Việt thường có nhu cầu ít hơn. Anh Luyến lý giải: “Có nhiều gia đình cũng muốn cho thú cưng hiểu được nhiều ngoại ngữ nhưng nếu không thường xuyên trao đổi thì những chú chó này cũng sẽ quên ngay…”.

Trong khi đó, anh Võ Tuấn Anh (Giám đốc một trung tâm huấn luyện chó khá nổi tiếng ở Sài Gòn) cho hay, việc giảng dạy ngoại ngữ cho chó không phải là mới. Thường thì chó có đặc điểm là ghi nhớ theo dạng phản xạ có điều kiện nên việc dạy ngoại ngữ này cũng không có gì phức tạp: “Trung bình, chỉ mất khoảng 3 tháng những chú chó sẽ quen với việc nói chuyện bằng tiếng Anh. Đặc biệt, chúng có thể làm theo sự sai bảo của chủ bằng những câu lệnh dễ nhớ và ngắn gọn…”.

Học phí cho những khóa học như thế này thường giao động từ 2,5 đến 3 triệu/tháng. Không chỉ nhận “huấn luyện viên” chó bằng tiếng Anh, trung tâm anh Tuấn Anh còn nhận đào tạo bằng nhiều thứ tiếng khác như tiếng Pháp, Hà Lan, Trung Quốc… Thậm chí, để tạo điều kiện cho các khách hàng có thể theo dõi “thú cưng” của mình, cơ sở anh Tuấn Anh còn lắp đặp thêm hệ thống camera tại lớp học.

Hiện nay, để thu hút “học viên” nhiều trung tâm huấn luyện chó còn liên tục tung ra các dịch vụ hấp dẫn như “gia sư” cho chó tại nhà hay mời các chuyên gia nước ngoài đứng lớp…. Để đào tạo ra một chú chó biết nghe lời, tinh anh, tính ra mỗi chủ nhân của nó cũng phải bỏ ra một chi phí đào tạo không hề nhỏ. Và mỗi trung tâm huấn luyện chó chỉ cần có khoảng 50 “học viên” theo học cũng thu về doanh thu cả trăm triệu đồng mỗi tháng.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá