ĐBQH: Đi giám sát muốn tiếp cận báo cáo kiểm toán cũng rất khó

TPO - "Thậm chí, chúng ta trong đoàn giám sát muốn tiếp cận báo cáo kiểm toán cũng rất khó chứ không nói đến người dân... Tôi đề nghị phải sửa lại, bổ sung là phương thức công khai là gì, thời gian công khai thế nào, để đảm bảo tất cả những báo cáo kiểm toán sau khi đã kết luận chính thức thì phải công bố công khai cho mọi đối tượng người dân đều được tiếp cận", ĐBQH Hoàng Văn Cường nói.

Đại biểu Hoàng Văn Cường
Đại biểu Hoàng Văn Cường

Thảo luận về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước (KTNN) chiều 23/5, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, theo quy định hiện hành báo cáo kiểm toán có giá trị pháp lý bắt buộc và không được quyền khiếu nại.

“Báo cáo kiểm toán đụng chạm, ảnh hưởng rất lớn đến quyền của các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp. Hơn nữa, cũng không thể khẳng định 100% báo cáo kiểm toán là đúng, cần cho phép khiếu nại. Do đó, việc dự luật cho phép khiếu nại báo cáo của kiểm toán là hoàn toàn phù hợp”, bà Nga bày tỏ quan điểm.

Cùng chung quan điểm, ĐB Hoàng Văn Cường (Hà Nội) cũng bày tỏ sự đồng tình với quy định trên. Ông cho biết, rất nhiều nước trên thế giới đều có cơ quan kiểm toán lại hoạt động kiểm toán này. Thậm chí cho phép thuê các đơn vị kiểm toán độc lập, có thể thuê cơ quan kiểm toán quốc tế kiểm toán lại hoạt động của cơ quan kiểm toán.

“Chứ còn như quy định hiện nay là không có ai kiểm soát xem báo cáo kiểm toán có đúng không”, ông Cường nói.

Tuy nhiên, điều ông băn khoăn là nếu để KTNN tự sẽ xem xét giải quyết khiếu nại, không có người bên ngoài, độc lập thì khó bảo đảm yếu tố khách quan. Từ đó, ông Cường đề nghị nên bổ sung thêm quy đinh phải có ít nhất 50% là chuyên gia độc lập bên ngoài tham gia hội đồng giải quyết khiếu nại về báo cáo kiểm toán.

Trong báo cáo thẩm tra Thẩm tra Dự luật trên, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải cũng bày tỏ sự đồng tình với quy định quyền khiếu nại báo cáo kiểm toán. Quy định này để bảo đảm quyền và lợi ích của các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động kiểm toán.

Đồng thời để bảo đảm thực hiện quyền khiếu nại và khiếu nại đến cùng (khiếu kiện ra tòa) đối với báo cáo kiểm toán cần nghiên cứu bổ sung điều, khoản cụ thể để sửa đổi các điều khoản liên quan của Luật Khiếu nại, đặc biệt là khiếu kiện ra tòa.

Về công khai minh bạch báo cáo kiểm toán, ĐB Hoàng Văn Cường cho biết, luật đã quy định các báo cáo kiểm toán sau khi ký thì công bố công khai cho tất cả mọi người biết. Tuy nhiên, thực tế cho đến nay thì hầu như không có ai biết được những báo cáo kiểm toán.

“Thậm chí, chúng ta trong đoàn giám sát muốn tiếp cận báo cáo kiểm toán cũng rất khó chứ không phải người dân hay là những cán bộ của cơ quan... tôi đề nghị phải sửa lại, bổ sung là phương thức công khai là gì, thời gian công khai thế nào, để đảm bảo tất cả những báo cáo kiểm toán sau khi đã kết luận chính thức thì phải công bố công khai cho mọi đối tượng người dân đều được tiếp cận.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng