Đẩy nhanh tiến độ thực hiện 2 Dự án quốc gia

TP - Về Dự án Đường Hồ Chí Minh trên địa bàn Quảng Trị, tỉnh đã chỉ đạo các ban quản lý dự án thực hiện kiểm tra và đền bù giải phóng mặt bằng trên cả 2 nhánh Đường Hồ Chí Minh.

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UB TVQH) do đồng chí Đặng Vũ Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ - Môi trường của Quốc hội dẫn đầu, vừa đi kiểm tra và giám sát việc thực hiện 2 dự án quốc gia được thực thi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị: Dự án Đường Hồ Chí Minh và Dự án trồng mới 5 triệu ha rừng. Đây là một trong những địa phương trong nước được trực tiếp thực hiện hai dự án quốc gia trên.

Thực thi Dự án quốc gia trồng mới 5 triệu ha rừng, từ năm 1999 đến năm 2007, Quảng Trị đã trồng được hơn 19.970 ha rừng phòng hộ và rừng sản xuất (gồm gần 16.594 ha rừng phòng hộ tập trung và hơn 3.376 ha rừng sản xuất); khoán bảo vệ rừng phòng hộ đạt bình quân hơn 17.000ha/lượt/năm; khoanh nuôi, xúc tiến tái sinh rừng đạt 12.620 lượt ha .

Tổng vốn thực hiện chương trình của Dự án tại Quảng Trị trong 9 năm qua đạt 92.835 triệu đồng. Quảng Trị cũng đã lên kế hoạch thực hiện Dự án này trong năm 2008 với tổng kinh phí là 13.920 triệu đồng. Thực thi Dự án trồng rừng JBIC, thời gian qua Quảng Trị cũng đã thực hiện đạt tổng vốn đầu tư 51.641 triệu đồng.

Về Dự án Đường Hồ Chí Minh trên địa bàn Quảng Trị, tỉnh đã chỉ đạo các ban quản lý dự án thực hiện kiểm tra và đền bù giải phóng mặt bằng trên cả 2 nhánh Đường Hồ Chí Minh: Nhánh Tây với chiều dài hơn 139 km và Nhánh Đông với chiều dài hơn 44 km. Tuy vậy, do nhiều nguyên nhân nên đến nay vẫn còn tồn đọng hơn 191,5 triệu đồng tiền đền bù vẫn chưa được giải ngân.

Khẳng định hiệu quả của cả 2 Dự án, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và tỉnh Quảng Trị đều thống nhất cho rằng: Dự án trồng mới 5 triệu ha rừng đã mang lại hiệu quả to lớn cho môi trường sinh thái và phát triển kinh tế của địa phương, góp phần làm giảm đáng kể tác hại của mùa gió Tây Nam (gió Lào).

Mặt khác, do có thảm rừng nên nguồn sinh thủy cũng được dự trữ dồi dào hơn. Nhờ phát triển và giữ vốn rừng, Quảng Trị thực hiện được nhiều dự án xóa đói giảm nghèo và phát triển công nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ có Dự án Đường Hồ Chí Minh, Quảng Trị đã khơi dậy tiềm năng kinh tế vùng núi, vùng sâu, vùng xa và thông thương với vùng đồng bằng qua các đường nhánh, mở ra hướng công nghiệp hóa, hiện đại hoá trên địa bàn...

Tại buổi làm việc, Đoàn cũng trả lời nhiều chất vấn, góp phần tháo gỡ khó khăn cho Quảng Trị, như: Vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng và cho khai thác rừng nguyên liệu, chế độ chính sách cho người trồng và chăm sóc, bảo vệ rừng; vấn đề khai thác rừng nguyên liệu phục vụ cho Nhà máy gỗ ván MDF-Geruco tại Quảng Trị; vấn đề trồng cây xanh dọc hai bên tuyến Đường Hồ Chí Minh, xem xét và phối hợp đầu tư xây dựng các cơ sở dịch vụ xe máy và nhiên liệu trên tuyến đường này...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá