ĐBQH gửi kiến nghị trực tiếp đến Bộ trưởng về vụ lùm xùm tại Trung tâm Triển lãm

TPO - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Lê Khánh Hải vừa công bố báo cáo kết quả xác minh và thực hiện các kiến nghị liên quan đến những thông tin lùm xùm tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam. Không đồng tình với kết luận, người đi tố giác và ĐBQH đã gửi kiến nghị trực tiếp đến Bộ trưởng Bộ VHTT&DL.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tính dân chủ còn chậm, không thể hiện rõ trách nhiệm 

Sự việc xuất phát từ việc bà Đặng Thị Ngọc Bích, Phó Phó giám đốc Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam đã nhiều lần gửi thư tới Bộ VHTT&DL, đề nghị làm rõ một số nội dung liên quan đến ông Dương Văn Quynh, Giám đốc Trung tâm này.

Cụ thể, bà Đặng Thị Ngọc Bích “tố” ông Dương Văn Quynh giải quyết công việc không đúng nguyên tắc, thiếu dân chủ, không công khai, nhiều việc không thông qua ban giám đốc. Ngoài ra, bà Bích đề nghị Bộ VHTT&DL làm rõ việc ông Quynh không công khai nguồn kinh phí được ngân sách cấp cho trung tâm, việc chi tiền quần áo đồng phục cho viên chức thiếu chứng từ hợp lệ, vi phạm trong tổ chức cán bộ và nhiều vấn đề khác.

Trước lùm xùm xảy ra, Bộ VTT&DL đã lập Tổ công tác kiểm tra, xác minh, đề xuất biện pháp xử lý. Theo báo cáo kết quả xác minh Tổ công tác gửi Bộ trưởng VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện thì ông Dương Văn Quynh “cơ bản hoàn thành nhiệm vụ” chính trị năm 2015, 2016. Tuy nhiên việc khắc phục một số hạn chế, tồn tại trong tác phong, lề lối làm việc chưa rõ rệt đã làm ảnh hưởng đến hiệu quả quản lý, điều hành.

Cùng với đó, ông Quynh cũng chưa kịp thời giải quyết thấu đáo các vấn đề phát sinh trong nội bộ dẫn đến những nghi ngại về tính thiếu khách quan, công khai, minh bạch.

Bên cạnh đó, Tổ công tác cũng nhìn nhận, việc thực hiện dân chủ ở cơ sở chưa thật tốt; Việc điều chỉnh, bổ sung, ban hành quy chế thực hiện dân chủ trong hoạt động của trung tâm còn chậm và cũng không thể hiện rõ trách nhiệm, quan hệ giữa giám đốc và các phó giám đốc. Theo Tổ công tác, điều này dẫn đến việc nhận thức chưa đầy đủ, chưa rõ ràng về chế độ chủ trương và việc phát huy vai trò tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách.

Đáng lưu ý trong sự việc này là cả người tố giác và người bị tố giác đều bị xem xét trách nhiệm. Tổ công tác cho rằng, do không thống nhất trong phương pháp và nguyên tắc trong quản lý, điều hành, một số nội dung tố giác đúng một phần, một số nội dung không đủ cơ sở để kết luận.

Tổ công tác cho rằng, bà Bích chưa thực hiện đúng quy định của Luật Cán bộ, công chức và các quy định của pháp luật liên quan đến nội dung phản ánh, báo cáo. Việc mất ổn định tình hình nội bộ của Trung tâm trong thời gian qua có một phần trách nhiệm của bà Đặng Thị Ngọc Bích.

Lý do “gây mất đoàn kết” không hợp lý 

Tổ công tác kết luận: Ông Dương Văn Quynh và bà Đặng Thị Ngọc Bích có biểu hiện mất đoàn kết nội bộ kéo dài, chưa thật tuân thủ quy định kỷ cương, không thống nhất trong phương pháp làm việc, tạo dư luận không tốt trong công chức, viên chức và người lao động của đơn vị, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.

Đồng thời, tổ công tác kiến nghị Ban cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ VHTT&DL chỉ đạo các cơ quan chức năng đề xuất giải quyết dứt điểm sự mất đoàn kết nội bộ kéo dài giữa giám đốc và phó giám đốc trung tâm, làm rõ trách nhiệm và kiểm điểm cả người tố giác và người bị tố giác.

Không đồng tình với kết luận của tổ công tác, bà Đặng Thị Ngọc Bích đã có đơn khiếu nại gửi tới Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, bày tỏ mong muốn bộ trưởng “có ý kiến chỉ đạo sát sao và giải quyết dứt điểm vụ việc.

Xoay quanh sự việc này, trao đổi với PV bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng – Uỷ viên thường trực Uỷ ban Về các vấn đề xã hội cho biết, ông vừa chuyển một yêu cầu đi kèm một thư khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện liên quan đến lùm xùm tại Trung tâm Văn hoá Nghệ thuật Việt Nam.

“Tôi đã trực tiếp gặp Bộ trưởng trao đổi về vấn đề này. Dù tôi không chất vấn bộ trưởng, nhưng cũng kiến nghị Bộ trưởng xem xét lại sự việc cho thấu đáo”, ông Lưu Bình Nhưỡng cho hay.

Cũng theo ông Nhưỡng, việc xử lý cả người đi tố giác lẫn người bị tố giác với lý do “gây mất đoàn kết” là không hợp lý. “Người ta thường xuyên có văn bản thì không thể nói người ta mất đoàn kết, mà là do anh không giải quyết và tự anh gây mất đoàn kết”, ông Nhưỡng nêu quan điểm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá