Đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án tham nhũng lớn

TPO - Năm 2017, Bộ Công an đã tập trung triển khai quyết liệt công tác đấu tranh chống tội phạm kinh tế, tham nhũng; tội phạm vi phạm pháp luật về môi trường; đẩy nhanh tiến độ điều tra để truy tố xét xử các vụ án kinh tế, tham nhũng lớn.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Phát biểu tại phiên họp của Chính phủ sáng 29/12, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, từ đầu năm đến nay công tác đảm bảo an ninh trật tự có nhiều thách thức, nhưng với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, sự phối hợp của các bộ, ngành, địa phương, công tác đảm bảo an ninh chính trị, giữ gìn trât tự an toàn xã hội được giữ vững, tạo ra được môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi để phát triển đất nước.

Lực lượng công an đã thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn chức năng tham mưu với Đảng, Nhà nước về các vấn đề cơ bản chiến lược về ổn định chính trị và phát triển kinh tế, mở rộng hoạt động đối ngoại. Lực lượng công an đã triển khai quyết liệt các biện pháp Bảo vệ tuyệt đối an ninh an toàn các mục tiêu, sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, đặc biệt là năm APEC và đỉnh cao là tuần lễ cấp cao APEC đã được dược đánh giá cao của nhân dân và bạn bè quốc tế.

Bên cạnh đó, lực lượng công an cũng đấu tranh phòng chống tội phạm hiệu quả, tạo môi trường an ninh an toàn lành mạnh hỗ trợ cho các doanh nghiệp, người dân để phục vụ phát triển. Tình hình tội phạm đã được kiềm chế.

So với 2016 tỷ lệ phạm pháp, tội phạm giảm 3%. Việc điều tra khám phá các vụ án hình sự đạt tỷ lệ cao - trên 80%. Các chỉ tiêu Quốc hội đặt ra đều vượt, trong đó chỉ tiêu phòng chống tội phạm vượt 10%.

Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, trong năm 2017, lực lượng công an cũng đã tập trung triển khai quyết liệt công tác đấu tranh chống tội phạm kinh tế, tham nhũng; tội phạm vi phạm pháp luật về môi trường; đẩy nhanh tiến độ điều tra để truy tố xét xử các vụ án kinh tế, tham nhũng lớn.

Về nhiệm vụ năm 2018, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đề nghị các bộ ngành và đặc biệt địa phương phối hợp với lực lượng công an tăng cường công tác chỉ đạo nắm tình hình, kịp thời phát hiện và giải quyết những yếu tố tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự.

Bên cạnh đó, tăng cường đối thoại với nhân dân, tổ chức rà soát, phân tích từng vụ việc cụ thể, bức xúc, không để hình thành các điểm nóng. Nghiên cứu các nội dung nguyên nhân dẫn đến khiếu kiện đông người, kéo dài để có kế hoạch đối thoại,  giải quyết dứt điểm, hài hòa các lợi ích.

Bộ trưởng Bộ Công an cũng đề nghị các bộ ngành địa phương tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bí mật Nhà nước, tăng cường nhận thức cho cán bộ, công chức về công tác bảo đảm an toàn an ninh mạng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá