ĐBQH Nguyễn Bá Sơn: 'Cả họ làm quan, nửa bếp ăn tập thể là con em lãnh đạo'

TPO - Quy trình đúng nhưng người dân vẫn bức xúc trước việc bổ nhiệm cán bộ, không ít nơi còn tồn tại tình trạng cả họ làm quan, đến mức, trong bữa ăn tập thể mà có tới hơn nửa là con em gia đình lãnh đạo.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Sơn
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Sơn

Tại phiên họp toàn thể của Uỷ ban Tư pháp, cho ý kiến báo cáo công tác phòng chống tham nhũng 2019 của Chính phủ, nhiều đại biểu đề cập đến tình trạng bổ nhiệm cán bộ gây bức xúc trong dư luận thời gian qua.

Đại diện nhóm nghiên cứu, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tư pháp Đỗ Đức Hồng Hà cho biết, tình trạng bổ nhiệm lãnh đạo thiếu điều kiện, tiêu chuẩn vẫn diễn ra trong thời gian qua. Theo báo cáo của Chính phủ, qua thanh tra, kiểm tra về tổ chức, cán bộ có 131 trường hợp bị thu hồi quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại; 176 trường hợp thu hồi, hủy bỏ quyết định tuyển dụng, tiếp nhận; 121 trường hợp bị thu hồi, hủy bỏ quyết định nâng ngạch, chức danh nghề nghiệp…

Trước tình hình trên, nhóm nghiên cứu đề nghị Chính phủ báo cáo kết quả công tác kiểm tra, rà soát việc bổ nhiệm cán bộ, công chức, viên chức, nhất là bổ nhiệm lãnh đạo giữ chức vụ, quản lý trên cả nước.

Đồng tình với đánh giá này của nhóm nghiên cứu, đại biểu Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) khẳng định, có tình trạng cán bộ không đủ tiêu chuẩn mà vẫn đưa vào, thậm chí còn non, chưa đạt yêu cầu nhưng người ta vẫn ấn vào để làm, cuối cùng những con người đó bị thui chột.

"Ở doanh nghiệp nhà nước, dân người ta than phiền lắm. Con em của người lao động khó lòng vào những chỗ đó lắm. Ở đâu đó tồn tại những chi nhánh, đơn vị, tổ chức ở các địa phương, ngồi ăn mà hơn 1 nửa bếp ăn là con em gia đình một vài vị lãnh đạo của đơn vị", ông Sơn nói và cho rằng, việc nuôi dưỡng, rèn luyện cán bộ là vấn đề đặt ra rất quan trọng cần quan tâm.

ĐB Nguyễn Bá Sơn cũng đề cập đến chuyện công khai minh bạch trong các quy trình chuyên môn, nghiệp vụ. "Lâu nay, người ta yên tâm rằng có một quy trình như thế và đã chấp hành đúng quy trình. Nhiều lúc sai phạm từ quy trình và quy trình trở thành tấm bình phong để che chắn những sai phạm", ông Sơn nêu.

Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tư pháp Mai Thị Phương Hoa thì cho rằng, ngoài việc bổ nhiệm cán bộ quản lý thiếu điều kiện tiêu chuẩn, có địa phương bổ nhiệm cán bộ đủ tiêu chuẩn nhưng người dân vẫn bức xúc. "Có những tỉnh gần như cả họ làm quan nên mặc dù những người được bổ nhiệm có đủ tiêu chuẩn nhưng nhân dân vẫn bức xúc", bà Hoa nêu và cho rằng đây là vấn đề cần phải được đánh giá kỹ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng