ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm: Không được đẩy cái sai, thiệt thòi cho người dân

TPO - “Khi thực hiện nhiệm vụ, nếu có sai sót thì phải cầu thị, sửa sai, tuyệt đối không được đẩy cái sai, cái khó, cái thiệt thòi về phía người dân”, ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm
ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm

Chiều 27/5, thảo luận về công tác quản lý đất đai đô thị, ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn TP HCM) cho biết, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quy hoạch, quản lý sử dụng đất đai, triển khai nhiều dự án, có những quy định của pháp luật, có cấp chính quyền, có cơ quan và một bộ phận công chức,viên chức và nhà đầu tư tại một số địa phương, một số dự án chưa coi trọng đúng mức đến quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân.

“Đây là một nguyên nhân mà dẫn tới rất nhiều vi phạm, sai sót, hạn chế mà báo cáo đoàn giám sát đã nêu. Nhiều ý kiến có lý, có tình của người dân chưa được các cấp chính quyền chủ động quan tâm dẫn đến nhiều sai sót bất hợp lý, gây bức xúc trong nhân dân, tác động xấu đến quá trình phát triển kinh tế xã hội và cuộc sống của người dân trong vùng quy hoạch, trong một số các dự án”, bà Tâm nói.

Theo bà Tâm, trong báo cáo đánh giá có nói đến công tác tuyên truyền. "Biết rằng công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền về pháp luật cho người dân là rất cần thiết và không thể thiếu nhưng chưa đủ nếu có những hành động đi ngược lại nội dung tuyên truyền và các quy định của pháp luật. Nói cách khác là thực thi không đúng quy định của pháp luật thì sẽ tác động rất xấu", bà Tâm nói.

Do vậy, bà Tâm đề nghị cần phải đề cập một cách sâu sắc vấn đề, cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức viên chức phải thực thi nhiệm vụ đúng quy định pháp luật, phải thông minh, thấu đáo và có tính thuyết phục; phát huy và thực hiện dân chủ, phải thực sự cầu thị tôn trọng lắng nghe ý kiến nhân dân.

“Coi trọng đúng mức quyền và lợi ích của nhân dân, của người dân, hài hòa với lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư. Khi thực hiện nhiệm vụ nếu có sai sót thì phải cầu thị, sửa sai, tuyệt đối không được đẩy cái sai, cái khó, cái thiệt thòi về phía người dân”, bà Tâm nói.

Bà Tâm nhấn mạnh, trong thực tế, nhiều trường hợp chưa giải quyết dứt khoát, dứt điểm các vụ khiếu nại tố cáo của công dân kéo dài liên quan đến đất đai. Việc này  trước hết là trách nhiệm của chính quyền địa phương và các bộ ngành có liên quan, thậm chí có một số vụ việc Chính phủ đã có kết luận, có chỉ đạo nhưng sự phối hợp giữa chính quyền địa phương và các bộ ngành thiếu đồng bộ, giải quyết chậm gây bức xúc trong nhân dân.

Bà Tâm đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành và chính quyền địa phương thận trọng, chặt chẽ, cân nhắc lợi ích nhiều mặt về môi trường, văn hóa, xã hội, kinh tế khi phê duyệt các dự án lấn biển, nhất là các vùng đô thị ở các vùng và khu vực yêu cầu bảo vệ môi trường nghiêm ngặt, để trên cơ sở đó vừa phát huy khai thác tốt tiềm năng tài nguyên vừa khuyến khích các nhà đầu tư tham gia xây dựng và phát triển kinh tế, đồng thời với bảo vệ môi trường.

“Tránh để lại những hậu quả mà chúng ta nói chung, cũng như các cơ quan và cá nhân phê duyệt không đủ sức để chịu trách nhiệm và khó khắc phục, không thể khắc phục”, bà Tâm nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng