ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng: 'Phí chia tay' người xuất cảnh chỉ bằng một bữa sáng

TPO - “Số tiền đó không nhiều, rất không nhiều, chỉ một bữa ăn sáng thôi, chúng ta gọi là đóng góp chung tay, chung sức xây dựng, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam”, đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng lý giải.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng trao đổi bên lề kỳ họp sáng 13/6. Ảnh Như Ý
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng trao đổi bên lề kỳ họp sáng 13/6. Ảnh Như Ý

Bên lề kỳ họp Quốc hội sáng 13/6, đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội), người vừa đưa ra đề xuất thu “phí chia tay” từ 3 - 5 USD khi xuất cảnh đã trao đổi với PV, nói rõ hơn về đề xuất này.

Theo mong muốn của ông Hưng, trong Luật Xuất nhập cảnh không chỉ quy định về xuất nhập cảnh của công dân qua biên giới mà còn phải nói rõ hơn những trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền hạn của công dân và của các cơ quan liên quan.

“Khi làm các thủ tục ở chỗ cửa khẩu xuất nhập cảnh thì chúng ta cũng cần phải có những sự hỗ trợ, khoa học công nghệ cũng như các thủ tục để công dân xuất nhập cảnh được thuận lợi nhất, văn minh, lịch sử, đặc biệt có được cái nhanh, thuận tiện”, ông Hưng phân tích.

Theo Uỷ viên Thường trực Uỷ ban văn hóa, hiện ở các nước cũng phải huy động nguồn lực xã hội hoá để cho vấn đề quảng bá, xúc tiến, giới thiệu về đất nước và con người. Nguồn lực của VN mình rất ít, hiện nay 1 năm nhà nước chỉ dành được 1 khoản tiền khoảng 2 triệu USD để cho chương trình, cho quỹ xúc tiến du lịch quốc gia. Một số nước cũng đã triển khai, đã làm là khi đóng 1 khoản phí, đóng góp của công dân cho 1 quỹ, quan trọng nhất để giúp cho vấn đề bảo hộ, đảm bảo quyền lợi của công dân khi ở nước ngoài.

Hiện nay công dân Việt Nam khi ra nước ngoài có rất nhiều trường hợp vì lý do này lý do khác, hoặc bị ảnh hưởng và không nằm trong phạm vi bảo hiểm xã hội thì cơ quan ngoại giao và đại diện Việt Nam ở nước ngoài cũng không có khả năng nguồn lực để hỗ trợ, rất nhiều trường hợp.

Tôi ví dụ công dân mình đánh bắt hải sản bị nước ngoài bắt, làm sao thương lượng để đưa công dân về nước, hoặc những trường hợp công dân mình vì lý do này lý do khác, vi phạm an ninh hay gì đó ở nước ngoài cũng cần có sự bảo trợ. Nhưng bảo hộ công dân thì nhà nước nguồn lực ít.

Thứ nữa, chúng tôi cũng mong muốn ở cơ quan xuất nhập cảnh cần cải thiện tốt hơn những kỹ thuật cũng như sự ân cần và tinh thần thái độ phục vụ của các cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh. Nhất là cung cấp trang thiết bị hiện đại hơn để việc xuất nhập cảnh của công dân mình được thuận tiện hơn, không để công dân xếp hàng, chờ đợi máy móc. Mỗi người đứng 3-4 phút ở chỗ xuất nhập cảnh, rất phiền toái.

Chúng tôi cũng mong muốn, khi công dân xuất nhập cảnh, cán bộ chiến sĩ cũng nên có thái độ ân cần, một nụ cười. Bởi nhiều khi công dân xuất cảnh rất căng thẳng vì lý do kỹ thuật, vì lý do an ninh cho nên không được thuận tiện lắm.

Một mong muốn nữa, đây cũng là sự đóng góp thôi, để chung tay quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. Khi hình ảnh đất nước con người Việt Nam được nâng lên thì công dân chúng ta đi ra nước ngoài cũng sẽ được tôn trọng, tạo điều kiện thuận lợi hơn để việc xuất nhập cảnh của công dân được tốt hơn”, ông Hưng nêu.

Đại biểu đoàn Hà Nội cũng cho rằng, số tiền “phí chia tay” mà ông đề xuất là một khoản tiền không nhiều, rất không nhiều. “Chỉ một bữa ăn sáng thôi, chúng ta gọi là đóng góp chung tay, chung sức xây dựng, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người văn hóa Việt Nam được tốt hơn và để cho giữ gìn môi trường du lịch, văn hóa của Việt Nam thuận lợi hơn rất nhiều. Đó là mong muốn của chúng tôi, còn câu từ, cách thức như thế nào thì cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu làm sao cho thuận tiện nhất. Hướng tới là làm sao công dân Việt Nam khi xuất nhập cảnh được thuận lợi khi ra nước ngoài được bảo vệ”, ông Hưng nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng