Đẩy nhanh toàn diện công cuộc đổi mới

TP - Đúng 8h30 hôm nay 18/4, Đại hội X của Đảng chính thức khai mạc. Trước khi khai mạc Đại hội, các đại biểu vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Trong phiên khai mạc, Đại hội sẽ nghe Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đọc báo cáo của BCH T.Ư khóa IX về các văn kiện Đại hội X của Đảng với tiêu đề “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, phát huy sức mạnh toàn dân tộc, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, sớm đưa nước ta ra khỏi tình trạng kém phát triển” và ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Phan Diễn đọc Báo cáo chính trị của BCH T.Ư khóa IX.

Buổi chiều, các đại biểu dự Đại hội Đảng X sẽ làm việc tại Đoàn.

Tính đến chiều 17/4, số đại biểu chính thức dự ĐH Đảng toàn quốc lần thứ X có 1.176 đại biểu có mặt. Cơ cấu trong đó bao gồm: Các đại biểu là ủy viên BCH T.Ư khóa IX là đại biểu đương nhiên (144 người, chiếm 12,24%);

Các đại biểu do các Đảng bộ tỉnh, thành, ngành trực thuộc T.Ư bầu (1.023 người, chiếm 86,99%); các đại biểu được chỉ định, đang hoạt động ở các tổ chức Đảng ngoài nước (9 người, chiếm 0,77%).

- Số đại biểu nữ: 136 người, chiếm 11,56% tổng số đại biểu, đoàn TP HCM và Hà Nội mỗi đoàn có 6 nữ.

- Số đại biểu người dân tộc thiểu số có 154 người, chiếm 13,1 %, đại diện cho 27 dân tộc anh em.

- Số đại biểu là Anh hùng LLVT có 18 người, chiếm 1,53%; Anh hùng lao động có 7 người, chiếm 0,6%;  nhà giáo nhân dân 4 người, chiếm  0,34%; nhà giáo ưu tú 13 người, chiếm 1,11%; thầy thuốc nhân dân 2 người, chiếm 0,17%; thầy thuốc ưu tú 4 người, chiếm 0,34%.

- Số đại biểu xuất thân từ công nhân chiếm 2,89%, nông dân chiếm 3,06%, cán bộ các cấp 48,81%,  học sinh-sinh viên 7,99%, quân đội 23,55%, công an 6,46%.

- Có 27 đại biểu được tặng huy hiệu 40 năm tuổi Đảng và 2 đại biểu được tặng huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.

- Số đại biểu đi dự ĐH lần đầu có 763 người  chiếm 64,88%; số đại biểu dự 5 kỳ ĐH liên tiếp trở lên có 6 người, chiếm  0,52%.

- Đại biểu trẻ nhất: 30 tuổi (Đinh Huy, đại biểu tỉnh Gia Lai); đại biểu cao tuổi nhất: 77 tuổi (Đỗ Quang Hưng - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP HCM).

- Về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ:  956 đại biểu có trình độ cao đẳng, đại học; 96 đại biểu có trình độ thạc sĩ; 152 đại biểu có trình độ tiến sĩ;  96,52%  đại biểu có trình độ lý luận chính trị cao cấp và cử nhân.

- Về chức vụ, nghề nghiệp, lĩnh vực công tác hiện nay: Có  148 đại biểu, chiếm 12,59% tổng số đại biểu dự ĐH Đảng X  là đại biểu Quốc hội khóa XI; 86 đại biểu, chiếm 7,31% là Bộ trưởng, Thứ trưởng và tương đương; 43 đại biểu chiếm 3,66% là trưởng, phó các ban Đảng ở T.Ư và tương đương; 11 đại biểu chiếm 0,94% là trưởng, phó các đoàn thể ở T.Ư; 5 đại biểu, chiếm 0,43% là cán bộ cấp vụ ở T.Ư;

165 đại biểu chiếm 14,03% là sĩ quan trong các lực lượng vũ trang; 582 đại biểu, chiếm 49,49% là Bí thư, Phó Bí thư, ủy viên thường vụ Tỉnh, Thành ủy trực thuộc T.Ư;

163 đại biểu chiếm 13,86% là chủ tịch, phó chủ tịch HĐND và UBND tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư; 361 đại biểu chiếm 30,7% là cán bộ lãnh đạo các ban, sở, ngành cấp tỉnh;

163 đại biểu chiếm 13,86% là cán bộ lãnh đạo Đảng, chính quyền, đoàn thể cấp huyện; 15 đại biểu chiếm 1,28% là cán bộ lãnh đạo Đảng, chính quyền, đoàn thể cấp xã, phường, thị trấn;

22 đại biểu chiếm 1,87% là chủ tịch, phó chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc, giám đốc các doanh nghiệp; 20 đại biểu chiếm 1,7% là hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các học viện, trường đại học và viện trưởng, phó viện trưởng các viện nghiên cứu.

TP
(Nguồn: Ban tổ chức trung ương)

Đại tướng Võ Nguyên Giáp:

“Vụ PMU 18 được phát hiện trước Đại hội X là một may mắn cho Đảng ta. Tôi đề nghị Đại hội X coi trọng bàn về công tác xây dựng Đảng…

Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, coi quan liêu tham nhũng là giặc nội xâm, coi kẻ tham nhũng như bọn “Việt gian, mật thám”; tôi mong Đại hội X  nhìn thẳng vào sự thật, thấy rõ sự thật, đánh giá đúng tình hình, đề ra những quyết sách đúng đắn, lựa chọn được những đảng viên thật sự hết lòng vì nước vì dân, có đạo đức, có tài năng vào cơ quan lãnh đạo của Đảng”.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu:

“Trong khi chúng ta giành được nhiều thành tựu to lớn về kinh tế- xã hội thì tại sao lòng tin của nhân dân với Đảng lại có chiều hướng giảm sút? Đó là do những hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, tệ nạn xã hội còn rất phức tạp…

Tôi mong muốn Đại hội X là Đại hội mẫu mực trong việc bàn bạc, quyết định những vấn đề quan trọng của việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tạo ra bước ngoặt mới, sự đột phá mới, từ đó tạo ra những chuyển biến mới trong các nhiệm vụ khác”.

Ông Phan Diễn - ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư:

“Tôi tin chắc rằng, một nội dung quan trọng của Đại hội X lần này là trao đổi, thảo luận về vấn đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng thế nào cho tốt, trong đó nhiệm vụ hàng đầu là chống tham nhũng, lãng phí cho có hiệu quả hơn, tạo chuyển biến căn bản hơn. Còn phòng, chống thì phải có nhiều biện pháp rất đồng bộ và việc này cũng sẽ được thảo luận tại Đại hội”.

Đại tướng Mai Chí Thọ:

“Trong lịch sử, chưa bao giờ nhiều người dân lại có một đời sống vật chất cao như ngày nay… Chưa bao giờ Đảng ta có số lượng đảng viên đông như bây giờ, được học tập văn hóa và bồi dưỡng chính trị một cách có hệ thống, bằng cấp rất đàng hoàng như bây giờ… Thế nhưng cũng chưa bao giờ trong Đảng lại nhiều hiện tượng quan liêu, tiêu cực, tham nhũng phân hóa như bây giờ.

Tôi tin rằng Đại hội không thể không đặt lên bàn hội nghị những vấn đề then chốt vô cùng bức xúc để mổ xẻ, tìm ra những nguyên nhân cơ bản của thắng lợi cũng như khó khăn, khuyết điểm, yếu kém của Đảng…”.

Đại tướng Chu Huy Mân:

“Vụ việc PMU18 xảy ra trước Đại hội X là không vui nhưng là may mắn. May mắn là từ thực tế để Đảng thấy Đảng vẫn có những nơi như thế đấy: Tê liệt, hư hỏng. Đó là cơ hội để Đảng nhìn rõ Đảng của mình hơn, xem lại Đảng đang như thế nào, đang là gì... Tôi cho rằng biến cái xấu thành cái tốt là điều rất biện chứng. Nếu Đảng đặt vấn đề này đúng mức, đúng lúc thì sẽ nâng cao một bước chất lượng đại hội… Tôi đề nghị đại hội không nên bỏ qua cơ hội này”. 

Nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng:

“Thật buồn lòng khi người dân nghe một số quan chức canh giữ cánh cổng thanh liêm giải trình na ná: Tôi dại gì nhận hối lộ. Rất đồng ý rằng một lời khai, một tố giác tiêu cực, chưa đủ cơ sở để quy thành tội phạm, song ai cũng có quyền ngờ ngợ một cái gì chưa minh bạch trong các sự kiện. Do vậy, Đại hội X trước hết phải là đại hội của nhân tâm - của lòng tin...”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá