ĐBQH Đặng Thành Tâm: Không nên quá bi quan

TPO - Đó là chia sẻ của ĐBQH, Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn, ông Đặng Thành Tâm với báo chí về tình hình nợ xấu bên lề Quốc hội, sáng nay 30-10.

ĐBQH Đặng Thành Tâm: Không nên quá bi quan

> Đại biểu Đặng Thành Tâm trở lại họp Quốc hội

 

Đại biểu QH Đặng Thành Tâm trong vòng vây báo chí
Đại biểu QH Đặng Thành Tâm trong vòng vây báo chí. Ảnh: Hồng Vĩnh

Ông Tâm nói, nợ xấu gây khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và nền kinh tế hiện nay. Tuy nhiên, có nhiều loại nợ xấu khác nhau. Cần nhìn nhận, thực tế có một khoản nợ tăng lên trong thời gian qua trong khu vực sản xuất kinh doanh.

 

ĐBQH Đặng Thành Tâm: Không nên quá bi quan - ảnh 2
. Ảnh: Hồng Vĩnh

Khi các DN sản xuất gặp khó khăn, nhất là thời điểm Ngân hàng tăng lãi xuất trong một thời gian dài, có lúc lên đến xấp xỉ 30%, dẫn đến DN làm ăn không có lãi, không trả được nợ. Hậu quả nợ tăng lên.

Tuy nhiên, khoản nợ này không phải quá lo lắng, chỉ cần DN sản xuất trở lại là giải quyết được. Bây giờ Ngân hàng hạ lãi suất xuống, DN chỉ cần có lãi 1-2% là có thể sản xuất trở lại, khi đó sẽ trả được nợ. “Giải quyết nợ xấu chỉ có thể làm được khi sản xuất phát triển trở lại” – Ông tâm nói.

 

ĐBQH Đặng Thành Tâm: Không nên quá bi quan - ảnh 3
. Ảnh: Hồng Vĩnh

Theo ông Tâm, bức tranh kinh tế năm 2013 có thể có những điểm hy vọng mới, không nên quá bi quan chỉ nhìn vào tình hình hiện nay. Năm sau, kinh tế có thể sẽ tăng trưởng cao hơn, ở mức 6-6,5%. Tuy nhiên, nếu chúng ta đặt mục tiêu tăng trưởng thấp hơn thì nhiều DN sẽ e ngại, không dám mở rộng sản xuất.

Nói về Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn, ông Tâm cho biết “Tổng nợ của tất cả tập đoàn khoảng 500 triệu đô”. Khoản nợ này, theo ông Tâm, là không đáng lo, nếu so với Tổng số vốn điều lệ của tập đoàn. Hiện Tập đoàn của ông thu hút khoảng 10% tổng vốn đầu tư nước ngoài cả nước.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá