ĐBSCL: Đua nhau lấp sông, hồ

TP - Nhiều địa phương ở ĐBSCL đang lấp sông, hồ để bán đất.

Ở trung tâm thị trấn Mỹ Xuyên (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) có một đoạn sông nối với rất nhiều sông, rạch khác để ghe xuồng qua lại và thoát nước. Nối với rạch Chà Và đổ ra sông Santa, nối với rạch Bà Thủy, rạch Bà Lèo đổ ra sông Dù Tho, đi Vàm Dù Tho (nơi hợp lưu của sông Ba Xuyên và sông Nhu Gia). Ghe thuyền cỡ trung bình đi được đến Bạc Liêu.

Đoạn sông dài khoảng 500m, rộng trên dưới 20m, cách nay 10 năm, lãnh đạo huyện đã lấp để có được khoảnh đất rộng chừng một héc-ta đem xây chợ và bán nền, tăng thu ngân sách huyện.

Ông Sử Thành Trung, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên thời kỳ 1980-1990, cho biết: “Hồi đó, tôi đã góp ý không nên lấp sông, còn nếu lấp thì phải đặt cống thoát nước loại lớn để tránh tình trạng nước không có lối thoát. Nhưng ý kiến của tôi không được nghe.

Kết quả trước mắt là được mấy chục cái nền nhà, một ít tiền nhưng hậu quả vĩnh viễn là hàng trăm hộ dân ở khu vực thị trấn phải khổ sở”.

Hiện nay, toàn bộ khu vực chợ trung tâm thị trấn Mỹ Xuyên luôn trong tình trạng ngập nước, kể cả vào mùa khô, khi có con nước lớn. Một số rạch như rạch Chà Và bị tắc một đầu nên gần như trở thành rạch sông chết, rác rưởi trôi về không có lối thoát, ứ đọng gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Bà Nguyễn Thị Tư ở ấp Hòa Mỹ than thở: “Tôi ở đây từ lâu lắm rồi, trước kia nước vô ra điều hòa, dễ chịu. Từ khi chưa lấp đoạn sông, hễ mưa hay con nước lớn, ra chợ phải xắn quần tới gối, lội bì bõm trong nước đen ngòm, trưa về bưng chén cơm ăn vẫn thấy lợm giọng”.

Mỗi lần triều cường, các tuyến đường ở nội ô thị trấn Mỹ Xuyên như Lê Lợi, Trần Hưng Đạo, Ngô Quyền… đều bị ngập sâu trong làn nước bị ô nhiễm.

Chiều 8/4/2009, cuối mùa khô hạn, PV Tiền Phong có mặt tại đường Ngô Quyền, Lê Lợi thấy nước chảy vào lòng đường lênh láng. Một người dân ở đấy nói: “Chúng tôi rất muốn chính quyền đào lại đoạn sông để tránh nước bị o bế quanh năm”. 

Đường Lê Lợi ở thị trấn Mỹ Xuyên giữa mùa khô cũng ngập nước -  Ảnh: Xuân Lương

Thành phố lấp hồ 

TP Cà Mau có hai hồ nước nằm giữa khu dân cư phường 5 và phường 8, được gọi là hồ điều hòa. Mỗi cái rộng hơn một héc - ta với cây xanh xung quanh khá đẹp. Ngành du lịch Cà Mau từng liệt kê những địa chỉ này vào điểm đến của du lịch Cà Mau.

Hơn bốn năm trước, hồ điều hòa ở phường 8 bị Cty Phát triển nhà Minh Hải san lấp hơn một nửa để xây nhà kinh doanh. Việc san lấp tàn phá luôn cảnh quan quanh hồ. Còn ở hồ điều hòa phường 5, đường vào hồ này là hồ xáng rộng gần 1,5 ha để thông với kinh xáng Phụng Hiệp, cũng bị san lấp để bán nền.

Từ khi lấp nửa hồ điều hòa phường 8, nửa hồ thành bãi cát, nửa hồ còn lại thành một cái ao tù. Dân cư quanh hồ rất khổ. Ông Trần Văn Tiến, sống bên hồ điều hoà phường 8, bất bình: “Hồ bị lấp, cây xanh chết đứng, nước không lối thoát. Cứ hễ mưa là nước ngập đường, tràn vô nhà, tanh hôi vô cùng”.

Hồ điều hoà phường 5 thu hồi nước thải của nhiều khu dân cư thuộc phường 5, phường 6. Khi bị chắn dòng chảy, thành ao tù nước đọng, gây ô nhiễm cả một vùng.

Chị Nguyễn Tuyết Nga có nhà ở đường 1/5, hướng ra bờ hồ điều hoà phường 5, than thở: “Tội nghiệp mấy em đoàn viên ra quân vớt rác quanh hồ, dọn dẹp, làm vệ sinh. Nhưng đường thoát không còn thì làm sao sạch được.

Hôm trước, chúng tôi họp chi bộ tại trụ sở, ngồi phải bịt mũi. Khổ nhất là người dân sống quanh hồ. Có nhà mà không muốn ở vì hôi thối, đóng cửa chỉ đỡ hôi thối chứ không ngăn được”.

Cty Phát triển nhà Minh Hải đang thiết kế đường ống dẫn có đường kính 1,8m để thông nước cho hồ điều hòa phường 5. Tuy nhiên, chưa biết bao giờ thi công.

Ông Dương Tiến Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, nói: “Trước mắt, có thể cần khơi thông dòng chảy đập 3/2, xem xét cầu bùng binh, cống Cà Mau để giảm bớt ô nhiễm”. Tiền của đổ ra khắc phục xem ra lớn hơn tiền bán mấy nền đất. 

Thị trấn huyện Mỹ Tú tính chuyện lấp sông

Những ngày này, dư luận ở thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa (Mỹ Tú, Sóc Trăng) xôn xao việc chính quyền địa phương chuẩn bị lấp một đoạn sông để phân thành 45 nền nhà đem bán đấu giá.

Đoạn sông tính lấp dài khoảng 300m, rộng 9 - 15m, nối với rất nhiều sông đi về các xã Mỹ Tú, Mỹ Phước, Thuận Hưng…. một đoạn đường thủy huyết mạch ở địa phương, hàng ngày có hàng trăm tàu thuyền lưu thông. Đoạn sông còn là nơi thoát nước cho chợ trung tâm thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa.

Ông Nhâm Tấn Hưng ở ấp Nội Ô, cho biết: “Cách đây 15 năm, chính quyền cho đắp đập chặn đầu đoạn sông này, dân đã khổ sở vì giao thông đường thủy bế tắc, nước vào ra không kịp thời nên mùa màng thất bát, nguồn nước bị ô nhiễm nặng. Khi dân lên tiếng, chính quyền phá bỏ đập, cuộc sống của bà con mới đỡ vất vả. Nay lấp luôn đoạn sông thì mức độ nguy hại nặng nề hơn”.

PV Tiền Phong đem ý kiến của dân tới Phòng TN-MT huyện Mỹ Tú, nhận được câu trả lời: “UBND huyện quyết rồi thì rất khó sửa, hơn nữa quy hoạch này cũng đã được UBND tỉnh phê duyệt”. Ông Huỳnh Văn Lầu, dân ở thị trấn, ngao ngán: “Qui hoạch gì mà chẳng quan tâm đến cuộc sống của dân, chỉ lo bán đất”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng