DMCA.com Protection Status

ĐBQH nói ‘bị ném đá dữ dội’ vì đề xuất không đỗ xe ở tầng hầm chung cư

TPO - Thảo luận tại hội trường Quốc hội, sáng 27/11 về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đã chia sẻ về việc bị "ném đá" dữ dội vì đề xuất nghiên cứu không cho để xe tại tầng hầm các chung cư, cao ốc.

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương - Quảng Bình (ảnh Như Ý)
ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương - Quảng Bình (ảnh Như Ý)

Nhắc lại đề xuất về việc không cho để xe tại tầng hầm các chung cư, cao ốc tại phiên thảo luận hội trường của Quốc hội về việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy chữa cháy giai đoạn 2014- 2018 (diễn ra ngày 13/11), ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương cho biết, sau khi ông nêu ý kiến đã bị “nhiều người dân phản ứng” và bản thân ông cũng bị “ném đá” dữ dội.

“Tôi chỉ đưa ra kiến nghị là cân nhắc việc đỗ xe dưới tầng hầm vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ chứ không phải cấm ngay”, ông Phương chia sẻ.

Vị ĐBQH đoàn Quảng Binh cũng cho biết, lý do nêu ra đề xuất trên là căn cứ từ Luật Phòng cháy, chữa cháy và báo cáo giám sát của Quốc hội, cũng như ý kiến thảo luận của các đại biểu về việc thực hiện chính sách pháp luật về việc nhiều toà chung cư, cáo ốc đều tiềm ẩn các nguy cơ cháy nổ.

Theo ông Phương, ở tầng hầm các khu chung cư, có thể xuất hiện các xe bị chập, cháy, có thể có sự cố va chạm… “Tôi nói thực ra xe máy có thể chấp nhận được nhưng xe ô tô thì không nên để dưới tầng hầm vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm. Nếu xuất hiện sự cố cháy nổ thì không chỉ chỗ đó, mà ảnh hưởng đến cả toà chung cư”, ĐB Phương nói.

Trước đó, tại phiên thảo luận tại Quốc hội ngày 13/11, ông Phương nêu đề xuất không cho đỗ xe (có bình xăng) tại tầng hầm của chung cư, khách sạn cao tầng. Bởi một chiếc mỗi xe đều có bình xăng và tầng hầm nơi đậu xe máy, xe ô tô trở thành kho xăng dầu ở dưới, khi cháy thì không thể nào cứu chữa được, nếu phun nước vào thì xăng nổi lên và xăng vẫn cháy. Vì thế, ông Phương đề nghị trong tương lai xây dựng các khu chung cư, cao ốc phải dành riêng một khu vực để làm bãi đỗ xe.

Trước đề xuất của ĐB Phương, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, đang nghiên cứu về việc có sử dụng tầng hầm làm chỗ đỗ xe nữa hay không. Ông Hà cũng khẳng định “quan điểm của chúng tôi là ưu tiên phòng cháy, chữa cháy, vì tính mạng, tài sản của con người là trên hết".

Quốc hội đồng ý xoá hơn 16.000 tỷ đồng nợ thuế

Chiều 26/11, với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua dự thảo Nghị quyết về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước.

Uỷ ban Pháp luật Quốc hội có Chủ nhiệm mới

Với tỷ lệ trên 91% đại biểu đồng ý, ông Hoàng Thanh Tùng được bầu làm Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, chiều 25/11. Trước đó, ông Hoàng Thanh Tùng cũng được Quốc hội bầu làm Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Ông Hoàng Thanh Tùng được giới thiệu để bầu Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp Luật Hoàng Thanh Tùng được giới thiệu để Quốc hội xem xét, thảo luận và bầu làm Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV.

Quốc hội bỏ phiếu kín bầu Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật

Vào đầu tuần làm việc tới, Quốc hội tiếp tục dành thời gian làm quy trình nhân sự, bầu Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật thay ông Nguyễn Khắc Định, người vừa được Quốc hội miễn nhiệm do được Bộ Chính trị phân công nhiệm vụ mới.

Quốc hội đồng ý tăng tuổi nghỉ hưu, cụ thể ra sao?

Tuổi nghỉ hưu của người lao động được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với nữ vào năm 2035.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng