Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm

ĐBQH: Luôn dặn mình thận trọng, không cảm tính, cực đoan

TPO - “Tôi chỉ biết luôn dặn mình cân nhắc và thận trọng, đặt lợi ích người dân lên trên hết, dùng tri thức, cảm quan của mình ở nhiều góc nhìn để nhận định, đánh giá thật hài hòa và không được cảm tính, cực đoan khi đưa ra mức độ tín nhiệm”, đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) chia sẻ với Tiền Phong xoay quanh việc lấy phiếu tín nhiệm.

ĐBQH: Luôn dặn mình thận trọng, không cảm tính, cực đoan - ảnh 1 Đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên)

Đại biểu Hiền chia sẻ: Tại hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, chúng tôi nhận được nhiều ý kiến của cử tri bày tỏ sự quan tâm về nội dung lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Có thể nói người dân quan tâm nhiều đến trách nhiệm của những thành viên Chính phủ trong vai trò một tư lệnh ngành từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Điều này cho thấy cử tri, người dân luôn theo dõi, giám sát và có những nhận định khá sát sao với thực tiễn quản lý nhà nước ở từng lĩnh vực, bộ ngành.

Theo đại biểu Đoàn Phú Yên, việc đánh giá năng lực, trình độ, tinh thần trách nhiệm của những người đang được giao nhiệm vụ đứng đầu các cơ quan chủ quản, người dân có thể theo dõi qua báo chí, mạng xã hội, có thể bằng chính sự trải nghiệm về mặt lợi ích mà họ được tiếp nhận hay bằng những khó khăn bởi các điều khoản trong chính sách quản lý mà họ đã từng va chạm.

ĐBQH: Luôn dặn mình thận trọng, không cảm tính, cực đoan - ảnh 2

Quốc hội sẽ lấy phiếu tín nhiệm trước khi chất vấn

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, trong kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành 1,5 ngày để xem xét về công tác nhân sự. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên Ban chấp hành Trung ương Đảng giới thiệu Tổng Bí thư để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước.

Dù thế nào, trong vai trò làm chủ thì người dân chưa bao giờ thơ ơ hay không bận tâm tới bộ máy quản lý điều hành mà họ đã tin cậy ủy thác làm thay. Vì vậy, không điều gì có thể qua được mắt người dân. Đó chính là kênh thông tin quan trọng mà ĐBQH, với vai trò đại diện cho cử tri, cho nhân dân không được phép bỏ qua.

“Hiện nay tôi cũng đã nhận được hồ sơ tài liệu đánh giá kết quả hoạt động của từng vị trí, chức danh trong diện lấy phiếu tín nhiệm của Quốc hội. Ngoài tài liệu này, cùng với việc tiếp nhận ý kiến của cử tri gửi đến và xem xét các báo cáo có liên quan, thì tôi cũng dành thời gian tìm hiểu thêm thông tin từ các nguồn khác để việc lấy phiếu tín nhiệm phải hết sức khách quan, công tâm, tránh sự cảm tính hoặc bị lợi ích nào đó chi phối.

Hầu hết các kỳ họp, tôi tạo cho mình thói quen quan sát và ghi chép lại những nội dung quan trọng, có tính chất đánh dấu về chỉ số niềm tin hay sự chuyển biến tích cực trong lĩnh vực mình quan tâm. Đánh giá, nhìn nhận một chính khách phải xem xét cả quá trình, phải kể đến những nền tảng có sẵn trước khi họ nhận nhiệm vụ, khó khăn hay thuận lợi; thái độ, quan điểm và những quyết sách mà các vị ấy đưa ra đã cải thiện tình hình thế nào, việc đổi mới cách thức quản lý có hài hòa hay không.

Vì thẳng thắn mà nói, có những vị trí thuộc lĩnh vực rất "nóng", nhiều vấn đề phức tạp, khó mà đáp ứng thỏa đáng mọi yêu cầu đa dạng của người dân. Những nỗ lực, thay đổi trong lĩnh vực mà các vị tư lệnh quản lý cần phải được ghi nhận và ngược lại.

Tôi hiểu áp lực của những người có vị trí, chức danh sắp lấy phiếu tín nhiệm ở kỳ này là rất lớn. Bởi không phải ĐBQH nào cũng đều có cách tiếp cận giống như nhau, để rồi đánh giá giống nhau và kết quả sẽ như nhau. Tôi chỉ biết luôn dặn mình cân nhắc và thận trọng, đặt lợi ích người dân lên trên hết, dùng tri thức, cảm quan của mình ở nhiều góc nhìn để nhận định, đánh giá thật hài hòa và không được cảm tính, cực đoan khi đưa ra mức độ tín nhiệm”, đại biểu Hiền chia sẻ.

Nữ đại biểu đoàn Phú Yên đồng ý với ý kiến, sinh mệnh chính trị của một con người, một chính khách là rất quan trọng. “Nhưng tôi cũng nghĩ, hơn hết, sinh mệnh quốc gia mới quyết định sự sống còn của một dân tộc. Nếu vì sinh mệnh chính trị của một người không xứng đáng mà dễ dãi, thỏa hiệp với sự đánh giá hời hợt mới chính là nguy hại.

Riêng cá nhân tôi, nếu từ đầu nhiệm kỳ đã đặt bút bầu chọn cho nhân sự nào đó giữ vị trí quan trọng bằng cách tiếp cận và đọc hồ sơ của họ, nhưng đến nay qua theo dõi thực tiễn, thấy họ không xứng đáng và không phù hợp với vị trí ấy, sau khi lắng nghe thật kỹ ý kiến và mong muốn của cử tri, thì đây là cơ hội tôi có điều kiện thể sửa lỗi sai của mình trước cử tri.

Một số lĩnh vực có thể nói rằng chỉ số niềm tin của người dân đã xuống mức thấp. Lúc này là lúc, cảm xúc trí tuệ của người dân và lãnh đạo phải có cùng điểm chung, thông qua ĐBQH”, đại biểu Hiền chia sẻ, đồng thời tin tưởng rằng, dịp lấy phiếu tín nhiệm này đặt trong tâm thế nhằm thúc đẩy sự tiến bộ, xây dựng một Chính phủ kiến tạo, hướng đến một quốc gia phát triển.

ĐBQH: Luôn dặn mình thận trọng, không cảm tính, cực đoan - ảnh 3

ĐBQH: Luôn dặn mình thận trọng, không cảm tính, cực đoan - ảnh 4

[Infographic] Quy trình Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm 48 chức danh

Dự kiến từ ngày 24 đến 25/10/ 2018, các đại biểu sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 đồng chí giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

ĐBQH: Luôn dặn mình thận trọng, không cảm tính, cực đoan - ảnh 5

Đại biểu tránh giao lưu, tiệc tùng trong kỳ họp lấy phiếu tín nhiệm

Theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ được tiến hành trước phiên họp chất vấn để bảo đảm sự bình đẳng giữa những người được lấy phiếu tín nhiệm. Đồng thời, ông Phúc cũng nhấn mạnh, đại biểu Quốc hội cần nêu gương, tránh liên hoan tiệc tùng trong kỳ họp lấy phiếu tín nhiệm.

ĐBQH: Luôn dặn mình thận trọng, không cảm tính, cực đoan - ảnh 6

Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm 48 chức danh chủ chốt

Ngày 10/10, Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Tuý cho biết, một trong những nội dung quan trọng tại kỳ họp thứ 6 tới đây là Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng